ถ้าถามปุ๊ก อยากทำอะไรเยอะไปหมดค่ะ แต่ที่ทำไม่ได้ก็เพราะทำแล้วต้องทานให้หมดนะสิ อันนั้น ยากไปหน่อย สุดท้ายก็ทำได้แค่ อย่าง สองอย่างล่ะค่ะ ในใจก็อยากจะทำขนมที่ให้ความรู้สึกสดชื่นสักหน่อยนะคะ เพราะอากาศร้อนแบบนี้ ได้อะไรที่เฟรสสักหน่อยน่าจะดีค่ะ แต่จะให้ทานผลไม้สดไปเลย ก็เสียดายโอกาสที่จะเอาเขามาแปลงร่างเป็นอะไรน่ารักๆนะคะ สุดท้ายเลยของขนมที่เป้นครึ่งๆล่ะกัน
โดยทาร์ตนี้จะมี 2 ส่วนค่ะ คือ ด้านล่างเป็นแป้งทาร์ต และอัลมอนด์ครีม ที่เราจะต้องเอาไปอบก่อน ส่วนด้านบน คือ สตรอเบอรี่สด ที่ทาด้วย Red glaze ให้สวยหวานขึ้น แล้วยังให้ความรู้สึกสดชื่นเวลาทานด้ยนะ
สำหรับทาร์ตแบบนี้ สามารถเตรียมล่วงหน้าได้สบายๆนะคะ เพราะในส่วนของฐาน และอัลมอนด์ครีม เมื่อเตรียมแล้ว สามารถพักไว้ในช่องแช่แข็งจนกว่า เราจะพร้อมอบได้ค่ะ
และหากใครมีผลไม้แบบอื่นก็สามารถใช้แทนสตรอเบอรี่ได้เช่นกันนะคะ ตามชอบค่ะ ^^
Strawberry tart
Makes 18cm tart
Pastry
38g ........................... เนยจืด
25g ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
8g ............................. อัลมอนด์บด
1/4tsp ....................... วานิลลาบีนเพส (Vanilla bean paste)
.................................. เกลือเล็กน้อย
15g ........................... ไข่
63g ........................... แป้งเค้ก
Crème d'amande (อัลมอนด์ครีม)
45g ........................... เนย
45g ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
45g ........................... อัลมอนด์บด
45g ........................... ไข่
8g ............................. แป้งเค้ก
4g ............................. เหล้ารัม (Rum)
Red glaze
50g............................ แยมราสเบอรี่
50g ........................... แยมสตรอเบอรี่
10g ........................... น้ำเปล่า
.................................. สตรอเบอรี่สด
ใช้พายยางปาดไปมาจนเนยนิ่ม ใส่เกลือ, น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาบีนเพสลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่อัลมอนด์บดลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
คนให้เข้ากัน
ใช้อุ้งมือกดจนแป้งเนียนเข้ากัน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาที
Make Crème d'amande (Almond cream)
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
นำไปแช่เย็น ในระหว่างที่เตรียมแป้งทาร์ต
โรยพื้นที่ที่จะรีดด้วยแป้ง,
รีดจนแป้งเป็นวงขนาดประมาณ 23 cm
วางลงในวงทาร์ตขนาด 18cm
ใช้ส้อมแทงให้ทั่ว
นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที ก่อนใส่ใส้
ปาดอัลมอนด์ครีมลงไป
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ช่องแข็งข้ามคืน
วันรุ่งขึ้น:
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ความร้อน 180C
35-40 นาที
พักให้เย็นก่อนใช้
Make red glaze:
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
แล้วนำไปวอร์มในไมโครเวฟ
กรองผ่านกระชอน, และพักให้เย็นก่อนใช้
ทา red glaze ลงบนทาร์ต
วางสตรอเบอรี่ลงด้านบน
ทาสตรอเบอรี่ด้วย red glaze แล้วตกแต่งด้วยพิสตาชิโอ (ตามชอบนะคะ)
Strawberry tart: Cute and fresh tart
No comments:
Post a Comment