แต่ถ้าใครเคยได้ลองวานิลลาดีๆ (แบบว่าวานิลลาแท้อะนะคะ) แล้ว ก็จะรู้ค่ะ ว่ามันช่างหอมหวาน และมีเสน่ห์มากๆค่ะ เป็นรสที่ปุ๊กชอบมากๆ และก็ใช้มันเยอะสุดๆเลยค่ะ
สำหรับทาร์ตสูตรนี้ มีส่วนประกอบอยู่ 3 ส่วนค่ะ คือ แป้งทาร์ต, บิสกิตอัลมอนด์ และมูส ซึ่งเราจะใส่วานิลลาลงไปให้เต็มใน 2 ส่วน คือ บิสกิต และมูสค่ะ เนื่องจากบิสกิต มีเบสเป็นเมอแรงค์ การใช้วานิลลาในแบบแห้ง (รูปแบบฝัก) จึงจะดีกว่า แบบน้ำนะคะ เพราะไม่มีผลต่อเมอแรงค์ ในขณะที่ส่วนของมูส สามารถจะใช้แบบน้ำ หรือ ฝักก็ได้ ปุ๊กใช้เป็น วานิลลาบีนเพส ก็นะ มันใช้งานง่าย แล้วก็ไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บเท่าไหร่ (ง่ายๆคือ ขี้เกียจเก็บค่ะ 555) แป้งทาร์ตถ้าจะให้ดี ควรจะได้รับการพักประมาณ 12 ชั่วโมงนะคะ แต่ก็พอเข้าใจว่า หลายๆคนอาจจะไม่มีเวลา เอาเป็นว่า อย่างต่ำพักให้ได้สัก 1 ชั่วโมงก็ดีค่ะ
ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้โพสขนมแบบนี้ เพราะมันใช้เวลาถ่ายวีดีโอ และตัดต่อนานนะคะ เพราะรู้ว่าหลายๆคน ไม่สามารถทนวีดีโอยาวๆได้ อิอิ แต่ก็พยายามที่จะทำให้มันกระชับ แต่ไม่เสียส่วนที่จำเป็นไป หวังว่า วีดีโอความยาวประมาณ 4 นาที จะไม่มากเกินไปนะคะ ^^
Vanilla Tart
Make 24 cm tart
Sable Pastry
200g ....................... แป้งอเนกประสงค์
70g ......................... เนยจืดตัดเป็นชิ้นเล็ก
70g ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
50g ......................... ไข่ (ประมาณ 1 ฟองเล็ก)
Almond biscuit
100g ....................... ไข่ขาว
70g ......................... น้ำตาลทราย
60g ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
60g ......................... อัลมอนด์บด
15g ......................... แป้งอเนกประสงค์
................................ เมล็ดจากฝักวานิลลา 1 ฝัก
Vanilla mousse
5g ......................... เจลาตินแผ่น
3 ฟอง .................... ไข่แดง
30g ....................... น้ำตาลทราย
2tsp ....................... วานิลลบีนเพส (Vanilla bean paste)
............................... เกลือเล็กน้อย
180g ...................... วิปปิ้งครีม (A), ร้อน
180g ...................... วิปปิ้งครีม (B)
Decoration
............................... น้ำตาลไอซิ่ง
............................... สตรอเบอรี่ และช็อกโกแลต
ใส่แป้ง และเนยลงในชาม
ผสมให้เข้ากัน จนเหมือนเกล็ดขนมปัง
ใส่ไข่ และน้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วใช้พายผสมจนแฉะทั่ว
กดด้วยอุ้งมือจนเนียน
ห่อด้วยพล่าติก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง (หรือจะให้ดีประมาณ 12 ชั่วโมงนะคะ^^).
รีดให้เป็นแผ่น แล้วตัดเป็นวงขนาด 24 cm
นำเข้าแช่เย็น 30 นาที ในขณะนั้น เปิดเตาเตรียมไว้ที่ 170C.
นำเข้าอบ 22-25 นาที พักให้เย็นก่อนใช้
เปิดเตาอบที่ 190C
วาดวงกลม ขนาด 24 cmลงบนกระดาษรองอบ
ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง
แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด
แล้วตีจนตั้งยอด
ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด เมล็ดวานิลลา และแป้งลงไปในชาม
ตะล่อมให้เข้ากัน
บีบด้วยหัวบีบขนาด 1 cm เป็นวางขนาด 24 cm
นำเข้าอบ 15-17 นาที
พักให้เย็นก่อนใช้
ตัดเป็นวงขนาด 22 cm แล้ววางลงในวงเค้ก
บลูมเจลาติน ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง อย่างต่ำ 5 นาที
ใส่ไข่แดง, วานิลลาบีนเพส, เกลือ และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
เทวิปปิ้งครีม (A) ลงในหม้อ (คนตลอดเวลา)
นำไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 82 C (คนตลอดเวลา)
นำลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไป (นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออกก่อนใส่ลงไปนะคะ) คนให้เข้ากัน
เทผ่านกระชอน
แล้ววางพลาสติกแร็ปลงไปบนคัสตาร์ด พักให้เย็นก่อนใช้
ตีวิปปิ้งครีม (B) จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในคัสตาร์ด
แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในวงเค้กที่เตรียมไว้
ปาดให้เรียบ
นำเข้าแช่เย็น ในช่องแช่แข็ง จนอยู่ตัว
ใช้ปืนพ่นไฟเป่าด้านข้างของวงเค้ก แล้วเอาวงเค้กออก
วางแป้งพาสตรี้ลงไป
กลับด้าน แล้วโรยไอซิ่งลงด้านบน
ตะแต่งตามต้องการ
Note: พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา จนไม่แข็งจัดก่อนเสิร์ฟ ^^
Vanilla Tart: My favourite flavour
สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก พอดีว่าอยากลองทำVanilla tart สูตรนี้ดู แต่อยากบีบเป็นชิ้นเล็กๆไม่รู้ว่าจะอยู่ตัวมั้ย ถ้าใส่เจลาตินเพิ่มจะช่วยมั้ยคะ
ReplyDelete