Tuesday, July 16, 2013

Happy morning with me: Chocolate chips muffins

 เมื่อหลายวันก่อนได้รับข้อความ ถามหาสูตรช็อกโกแลตชิพมัฟฟินนะคะ เลยเพิ่งรู้ตัวว่า เราไม่เคยทำเจ้าขนมง่ายๆ ตัวนี้เลยนะ 

 สูตรมัฟฟินง่ายๆ ที่อร่อย เป็นอะไรที่สามารถปรับใช้ได้ เรียกว่าเป็นสูตรเบสิค ที่เราควรมีเลยค่ะ ตอนนี้ปุ๊กก็เลยเอามันมาปรับใช้กับช็อกโกแลตชิพสักหน่อย สำหรับสูตรมัฟฟินมีมากมายนะคะ บางคนบ่นให้ฟังว่าไม่ค่อยชอบทานมัฟฟิน เพราะรู้สึกว่ามันค่อนข้างแห้ง จริงๆแล้ว สูตรมัฟฟิน ที่มีส่วนของ ของเหลวและไขมันน้อย เหมาะที่จะเสิร์ฟ อุ่น หรือ ร้อนๆ จากเตาค่ะ โดยส่วนตัวปุ๊กเองก็ชอบสูตรที่ออกริซหน่อย (สูตรที่ไขมันน้อยๆ แห้งไปสำหรับปุ๊กเช่นกัน) เลยขอเลือกสูตรที่มีเนย และครีมเป็นส่วนประกอบแล้วกันนะคะ จะได้อร่อยถูกใจค่ะ ดังนั้นสูตรนี้ จะใกล้เคียงกับเค้กเนยมากกว่ามัฟฟินทั่วไปนะคะ ในเรื่องของอบเชย ต้องละไว้ให้เป็นเรื่องส่วนตัวค่ะ ปุ๊กเองชอบกลิ่นของมันนะคะ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมาะกับตอนเช้าๆมากค่ะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อนสักแก้ว คงจะเป็นเช้าที่ดี และวันที่สดใสแน่นอนค่ะ  

Chocolate chips muffins
Makes 8



Crumble
15g ................................. น้ำตาลทรายแดง
15g ................................. น้ำตาลทราย
25g .................................. เนยจืด
45g .................................. แป้งอเนกประสงค์
10g .................................. ถั่วสับละเอียด (ปุ๊กใช้อัลมอนด์ค่ะ)
15g .................................. ช็อกโกแลตชิพ
1tsp ................................. นม
......................................... เกลือเล็กน้อย
.........................................  อบเชยป่น เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)

Muffin
50g .................................. ช็อกโกแลตชิพ
130g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................. ผงฟู
1/4tsp ............................. เบกกิ้งโซดา
65g ................................. เนยจืด
50g ................................. น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
1 ..................................... ไข่
1/2tsp ............................. Vanilla extract
1/2 cup ........................... ซาวครีม
1/4tsp ............................. อบเชยป่น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


เปิดเตาอบที่ 180°C
ร่อนแป้ง ผงฟู,เบกกิ้งโซดา (และอบเชย หากใช้) เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ทำครัมเบิ้ลโดยการผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  จนเป็นครัม พักไว้
ตีเนยและน้ำตาล และเกลือจนสีอ่อนลง ใส่วานิลลา และไข่ลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ซาวครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับช็อกโกแลตชิพ ตะล่อมให้เข้ากัน  


ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยครัมลงไป อบประมาณ 20-25 นาที หรือ เมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 


Happy morning with me: Chocolate chips muffins

6 comments:

  1. คุณปุ๊กใช้ถ้วยกระดาษเบอร์อะไรคะ แล้วพิมพ์รองถ้วยขนาดเท่าไหร่เอ่ย

    ReplyDelete
  2. ปุ๊กใช้ถ้วยขนาด ประมาณ 7 เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete
  3. แล้วครัมนี่ใส่ช่วงไหนคะ

    ReplyDelete
  4. ใส่ด้านบนขนมก่อนเข้าอบค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ มัฟฟินเราควรเก็บโดยแช่ตู้เย็นหรือเปล่าคะ แล้วถ้าจะเอาออกมาทาน แต่ไม่มีเตาอบเล็กไว้อุ่น เราใช้เตาไมโครเวฟอุ่นได้มั้ยคะ ปกติมัฟฟินเก็บไว้ได้กี่วันหรอคะ

    ReplyDelete
  6. หากเป็นมัฟฟินที่ไม่มีส่วนผสมของชีส, เนื้อสัตว์, หรือผักสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้ 1-2 วันค่ะ แต่หากอยากเก็บนานให้ใส่กล่องที่ปิดสนิท เก็บในตู้เย็นได้ ประมาณ 3-5 วัน แต่ขนมจะเริ่มแห้งลงนะคะ ส่วนการอุ่น หากใช้ไมโครเวฟ ให้ใช้เวลารอบล่ะไม่เกิน 20 วินาที ไม่เช่นนั้น ขนมจะเหนียวได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails