ก็เลยต้องหาทางใช้มันนะคะ เพราะไม่อยากจะทิ้งให้เสียของ ก็เลยมาลงตัวที่เค้กแบบนี้ค่ะ เขามีชื่อเรียกว่า Friand เป็นเค้กอัลมอนด์ไข่ขาว เนื่องจากสูตรไอศครีมของปุ๊กจะใช้ไข่แดง 6 ฟองใน 1 สูตร เค้กสูตรนี้ก็เลยใช้ไข่ขาว 6 ฟอง (หรือประมาณ 180 กรัม) เช่นกัน เพื่อจะได้กำจัดไข่ขาวให้หมดในครั้งเดียวนะคะ 555 ขนมแบบนี้ที่มีความไกล้เคียงกับฟินองเซียมากนะคะ เพียงแค่ เราไม่ต้องเอาเนยไปต้มให้มีกลิ่นหอมแบบถั่ว (beurre noisette) ก่อนใช้ค่ะ เพราะว่าตัวเค้กมีเนย (เยอะมาก) และอัลมอนด์อยู่ในส่วนผสม เนื้อเค้กจึงมีความฉ่ำและริซมากๆ เป็นเค้กที่สามารถจะทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกาแฟ หรือจะเสิร์ฟตอนบ่าย พร้อมกับชาสักแก้ว ก็อร่อยได้ทั้ง 2 แบบเลยค่ะ
Note: สำหรับผลไม้ที่วางด้านบน สามารถจะใช้เบอรี่ชนิดอื่น หรือจะใช้ผลไม้เนื้อนิ่ม พวกพีช หรือเนคเตอรีนก็ได้ค่ะ
Recipe: Strawberry Friands
สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่เฟรน
日本語のレシピ:苺フリアン
Youtube: สตรอเบอรี่เฟรน, Strawberry Friands/ 苺フリアン
75g ....................... แป้งอเนกประสงค์
125g ..................... อัลมอนด์บด
230g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
180g ..................... ไข่ขาว
180g ..................... เนยเค็ม, ละลาย และพักให้เย็น
2tbsp .................... น้ำผึ้ง
2tsp ...................... ผิวเลมอน
6-10 ..................... สตรอเบอรี่, หั่นเป็นชิ้น
Strawberry Friands
Makes 12 Friands
75g ....................... แป้งอเนกประสงค์
125g ..................... อัลมอนด์บด
230g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
180g ..................... ไข่ขาว
180g ..................... เนยเค็ม, ละลาย และพักให้เย็น
2tbsp .................... น้ำผึ้ง
2tsp ...................... ผิวเลมอน
6-10 ..................... สตรอเบอรี่, หั่นเป็นชิ้น
วีดีโอแบบช้าๆ
No comments:
Post a Comment