นอกจากทานเปล่าๆ แล้ว ยังสามารถนำมาทำขนมได้หลากหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น เค้ก, ขนมปัง, ทาร์ต (ขนมฝรั่งหลายๆแบบ) แล้วยังเอามาทำขนมไทยได้ด้วย
ยิ่งเดี๋ยวนี้ เพราะมีไมโครเวฟใช้กันเกือบทุกบ้านอยู่แล้ว เวลาเตรียมฟักทองเลยยิ่งง่ายค่ะ เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปนึ่ง แค่ห่อด้วยพลาสติกแร็ป แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ แป๊บเดียวก็ใช้ได้แล้ว และวิธีการเตรียมแบบนี้ ดีอีกอย่างคือ มันไม่ทำให้ฟักทองแฉะเกินด้วย ดีมากๆ สำหรับการนำมาทำขนม
วันนี้ ปุ๊กเอาฟักทองมาใส่ในสโกนค่ะ ซึ่งนอกจากที่จะได้รสชาติหวานอร่อยของฟักทอง ยังทำให้สโกนออกมาเป็นสีเหลืองสวยด้วย เพราะตัวฟักทองเองไม่มีกลูเต็น และส่วนของแป้ง เราก็ใช้แป้งเค้ก เลยทำให้สโกนสูตรนี้ทำง่ายมาก แบบไม่ต้องกลัวจะออกมาเหนียวเลย พับๆ ให้เนียนแบบสบายใจได้เลย
สำหรับคนที่ทานเจ จะแทนที่นมด้วยนมถั่วก็ทำเป็น แบบเจได้ง่ายๆค่ะ
Recipe: Pumpkin scones
สูตรภาษาไทย: สโกนฟักทอง
日本語のレシピ:かぼちゃスコーン
Youtube: สโกนฟักทอง, Pumpkin scones, かぼちゃスコーン
Pumpkin scones
Makes 6
100 กรัม ............... ฟักทอง, ปอกเปลือก และเอาเมล็ดออกก่อนชั่ง
30 กรัม ................ นม (หรือนมถั่วเหลือง)
90 กรัม ................ แป้งเค้ก
25 กรัม ................ น้ำตาลทราย
1 1/2 ช้อนชา ........ ผงฟู
.......................... เกลือเล็กน้อย
40 กรัม ............... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
........................... นม (หรือนมถั่วเหลือง) สำหรับทาสโกน
........................... เมล็ดฟักทอง
เปิดเตาที่ 190C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ใส่ฟักทองลงในชาม แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 4 นาที (600W)
นำออกมาตีด้วยเครื่องจนเนียน
ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ใส่แป้ง, ผงฟู, น้ำตาล และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในชาม
ใช้ปลายนิ้วปิให้เนยเข้ากับแป้ง จนเหมือนขนมปังป่น
ใส่ฟักทองบดลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วพับ 4-5 ครั้ง
แล้วกดให้เป็นวงขนาด 11-12 เซนติเมตร
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาด้วยนม แล้วกดเมล็ดฟักทองลงไปด้านบน
นำเข้าอบ 17-18 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
Pumpkin scones
No comments:
Post a Comment