Tuesday, July 5, 2016

มินิสตรอเบอรี อัลมอนด์เค้ก (สตรอเบอรี่เฟรน): Little cake for your happy day!

ช่วงนี้อากาศร้อนนะคะ ปุ๊กเลยทำไอศครีมให้คนที่บ้านทานบ่อยมากค่ะ และทุกครั้งที่ทำไอศครีมก็จะมีไข่ขาวเพิ่มขึ้นในตู้เย็นตลอด


ก็เลยต้องหาทางใช้มันนะคะ เพราะไม่อยากจะทิ้งให้เสียของ ก็เลยมาลงตัวที่เค้กแบบนี้ค่ะ เขามีชื่อเรียกว่า Friand เป็นเค้กอัลมอนด์ไข่ขาว เนื่องจากสูตรไอศครีมของปุ๊กจะใช้ไข่แดง 6 ฟองใน 1 สูตร เค้กสูตรนี้ก็เลยใช้ไข่ขาว 6 ฟอง (หรือประมาณ 180 กรัม) เช่นกัน เพื่อจะได้กำจัดไข่ขาวให้หมดในครั้งเดียวนะคะ 555 ขนมแบบนี้ที่มีความไกล้เคียงกับฟินองเซียมากนะคะ เพียงแค่ เราไม่ต้องเอาเนยไปต้มให้มีกลิ่นหอมแบบถั่ว (beurre noisette) ก่อนใช้ค่ะ เพราะว่าตัวเค้กมีเนย (เยอะมาก) และอัลมอนด์อยู่ในส่วนผสม เนื้อเค้กจึงมีความฉ่ำและริซมากๆ เป็นเค้กที่สามารถจะทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกาแฟ หรือจะเสิร์ฟตอนบ่าย พร้อมกับชาสักแก้ว ก็อร่อยได้ทั้ง 2 แบบเลยค่ะ
Note: สำหรับผลไม้ที่วางด้านบน สามารถจะใช้เบอรี่ชนิดอื่น หรือจะใช้ผลไม้เนื้อนิ่ม พวกพีช หรือเนคเตอรีนก็ได้ค่ะ

สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่เฟรน
日本語のレシピ:苺フリアン
Youtube: สตรอเบอรี่เฟรน, Strawberry Friands/ 苺フリアン


Strawberry Friands
Makes 12 Friands


75g ....................... แป้งอเนกประสงค์
125g .....................  อัลมอนด์บด
230g ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
180g ..................... ไข่ขาว
180g ..................... เนยเค็ม, ละลาย และพักให้เย็น
2tbsp .................... น้ำผึ้ง
2tsp ...................... ผิวเลมอน
6-10 ..................... สตรอเบอรี่, หั่นเป็นชิ้น




วีดีโอแบบช้าๆ



 

เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
ทาเนยที่พิมพ์มัฟฟิน 12 อัน


ร่อนอัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง, และแป้งลงในชาม 


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง


ใส่ไข่ขาว, เนยละลาย, น้ำผึ้ง, และผิวเลมอนลงไป 


คนให้เข้ากัน


แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไปด้านบน


นำเข้าอบ 22-25 นาที



Strawberry Friands: Little cake for your happy day!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly