Sunday, September 21, 2014

Waffle Pops: Mini size treats

ปุ๊กชอบไอเดียของการทำขนมแบบเสียบไม้นะคะ เพราะนอกจาก น่ารัก เสิร์ฟง่าย แล้วยังให้เป็นของขวัญได้ด้วย 

เราสามารถเอาขนมหลายๆอย่างมาเสียบไม้ได้นะคะ โดยเฉพาะที่ฮิตที่สุดก็คงจะเป็น เค้กป๊อบค่ะ แต่ครั้งนั้ ปุ๊กไม่ได้เอาเค้กมาเสียบไม้ แต่ทำเป้น วาฟเฟิ้ลแบบเบลเยียมแทน คิดดูสิค่ะ วาฟเฟิ้ลน่ารักๆ ราดด้วยไอซิ่งแล้วตกแต่งด้วยน้ำตาลสี มันจะออกมาน่ารักน่าทานแค่ไหน แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้ว 555 
ครั้งนี้ปุ๊กเลือกใช้เป็น วาฟเฟิ้ลแบบยีสต์นะคะ เป็นสูตรที่ริซมากๆ (ใช้เนยเยอะมากเลยล่ะค่ะ) แต่แทนที่จะใช้ เพิลล์ชูการ์ ในวาฟเฟิ้ล ปุ๊กเปลี่ยนเป็นการใช้ มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ) แทนค่ะ ซึ่งเมื่อนำวาฟเฟิ้ลไปอบในเตา น้ำตาลจะถูกความร้อน และกลายเป็นคาราเมล ซึ่งเพิ่มความอร่อยให้กับขนมได้ดีเลยล่ะค่ะ 
โดยส่วนตัวปุ๊กแค่สนุกในการทำขนมออกมาให้มันดูน่ารักนะคะ แต่ถ้าใครแค่อยากทาน (ซึ่งบางอารมณ์ปุ๊กก็แค่ทำเพราะอยากทานค่ะ ไม่ต้องแต่งอะไรเลย) ก็แค่นวดแป้ง แล้วอบมัน เราก็จะได้ วาฟเฟิ้ลแสนอร่อยเป็นรางวัลค่ะ 


Waffle Pops
makes 15


Waffle
150g .......................... แป้งขนมปัง
1/8tsp ....................... เกลือ
1 1/2tbsp ................... มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ)
2tsp ........................... ยีสต์ (Instant yeast)
1 ................................. ไข่
50ml .......................... นม
70g ............................. เนยจืด
for dipping
50g ............................. มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ)

Decoration
3tbsp .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1-1 1/2tsp ................... น้ำ
.................................... น้ำตาลสี หรือเม็ดสีสำหรับตกแต่งเค้ก
.................................... ไม้สำหรับเค้กป๊อบ

ส่วนผสม: มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ),แป้งขนมปัง, นม, เกลือ, ไข่, เนย,และยีสต์  

 ใส่แป้ง, ยีสต์, และมิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ) ลงในชาม คนให้เข้ากัน  
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ  
เทนมลงในไข่

ตีให้เข้ากัน 
 เทลงในชาม
 ผสมให้ทั่ว
 นำออกจากชามนวดให้เข้ากัน แล้วในเนยลงไป
นวดจนเข้ากันดี โดจะไม่ได้เนียนมาก แต่จะไม่ติดมือเลยนะคะ 
 ใส่ลงในชาม, ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ 30 นาที
ดดจะขึ้นเป็น สองเท่า
แบ่งเป็น 15 ชิ้น แล้ว ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ) 
 กดโดลงไปให้น้ำตาลติดทั้งสองฝั่ง แล้วปั้นเป็นก้อนกลมอีกรอบ 
แล้วปั้นเป็นก้อนกลมอีกรอบ 
 พักจนขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ  30 นาที
เปิดเตาวาฟเฟิ้ลให้ร้อน แล้วอบวาฟเฟิ้ล
น้ำตาลที่อยู่ด้านนอก จะคาราเมลจากความร้อน ดังนั้นอาจจะมีควันนิดหน่อยนะคะ
เมื่อสุก นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็น บนตะแกรงพักขนม
ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับน้ำ (ค่อยๆใส่น้ำลงไปทีล่ะนิดนะคะ) ผสมจนได้ส่วนผสมที่ข้น แต่เหลวพอที่จะราดได้
ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในถุงบีบ
เมื่อวาฟเฟิ้ลเย็นลง เสียบไม้ลงไป 
ตัดถุงไอซิ่ง (เป็นช่องเล็กๆพอค่ะ) แล้วราดลงบนวาฟเฟิ้ล
ตกแต่งตามต้องการด้วยน้ำตาลสี

Waffle Pops: Mini size treats 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly