Thursday, June 13, 2013

Happy Cooking with LG SolarDOM: Hazelnut meringue cake with fresh berries

ปุ๊กนี่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำขนม และอาหารนะคะ ก็นะ มันเป็นสิ่งที่ทำให้มีความสุขมากๆค่ะ และปุ๊กก็รู้ว่าคงมีคนหลายคนที่เป็น แบบเดียวกัน 

ไม่ว่า จะเล่นกับสูตร อุปกรณ์ใหม่ๆ หรือ อะไรก็ตาม ครัวนี้เป็นสนามเด็กเล่นของปุ๊กค่ะ อิอิ ปุ๊กเองยังใช้ ฟังชั่นของ เจ้า LG SolarDOM, ยังไม่ครบเลยค่ะ สำหรับสูตรที่เอามาฝากกันครั้งนี้เลยเป็นสูตรที่ลองใช้ฟังชั่นอบของเครื่อง LG SolarDOM,ค่ะ เนื่องจาก เครื่องนี้ จะเป็นเตาที่มี พัดลมด้วย ซึ่งพัดลมทำให้ขนมแห้งได้ ดังนั้น เมื่อใช้ จึงควรลดอุณหภูมิลง  10-20°C แล้วแต่สูตรค่ะ 
ฟังชั่นอบของ  LG SolarDOM ใช้ง่ายมากๆๆๆค่ะ เพราะแค่เลือกปุ่ม convection bottom, ตั้งอุณหภูมิ และตั้งเวลา แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ปุ๊กประทับใจมากตรงที่ อุณหภูมิคงที่ตลอดเวลาเลยนะคะ ปุ๊กเทสโดยการเอาเทอร์โมมิเตอร์สำหรับเตาอบไปตั้งไว้ในเตา ครึ่งชั่วโมง โดยอุณหภูมิไม่แกว่งเลยค่ะ และการวอร์มเตา สามารถทำได้โดยใช้เวลาแค่  10-15 นาที ซึ่งถือว่าเร็วนะคะ สำหรับเตาไฟฟ้า 
สูตรนี้ที่เอามาฝากกันเป็นเค้กที่ทำง่ายๆค่ะ เพราะแค่ตีไข่แดงกับน้ำตาล ผสมถั่วบด แล้วตะล่อมเมอแรงค์ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว และเพราะยังไงเค้กก็ต้องยุบ เราเลยไม่ต้องไปกังวลค่ะ 555 
สามารถเสิร์ฟเค้กสูตรนี้ให้กับคนที่แพ้แป้งสาลีได้ด้วยนะคะ เพราะตัวเค้ก ไม่มีส่วนของแป้งเลยค่ะ เป็นเค้กเนื้อนิ่ม ที่มาพร้อมกับวิปปิ้งครีมเยอะๆ และเบอรี่เต็มๆ อิอิ แค่้คิดก็อร่อยกันแล้วใช่ไหมคะ

*Note: iหากใช้เตาที่ไม่มีพัดลมให้ตั้งอุณหภูมิที่ 180°Cค่ะ

Hazelnut meringue cake with fresh berries
Makes 18cm cake


115g ............................... ถั่วฮาเซลนัท, อบพอหอม
3 ...................................... ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
100g ............................... น้ำตาลทราย

Sweetenned whipped cream
180g ............................... วิปปิ้งครีม
15g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง

Topping
........................................ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าเค้ก
250g .............................. เบอรี่สด

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18cm 

เปิดเตาอบ ที่ 170°C โดยกดปุ่ม convection เลือกอุณหภูมิ และตั้งเวลาไว้


ใส่ฮาเซลนัทลงในเครื่องบด แล้วบดให้ละเอียด 
ตีไข่แดงกับน้ำตาล 70g จนฟู และข้น ตะล่อมฮาเซลนัทบดลงไป
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายที่เหลือ (30g) จนตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อมลงในส่วนของไข่แดง 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ  35-45 นาที หรือจนด้านบนของเค้กอยู่ตัว ฃ
พักจนเย็นสนิทในพิมพ์ ด้านบนของเค้กจะยุบตัวลงค่ะ  


เมื่อต้องการเสิร์ฟ
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่งให้ตั้งยอด 
โรยน้ำตาลไอซิ่งลงบนเค้ก แล้ว เทวิปปิ้งครีมลงด้านบน วางผลไม้สดลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ 


Happy Cooking with LG SolarDOM: 
Hazelnut meringue cake with fresh berries

2 comments:

  1. ชอบบล็อคที่เขียนมากเลยค่ะ มีอาหารหลากหลายเมนูที่เอามาแชร์ให้ ใจดีมากๆเลยค่ะ ขอติดตามบล็อคนะคะ :D

    ReplyDelete
  2. มีแต่ขนมน่าอร่อยทุกสูตรเลยคะ่ และยังแบ่งปันสูตรให้อย่างละเอียด ภาพถ่ายก็สวยมากน่ารับประทาน จะขอเป็นแฟนติดตามตลอดนะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly