Saturday, July 6, 2013

Chocolate covered Matcha Shortbread

ช็อกโกแลตกับชาเขียวนี่เป็นรสชาติที่เข้ากันได้ดีเสมอนะคะ ปุ๊กเองก็ชอบเอามาใช้เวลาทำขนมหลายๆอย่าง ครั้งนี้พอเห็นสูตรนี้เลยคิดว่าต้องลองๆๆ ค่ะ   

ตัวคุกกี้ของสูตรนี้คือ ช็อตเบรดชาเขียวนะคะ ซึ่งรสชาติไม่หวานจัด ปุ๊กเองว่า ตัวของมันก็อร่อยค่ะ เรียกว่าถ้าใครไม่อยากจะเคลือบช็อกโกแลต จะใช้ทำแค่คุกกี้ก็ไม่ผิดกติกานะคะ ทานพร้อมชาร้อนให้รสชาติของชาโชว์เต็มที่ก็ดีค่ะ
สำหรับการทำคุกกี้ การแช่เย็นก่อนตัดและก่อนอบช่วยให้เคลื่อนย้ายโดได้้ ง่าย และป้องกันคุกกี้ ไม่ให้พองตัวตรงกลางด้วยค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ได้คุกกี้ออกมาคงรูปสวย อย่าข้ามขั้นตอนนะคะ 
ปุ๊กเองทำให้คุณหลานทานด้วย เลยเลือกที่จะเคลือบด้วยช็อกโกแลตนม แต่สำหรับใครที่ต้องการรสชาติเข้มข้นขึ้น จะใช้ดาร์กช็อกโกแลต ที่มีเปอร์เซ็นต์สูงก็ได้นะคะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชา สำหรับผู้ใหญ่ หรือ นมเย็นๆสำหรับเด็ก เรียกว่าคงจะทำให้การทานขนมช่วงบ่ายเป็นเวลาที่มีความสุขได้จริงๆค่ะ  ^^

Chocolate covered Matcha Shortbread 
Makes 50 

185 g ........................... แป้งอเนกประสงค์
7 g ............................... Matcha (ผงชาเขียว)
60 g ............................. น้ำตาลทรายละเอียด
.................................... เกลือเล็กน้อย
125 g ........................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้น
500 g .......................... ช็อกโกแลต (เทมเพอริ่ง) สามารถเลือกใช้เป็น ดาร์กหรือ มิลล์ก็ได้นะคะตามความชอบค่ะ
.................................... น้ำตาลทรายสีเขียวสำหรับตกแต่ง

ใส่แป้ง, ผงชาเขียว, เกลือ และน้ำตาลทรายละเอียดลงในโถของเครื่องผสม ปั่นให้เข้ากันดี ใส่เนยลงไป แล้วปั่นจนเข้ากันดี
นำออกจากโถ แล้วนวดให้เนียน  
รีดให้บางประมาณ 5 mm แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาที 
เปิดเตาอบที่  160°C
นำโดออจากตู้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นขนาด  3.5 cm แล้วนำไปแช่เย็นอีก 30 นาทีก่อนอบ
นำไปอบ  17-20 นาที หรือจนสีทองสวย 
พักจนเย็นสนิท ก่อนจะนำไปชุบช็อกโกแลต 
ชุบช็อกโกแลต แล้วโรยด้งบ น้ำตาลสี
พักให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวก่อนเสิร์ฟ 
Chocolate covered Matcha Shortbread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly