Tuesday, July 23, 2013

Simply daily bake: Strawberry cobbler

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงไม่อยากขยับตัวค่ะ 555 แบบว่า มีอะไรที่อยากทำเยอะเกินไปค่ะ 

แต่ที่อยากทำไม่ได้เกี่ยวกับขนมหรือ กับข้าวนะคะ เพราะตอนนี้มีการ์ตูนให้อ่านกับดูเยอะมากค่ะ อิอิ ดูไม่ทันจริงๆ ก็เลยไม่มีเวลาทำขนมเลย แต่ก็นะ พอไม่ค่อยได้ทำขนมก็จะอยากทำขึ้นมา เอ้อ เอาไงดี
ก็เลยทำอะไรง่ายๆ ก็แล้วกันนะคะเช่น Fruit Cobbler ที่เป็น บิสกิตกับใส้ผลไม้ ด้านบนเป็นแบบเดียวกับบิสกิตทั่วไปเลยค่ะ พอเอามาทำแบบนี้ก็เสิร์ฟได้เลย ไม่ต้องหาแยมหรือ อะไรเพิ่ม (แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความอร่อยจะมีวิปปิ้งครีมมาเพิ่มอีกสักหน่อยก็ไม่เลวนะคะ) เรียกว่าเป็นขนมที่ทำง่ายๆๆๆๆ แล้วก็อร่อยด้วยค่ะ
ขนมง่ายๆแบบนี้ มีแค่ 2 อย่างที่ต้องระวังคือ การทำบิสกิต ให้ใช้วิธีกด แล้วพับเอา ห้ามนวดแบบขนมปังนะคะ (ส่วนใครอยากให้มันขึ้นสูงๆ ให้ลอง วิธีนี้  ได้ค่ะ)  และผลไม้เนื่องจาก แต่ละครั้งเราอาจจะได้ผลไม้ที่หวานและเปรี้ยวไม่เท่ากัน ลองชิมมันสักหน่อยค่ะ การจะใช้น้ำตาลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความหวานหรือเปรี้ยวของผลไม้ด้วยนะคะ
เสิร์ฟเจ้า คอปเปอร์นี้อุ่นๆ พร้อมชาสักแก้ว ทานพร้อมกับอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม (ของปุ๊กขอเป็น การ์ตูนแล้วกันค่า 555) คงทำให้ช่วงบ่ายๆของวันนั้นเป็นวันที่ดีได้เลยนะคะ ^^. 


Recipe: Strawberry cobbler
สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่คอบเบอร์

日本語のレシピ:いちごのコブラー
Youtube: สตรอเบอรี่คอบเบอร์ , Strawberry cobbler, いちごのコブラー


 Strawberry cobbler
serves  4- 5 

 Filling
270g ............................ สตรอเบอรี่ ตัดขั้ว และตัดเป็นชิ้นเล็ก
40-50g ........................ น้ำตาลทราย
2tsp ............................. แป้งเค้ก
Biscuits
125g ............................ แป้งเค้ก
1 1/4tsp ....................... ผงฟู
2tbsp ........................... น้ำตาลทราย
.................................... เกลือเล็กน้อย
40g ............................. เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
90g ............................. วิปปิ้งครีม, เย็น
.................................... น้ำตาลทรายสีรำ, สำหรับโรยหน้าขนม   





เปิดเตาอบที่ 190°C
  ทาถ้วยด้วยเนย (หากใช้ถ้วยขนาด 8 เซ็นติเมตรจะใช้ 4 ใบ, ถ้าเป็นถ้วยขนาด 7เซ็น จะอยู่ที่ 5 ใบค่ะ) 


ผสมส่วนผสมสำหรับ filling เข้าด้วยกัน
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ 

ผสมแป้ง, ผงฟู, น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากันด้วยตะหร้อมือ
เทเนยลงไป ใช้ปลายนิ้วปิ จนเนยเข้ากับแป้ง และมีลักษณะเหมือน breadcrumbs.
เทวิปปิ้งครีมลงไป ใช้พายยางกดให้ส่วนผสมเข้ากัน
เทออกจากชาม แล้ว กดและพับ จนโดเกาะกันดี 
ตัดเป็นไซส์ตามต้องการ
วางลงบนใส้ ทาด้วยวิปปิ้งครีม แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายสีรำ
นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
หากสีขึ้นเร็วเกินไป เมื่ออบไป15นาทีแล้ว ให้ใช้ อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบนไว้ แล้วอบจนครบ 20 นาที เสิร์ฟอุ่นๆ


Simply daily bake: Strawberry cobbler

No comments:

Post a Comment

Printfriendly