Wednesday, September 24, 2014

Dacquoise Fraisier

บางครั้งปุ๊กก็แค่อยากทำขนมสวยๆนะคะ  (แต่ก็ต้องอร่อยด้วยนะ อิอิ) เพราะเวลามอง มันทำให้รู้สึกดีจังเลยนะคะ

ครั้งนี้ก็เลยลงมือทำเป็น ดักกัว กับสตรอเบอรี่ค่ะ ซึ่งสีแดงสด ของสตรอเบอรี่ พอมาเจอกับสีขาวๆของดักกัวมันช่างเข้ากันดีจริงๆ ครั้งนี้เป็น Frasier (หรือ strawberry cake) ที่ไม่ได้เป็นแบบต้นตำรับนะคะ เพราะใช้ดักกัวแทนการใช้สปันจ์ และใส้ก็เป็น วานิลลาครีม (pastry cream+whipping cream และทำให้อยู่ตัวโดยการใช้เจลาติน และโกโก้บัตเตอร์) แทนบัตเตอร์ครีมค่ะ 
สำหรับใส่ หากไม่มีโกโก้บัตเตอร์ สามารถใช้ไวท์ช็อกโกแลตแทนได้นะคะ โดยใช้ไวท์ช็อกโกแลต จำนวน 30g  (อย่าลืมลดน้ำตาลในสูตรลง 10g ด้วยค่ะ ). 
เค้กแบบนี้คงไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่าชาร้อนๆ แล้วล่ะค่ะ^^.


 Dacquoise Fraisier
Makes 18 cm cake

 Dacquoise
90g ...................................... อัลมอนด์บด
75g ....................................... น้ำตาลไอซิ่ง
94g ....................................... ไข่ขาว
38g ....................................... น้ำตาลทราย
4g ......................................... ไข่ขาวผง
.............................................. พิสตาชิโอสับ
.............................................. น้ำตาลไอซิ่ง,สำหรับโรยด้านบน

Vanilla cream

Pastry cream
-166g .................................... นม
-1 .......................................... ฝักวานิลลา
-32g ...................................... ไข่แดง
-60g ...................................... น้ำตาลทราย
-8g ........................................ แป้งข้าวโพด (Cornstarch)
-8g ........................................ คัสตาร์ดผง (Custard powder)
-12g ....................................... โกโ้ก้บัตเตอร์
8g .......................................... เจลาตินผง
50g ........................................ น้ำ
124g ....................................... วิปปิ้งครีม

400g ...................................... สตรอเบอรี่สด

............................................... แยมเบอรี่สำหรับตกแต่ง

ขูดเม็ดวานิลลาออกจากฝัก แล้วใส่ลงในหม้อ พร้อมกับนม  และน้ำตาลครึ่งส่วน
นำไปตั้งบนไฟอ่อน จนเดือด

 ในขณะเดียวกัน ใส่ไข่แดง, น้ำตาลที่เหลือ แป้งข้าวโพด และผงคัสตาร์ด ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 
 เมื่อนมเดือด ค่อยๆเทครึ่งส่วนของนมลงไปในชามไข่แดง คนตลอดเวลา
 เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน 
ต้มจน 80C (ส่วนผสมจะข้น), คอยคนตลอดเวลานะคะ 

นำออกจากเตาแล้วใส่โกโก้บัตเตอร์ลงไป คนให้เข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท 
ใส่ถุงแล้วนำเข้าแช่เย็นไว้ (สามารถเตรียมส่วนนี้ล่วงหน้าได้ค่ะ ).
ทำ Dacquoise:
เปิดเตาที่ 200C
ร่อนอัลมอนด์และไอซิ่งเข้ากัน

 ผสมน้ำตาลทราย และไข่ขาวผงเข้าด้วยกัน
เทส่วนผสมของน้ำตาล และไข่ขาวผงลงในชามไข่ขาว 

 ตีจนตั้งยอดแข็ง 
 ใส่ส่วนของอัลมอนด์ที่ร่อนไว้ลงไป 
 ตะล่อมให้เข้ากัน 
 จนส่วนผสมเข้ากันดี 
วาดวงกลมขนาด 18 เช็นติเมตร จำนวน 2 วง ลงบนกระดาษรองอบ แล้ววางกระดาษลงบนถาดอบ 
นำแบทเทอร์ของ Dacquoise ใส่ลงในถุงบีบ แล้วบีบเป็นวง ลงในวงที่เตรียมไว้ 
โรยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วโรยพิสตาชิโอสับลงบนดักกัว หนึ่งชิ้น (ชิ้นนี้จะเป็นชิ้นที่อยู่ด้านบนค่ะ)
Note: ตอนทำปุ๊กลืมโรยไอซิ่งค่ะ ก็เลยต้องเอามาโรยตอนอบเสร็จแล้วแทน ^^
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิเป็น 160C, อบนาน  30 
เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา แล้วพักจนเย็นบนถาด 

 ทำVanilla cream
ใส่เจลาตินลงในน้ำ พักให้บลูมนาน  5 นาที (หรือจนนิ่มหมด).
นำพาสตรี้ครีมเทลงในชาม 
นำเจลาตินไปละลายในไมโครเวฟ (600w) ประมาณ 10-15 วินาที หรือจนละลายหมด
เทลงในพาสตรี้ แล้วคนให้เข้ากัน พักให้เย็นลง

 ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอด อ่อน

 ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงใน พาสตรี้ครีม
 เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม 

ตะล่อมให้เข้ากัน 
พักในตู้เย็น 5-10 นาที หรือจนส่วนผสมเริ่มอยู่ตัวพอบีบได้ 
ตีให้เนียนก่อนใช้ 
ใส่ลงในถุงบีบ 

วางดักกัวชิ้นที่ไม่มีพิสตาชิโอลงบนถาด บีบวานิลลาครีมลงไป แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป  บีบครีมจนเต็ม แล้ววางดักกัวอีกชิ้นลงไป
แช่เย็นจนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
ตกแต่งตามต้องการ 

Dacquoise Fraisier



No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails