Tuesday, April 19, 2016

Grilled Prawns with Lime and cilantro


ปุ๊กว่า การทำอาหาร เป็นเรื่องสนุกมากนะคะ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่คิดมาก อิอิ

อย่างปุ๊กเอง อยู่ในครอบครัวที่มีเชื้อสายจีน, อาหารในบ้าน เลยเป็นอาหารที่ผสมกัน ทั้งอาหารไทย, จีน หรือบางอย่างก็บอกไม่ได้จริงๆค่ะ ว่าเป็นอาหารประเทศไหน 555 แล้วปุ๊กก็ทานพริกไม่เก่ง เลยชอบอาหารที่มีรสชาติอ่อน แต่ถึงจะบอกอย่างงี้ ปุ๊กไม่เกี่ยงเรื่องเครื่องเทศ หรือ ผักที่มีกลิ่นเลยนะคะ เรียกวว่าชอบมากๆด้วยซ้ำ เลยมักจะทำอาหารที่บอกสัญชาติไม่ได้อยู่เรื่อย 555 อย่างจานนี้ เป็นกุ้ง ที่เต็มไปด้วย รสเปรี้ยว และกลิ่นหอมของผักชี (สำหรับปุ๊กถือว่าเป็นผักที่หอมนะ แล้วปุ๊กก็ชอบมากด้วย) สำหรับกุ้ง ที่สำคัญเวลาเอามาทำอาหารคือ อย่าให้โดยความร้อนนานเกินไป เพราะเนื้อจะแข็งค่ะ ยิ่งจานนี้ เมื่อเรานำขึ้นจากเตา เราจะนำมาคลุกกับน้ำราด พักไว้ก่อนด้วย ซึ่งในขณะที่พัก เนื้อจะอยู่ตัวมากขึ้น และมีรสชาติมากขึ้นด้วย ทำไม่ยากนะคะ มาลองกันเลย



Grilled Prawns with Lime and cilantro, กุ้งย่างมะนาว
Serve 2-3 



1tbsp ................ น้ำมันพืช
450g  ................ กุ้ง
40g ................... ผักชี
3-4 .................... พริกขี้หนู, สับ

Dressing
4tbsp ................. น้ำมะนาว
2tbsp ................. น้ำปลา
1tbsp ................. น้ำตาลทราย
........................... เกลือ, พริกไทย ตามชอบ






ใช้กรรไกร ตัดด้านหลังของกุ้ง แล้ว ดึงเส้นหลังออก


 ผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา และน้ำตาลเข้าด้วยกัน


สับผักชี แล้วใส่ลงในชาม พร้อมพริกขี้หนู


เทน้ำมะนาวที่ผสมไว้ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน, พักไว้


 ตั้งกระทะลงบนไฟปานกลาง ค่อนข้างแรง, ใส่น้ำมันลงไป
เมื่อกระทะร้อน ใส่กุ้งลงไป


 ใช้เวลาประมาณ ด้านล่ะ 2 นาที


นำลงจากเตา แล้วเทผักชีกับน้ำราดที่ผสมไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน
พักไว้ 15 นาที ก่อนเสิร์ฟ


Grilled Prawns With Lime and cilantro

No comments:

Post a Comment

Printfriendly