Saturday, April 2, 2016

Banoffee Pie, my style

มีสูตรบานอฟฟี่เยอะมากนะคะ แต่เท่าที่ดูส่วนใหญ่จะชอบใช้ เจ้า dulce de leche, ซึ่งไม่ได้หาซื้อง่ายๆ ในบ้านเราค่ะ  


และการทำเอง ปุ๊กว่าก็ไม่ง่าย (แล้วส่วนตัวรู้สึกว่ามันหวานเกินความชอบไปด้วยค่ะ) พอครั้งนี้อยากจะทำบานอฟฟี่ขึ้นมา ก็เลย นั่งคิดสูตรเอง โดยเลือกที่จะใช้เป็นคาราเมลซ้อส แทนการใช้ เจ้านมข้นหวานต้มแทนนะคะ 
พอพูดถึงคาราเมล คนที่ไม่เคยทำอาจจะรู้สึกกังวลขึ้นมา มันไม่ได้ยากเลยค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความอดทน และระมัดระวังค่ะ เพราะในขั้นตอนของการต้มน้ำตาล เราต้องระวังไม่คนน้ำตาล จนกว่าเขาจะละลายหมด และเปลี่ยนเป็นสีอัมพันนะคะ (ให้ใช้การเอียงหม้อไปมาแทนค่ะ) เมื่อเทวิปปิ้งครีมลงไป ให้เทช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง หากเราค่อยๆทำ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการกระเด็น หรือ การที่น้ำตาลจะจับตัวเป็นก้อนนะคะ เพียงแค่ 2 ส่วนนี้เท่านั้น หากทำได้ เราก็จะได้คาราเมลอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ จริงๆมีสูตรที่ใช้ลูกอมคาราเมล มาละลายแทนการทำคาราเมลเองเหมือนกัน แต่ที่ปุ๊กไม่อยากใช้สูตรแบบนั้น เพราะ กลัวว่าลูกอมที่เราใช้ หากเป็นคนล่ะยี่ห้อกัน ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องรสชาติที่ไม่ออกมาตามที่ต้องการได้เหมือนกันนะคะ 
พอดูสูตรอาจจะคิดว่า โอ้ยทำไมหลายขั้นตอนจัง แต่เราสามารถแบ่งทำซ้อสกับ กานาซ แล้วแช่เย็นล่วงหน้าได้ 2-3 วันค่ะ ก่อนจะใช้ ก็นำเขาออกมาให้คลายเย็นก่อน ก็จะทำให้เราสามารถประกอบพายได้อย่างรวดเร็วก่อนเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ  
ด้วยความที่บานอฟฟี่พาย เป็นขนมที่ริซมากนะคะ เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ จะเข้ากันดีมากๆค่ะ 




Banoffee Pie
makes 18 cm pie


Crust
180g ................................. บิสกิตไดเจสทีฟ, (Digestive biscuits), ทุบให้เป็นชิ้นเล็ก
110g .................................  เนยละลาย
3tbsp ................................ น้ำตาลทราย

Caramel sauce
150g ................................ น้ำตาลทราย
2tbsp ............................... น้ำ
170g ................................ วิปปิ้งครีม
1/4tsp .............................. เกลือ
30g .................................. เนย

Chocolate Ganache
40g .................................. ดาร์กช็อกโกแลต
55g .................................. วิปปิ้งครีม
5g .................................... น้ำมัน (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวนะคะ)

Sweetened whipped cream
300g ................................ วิปปิ้งครีม
30g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
1tsp ................................. วานิลลาเอ็กแทร็ก

Filling and topping
3-4 .................................. กล้วยหอมสุก แต่ยังไม่งอม
........................................ ผงโกโก้



 





เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์พายขนาด 18 เซนติเมตร



ผสมบิสกิต, น้ำตาลทราย และเนยละลายเข้าด้วยกัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เสมอกันทั้งด้านล่าง และด้านข้าง


นำเข้าอบ  15-16 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
พักให้เย็นก่อนใช้


ทำ caramel sauce: 


ใส่น้ำ และ น้ำตาลทรายลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนไฟปานกลาง
ต้มจนน้ำตาลละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง
ในขณะที่ต้มน้ำตาล นำวิปปิ้งครีม และเกลือใส่ลงในถ้วยที่ใช้กับไมโครเวฟได้ 
นำไปอุ่นจนเดือด (1-1.30 นาที).


เทวิปปิ้งครีมร้อนๆลงไปในหม้อ อย่างช้าๆ คนจนเข้ากันดี 


นำลงจากเตา ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


พักให้เย็นก่อนใช้

ทำ chocolate ganache:


ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม นำวิปปิ้งครีมไปต้มในไมโครเวฟ จนเกือบเดือด
เทลงในชามช็อกโกแลตพร้อมกับน้ำมัน 


คนช้าๆ จนเข้ากันดี
พักให้เย็นก่อนใช้งาน 

ประกอบ


ทาช็อกโกแลตกานาซลงไปที่ฐาน
ตัดกล้วยเป็นชิ้น แล้ววางลงไป 


ราดคาราเมลซ้อสลงไป 
วางกล้วยลงไปอีกชั้น แล้วราดด้วยคาราเมลซ้อสอีกรอบ 


ตีวิปปิ้งครีม พร้อมน้ำตาลไอซิ่ง, และวานิลลา จนตั้งยอดอ่อน 


ปาดให้คลุมด้านบนทั้งหมด


ร่อนผงโกโก้ลงไปด้านบน นำไปแช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ



ตัดเป็นชิ้น แล้วราดด้วยคาราเมลซ้อสก่อนเสิร์ฟ


Banoffee Pie, my style

No comments:

Post a Comment

Printfriendly