Saturday, July 13, 2013

お嬢様 (Ojousama): Strawberry lemon entrements

จริงๆ ปุ๊กเป็นพวกช่างฝันนะคะ แบบว่า เพราะแบบนี้เลยชอบพวก เกม, การ์ตูนเป็นพิเศษค่ะ  ^^.


และ entrements รอบนี้ก็เลยมาจากสาเหตุนี้ล่ะค่ะ ในญี่ปุ่น เราจะสามารถเจอ คาเฟ ที่เมื่อเราเข้าไป เราจะกลายเป็น お嬢様 (Ojousama = คุณหนู) แบบว่า กลายเป็นคุณหนูของที่นั่น แล้วเราก็จะมี บัตเลอร์ (butler) ส่วนตัวด้วยนะคะ อิอิ  (แต่ยังไงก็มีเวลากำหนดนะคะ ประมาณ 1- 1.30 ชั่วโมงต่อรอบอะค่ะ ^^ เอาเป็นว่า ถ้าเวลาหมด เราก็ไปใหม่อีกรอบได้อะนะ 555) ปุ๊กว่าบางคน อ่านแล้วคงคิดว่า บ้าๆนะ อะไรแบบนี้ แต่ถ้าเราคิดในแง่ที่เมื่อเราเข้าไปในร้านแล้ว เรากลายเป็นคนพิเศษ ที่ได้รับการดูแลอย่างดี รายล้อมด้วย เครื่องกระเบื้องสวยๆ และ บัตเลอร์หนุ่มหล่อ (อันนี้สำคัญมากกกกกก) ก็คงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีใช่ไหมคะ?
ปุ๊กเองได้ไอเดียของขนมนี้มาจากการเห็นขนมของร้าน 執事喫茶 Swallowtail (เป็น Butler cafe ในญี่ปุ่นค่ะ) แบบขนมสวยมากเลย พอเห็นแล้วทำให้อยากลุกขึ้นมาทำขนมสวยหวาน ดูดีบ้างนะคะ อิอิ คราวนี้เลยเป็นเวลาของปุ๊กที่ต้องทำฝันให้เป็นจริงค่ะ 
ขนมสไตล์ entrements ครั้งนี้ เลยเป็นตัวแทนของคุณหนูค่ะ ที่เธออยู่ในวัยรุ่นสวย และดูดี แบบว่าหากเห็นจากภายนอก คงจะมองว่าเธอแสนหวานด้วย ชุดพองฟูสีชมพู (strawberry whipped cream) แต่เราอาจจะต้องคิดใหม่นะคะ เพราะยังอยู่ในวัยรุ่น เธอยังมีความสนุกสนานอยู่ภายในค่ะ (ปุ๊กใช้เลมอนเป็นตัวแทนของความเปรี้ยวของสาวๆนะคะ) ดังนั้นเมื่อเราทาน เราจะได้ทั้งความหวานนุ่ม จากสตรอเบอรี่ครีม ซึ่งจะตัดกันดี กับความเปรี้ยวของ lemon Crème Brûlée ค่ะ เรียกว่าเป็นรสชาติที่ทำให้ยิ้มได้เลยนะคะ
สำหรับขนมครั้งนี้ คงแนะนำอะไรนอกจากเสิร์ฟพร้อมชาร้อนอร่อยๆ ในถ้วยใบสวยไม่ได้ แล้วก็อย่าลืมที่จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษด้วยนะคะ เพราะปุ๊กเชื่อเสมอว่า ทุกคนเกิดมาเพื่อจะเป็นคนพิเศษค่ะ 



 お嬢様 (Ojousama):  Strawberry lemon entrements 
Makes 8 

Pistachio dacquoise
56g .............................. พิสตาชิโอบด
41g .............................. น้ำตาลไปซิ่ง
7g ................................ แป้งเค้ก
75g .............................. ไข่ขาว 
2.5g ............................. ไข่ขาวผง
26g .............................. น้ำตาลทราย 
..................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า


Crème Brûlée
A
50ml ............................. น้ำเลมอน
50g ................................ นม
200g ............................... Whipping cream
25g ................................. น้ำตาลทราย
B
100g ............................... ไข่แดง
40g .................................. น้ำตาลทราย

1tsp ................................. Limoncello 
3g .................................... เจลาตินแผ่น

Strawberry whipped cream
200ml ............................. Whipping cream
20g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
1 tsp ................................. Strawberry extract
........................................ สีชมพู

For decoration
........................................ สตรอเบอรี่สด
........................................ ไวท์ช็อกโกแลตทำเป็นรูปผีเสื้อ


Makes the dacquoise:

เปิดเตาอบที่190°C

วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ร่อนพิสตาชิโอ น้ำตาลไอซิ่ง และแป้งเค้กเข้าด้วยกัน 
ตีไข่ขาวพร้อมไข่ขาวผง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง
ใส่ส่วนผสมที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในถุง พร้อมหัวบีบกลม แล้วบีบลงบนถาด ให้มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ 
Crème Brûlée เล็กน้อย แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง 
นำเข้าอบ 14-16 นาที 
นำออกจากเตาแล้วพักจนเย็นบนตะแกรง 

Make Lemon Crème Brûlée

เปิดเตาอบที่160°C.
บลูมเจลาตินโดยใส่ลงในถ้วยน้ำเย็น 
นาเทยที่พิมพ์ขนาด 5-3.5 เซนติเมตร จำนวน 8 ใบ แล้ววางลงในถาดอบขอบสูง
นำน้ำเลมอน นม น้ำตาล และครีมไปต้มรวมกัน จนเดือด 
ตีไข่แดงพร้อมน้ำตาล แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมที่ต้มไว้ลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่เจลาติน และ Lemoncello คนให้เข้ากัน 


กรองผ่านกระชอน แล้วเทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ 
เทน้ำร้อน(อุณหภูมิประมาณ 60-70 °C.)
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที 
นำ Crème Brûlée ออกจากเตา พักจนเย็น ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น 6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน 

Assemble:



ตีส่วนผสมของ  strawberry whipped cream ทั้งหมดให้เข้ากันจนตั้งยอดอ่อน
 วาง  dacquoise ลงบนจาน แล้ววาง Lemon Crème Brûlée ลงด้านบน แล้วบีบ  strawberry whipped cream จนคลุมขนมทั้งหมด
ตกแต่งด้วย ผีเสื้อที่ทำจากช็อกโกแลต และ สตรอเบอรี่สด 


お嬢様 (Ojousama):  Strawberry lemon entrements 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails