Sunday, September 14, 2014

Dark chocolate and cherry cookies

ช่วงนี้รู้สึกตัวเองยุ่งมากๆเลยค่ะ แต่ก็เน้นก่อนนะคะ ว่าไม่ได้เกี่ยวอะไรกับงาน 555 เพราะมีอะไรที่อยากทำเยอะไปหมด แล้วก็พยายามทำทุกอย่างที่อยากทำด้วยนะสิค่ะ
ก็บอกแล้วเนาะว่าไม่เกี่ยวกับงาน เพราะช่วงนี้ใช้เวลาไปกับการ อ่านหนังสือ, ทำขนม, ทำกับข้าว, ถ่ายรูป, ดูการ์ตูน (และคอนเสิร์ต) เล่นเกม, ฟังเพลง (ฟัง drama cd) แล้วยังพยายามที่จะซ้อมไวโอลินอีกต่างหาก เรียกว่าต่อให้วันนึงมี 48 ชั่วโมง ปุ๊กก็คงยังรู้สึกว่าเวลาไม่พออยู่ดีค่ะ
เพราะยุ่งขนาดนี้ก็เลยต้องหาของมาเพิ่มพลังสักหน่อยค่ะ อะไรจะดีและเหมาะสมไปกว่าคุกกี้ช็อกโกแลตคงไม่มีอีกแล้วค่ะ ^^ คุกกี้ สูตรนี้ แน่นและเต็มไปด้วยช็อกโกแลตจริงๆเลยค่ะ เรียกว่า หากใครชอบช็อกโกแลตก็ไม่ควรพลาดนะคะ ปุ๊กเองใช้ดาร์กช็อกโกแลตแค่ 57% นะคะ แต่ใครชอบขมๆหน่อย จะใช้สัก 70% ก็ได้ค่ะ ส่วนผลไม้แห้ง จะเปลี่ยนเป็น แครนเบอรี่ก็ไม่เลวเช่นกัน คุกกี้เป็นขนมที่ทำง่ายนะคะ ยิ่งสูตรนี้ยิ่งง่ายค่ะ (เหมาะกับปุ๊กในช่วงนี้มากๆ)  ครั้งนี้นอกจากทำไว้ทานเองแล้ว ปุ๊กยังจะเอาไปฝากคุณครูสอนดนตรีด้วยค่ะ เพราะช่วงที่ทำบ้านปุ๊กโดดเรียนตลอดเลย ขนาดตอนนี้ยังโดบ้างเวลาที่ซ้อมไม่ทัน 555 เริ่มรู้สึกสงสารคุณครูค่ะ  
สำหรับคุกกี้สูตรนี้ จะเสิร์ฟพร้อมชา, กาแฟ, นม หรือไอศครีมก็อร่อยค่ะ เรียกวว่า เข้ากันได้ดีกับหลายๆอย่าง (อ้อ จะเสิร์ฟพร้อมน้ำเปล่าก็ยังได้นะคะ อิอิ เพราะช็อกโกแลตอร่อยเข้มข้นจริงๆค่ะ) 



 Dark chocolate and cherry cookies 
Makes 16 pieces

 130g .......................... เนยจืด
1/4tsp ........................ เกลือ
................................... เม็ดจากฝักวานิลลาครึ่งฝัก
100g .......................... น้ำตาลทราย
70g ............................ น้ำตาลทรายแดง
1 ................................ ไข่
150g .......................... แป้งอเนกประสงค์
50g ............................ ผงโกโก้ (Dutch-process cocoa powder)
70g ............................ ดาร์กช็อกโกแลต (สับหากชิ้นใหญ่)
90g ............................ เชอรี่แห้ง

เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ร่อนแป้งและผงโกโก้เข้าด้วยกัน 

ตีเนย กับเม็ดวานอลลา และเกลือ จนนิ่ม
ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับช็อกโกแลต และเชอรี่แห้ง 
ใช้สกู๊ปขนาด 5.5cm  ตักคุกกี้ลงบนถาดอบที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย แล้วนำเข้าอบ 9-10 นาที คุกกี้จะพองตัว และยุบลงเล็กน้อย เมื่อพักไว้ 
ลดอุณหภูมิเตาอบเป็น 150°C.
เมื่อคุกกี้เย็นลง นำไปอบอีกรอบ ใช้เวลา 15 นาที พักในถาด จนเย็น ก่อนเก็บ

Dark chocolate and cherry cookies 

1 comment:

  1. ขออนุญาตถามหน่อยค่า
    แอบดูนานระ น่าทานทุกอย่างเลย
    อยากลองทำตาม
    เรื่องไข่ ไม่ทราบว่าใช้ไข่เบอร์อะไรคะ
    เพราะไม่ได้ระบุไว้

    ReplyDelete

Printfriendly