Tuesday, July 5, 2016

มินิสตรอเบอรี อัลมอนด์เค้ก: Little cake for your happy day!

ช่วงนี้อากาศร้อนนะคะ ปุ๊กเลยทำไอศครีมให้คนที่บ้านทานบ่อยมากค่ะ และทุกครั้งที่ทำไอศครีมก็จะมีไข่ขาวเพิ่มขึ้นในตู้เย็นตลอด


ก็เลยต้องหาทางใช้มันนะคะ เพราะไม่อยากจะทิ้งให้เสียของ ก็เลยมาลงตัวที่เค้กแบบนี้ค่ะ เขามีชื่อเรียกว่า Friand เป็นเค้กอัลมอนด์ไข่ขาว เนื่องจากสูตรไอศครีมของปุ๊กจะใช้ไข่แดง 6 ฟองใน 1 สูตร เค้กสูตรนี้ก็เลยใช้ไข่ขาว 6 ฟอง (หรือประมาณ 180 กรัม) เช่นกัน เพื่อจะได้กำจัดไข่ขาวให้หมดในครั้งเดียวนะคะ 555 ขนมแบบนี้ที่มีความไกล้เคียงกับฟินองเซียมากนะคะ เพียงแค่ เราไม่ต้องเอาเนยไปต้มให้มีกลิ่นหอมแบบถั่ว (beurre noisette) ก่อนใช้ค่ะ เพราะว่าตัวเค้กมีเนย (เยอะมาก) และอัลมอนด์อยู่ในส่วนผสม เนื้อเค้กจึงมีความฉ่ำและริซมากๆ เป็นเค้กที่สามารถจะทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกาแฟ หรือจะเสิร์ฟตอนบ่าย พร้อมกับชาสักแก้ว ก็อร่อยได้ทั้ง 2 แบบเลยค่ะ
Note: สำหรับผลไม้ที่วางด้านบน สามารถจะใช้เบอรี่ชนิดอื่น หรือจะใช้ผลไม้เนื้อนิ่ม พวกพีช หรือเนคเตอรีนก็ได้ค่ะ



Strawberry Friands
Makes 12 Friands


75g ....................... แป้งอเนกประสงค์
125g .....................  อัลมอนด์บด
230g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
180g ..................... ไข่ขาว
180g ..................... เนยเค็ม, ละลาย และพักให้เย็น
2tbsp .................... น้ำผึ้ง
2tsp ...................... ผิวเลมอน
6-10 ..................... สตรอเบอรี่, หั่นเป็นชิ้น




เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน 12 อัน


ร่อนอัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง, และแป้งลงในชาม 


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง


ใส่ไข่ขาว, เนยละลาย, น้ำผึ้ง, และผิวเลมอนลงไป 


คนให้เข้ากัน


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไปด้านบน


นำเข้าอบ 22-25 นาที



Strawberry Friands: Little cake for your happy day!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails