ซึ่งเป็นขนม แบบที่ปุ๊กชอบเลยล่ะค่ะ เพราะเวลาทาน จะได้ทั้ง 2 รสชาติไปพร้อมๆกัน ทำให้ไม่เบื่อ แล้วก็ทานเพลินมากๆ ด้วย หลังจากเริ่มต้นทานแล้ว จะหยุดไม่ได้เลย 555 ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ก็เป็นขนมอีกแบบนึงที่ชอบนะคะ อย่างเวลาไปตลาด เราจะเห็นเขามีขายแบบหลากหลายมากเลย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวสีต่างกัน และยังเลือกใส่หน้าได้ทั้งหวานและเค็มอีก วันนี้ ก็เลยคิดว่าจะลงมือทำเองค่ะ เพราะยังไงๆ ข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ที่ขายกันในตลาด ก็คงไม่ได้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู อร่อยๆ เท่ากับของเราอยู่แล้ว
อ้อ ก่อนจะเข้าเรื่องข้าว ขอเล่าเรื่องนี้ก่อน จริงๆ แล้ว ข้าวเหนียวตราดวงใจเนี่ยะ เป็นข้าวจาก โรงสีของเพื่อนสนิทของปุ๊กเองค่ะ ซึ่งพอที่บ้านปุ๊กได้ลองกิน แล้วก็ติดใจก็เลยสั่งซื้อมาตลอด นอกจากนี้ คนทำงานบ้าน (คนใหม่) เขาเห็นถุงข้าว เขาบอกว่า ยี่ห้อนี้ อร่อยจากจนแฟนเขาต้องขนซื้อมาทุกครั้งที่ไปตัวจีงหวัด อิอิ มีคนยืนยันกันขนาดนี้เลยนะ ปุ๊กลงสูตรโดยใช้ข้าวตราดวงใจมาหลายรอบ ตอนนี้ เขามีขายทาง Facebook แล้ว ใครอยากทานข้าวดีๆ อร่อยๆ ก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ ที่ https://www.facebook.com/duangjairice/ ค่ะ
จบโหมดโฆษณาข้าวเหนียว ก็เข้าเรื่องขนมที่เราจะทำกันวันนี้เลย อย่างที่บอกว่า ขนมไทย ที่มีทั้งรสหวานๆ เค็มๆ เป็นการรวมกันของรสชาติที่น่าสนใจนะคะ โดยวันนี้ที่เอาสูตรมาฝากกัน เป็นข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้งค่ะ ที่ตัวข้าวเหนียว เป็นข้าวเหนียวมูน ที่เราเอาข้าวเหนียวไปแช่ขมิ้นไว้ 1 คืน ก่อน เพื่อให้ได้ทั้งสีเหลืองสวยๆ และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของขมิ้นด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากหาขมิ้นมาทำ ก็ล่ะได้นะคะ เราก็ได้เป็นข้าวเหนียวมูนสีขาวค่ะ
ส่วนหน้าของข้าวเหนียว เป็นหน้ากุ้งที่ใช้กุ้งสดทำ กุ้งก็จะออกมาชิ้นโตๆหน่อย อิอิ อร่อยไปอีกแบบค่ะ สูตรนี้ ปุ๊กทำเยอะ เพราะชอบทาน แต่ถ้าใครอยากทำแค่ครึ่งเดียวก็ทอนสูตรได้ง่ายๆ นะคะ หรือจะทำข้าวเหนียวครึ่งสูตร แล้วทำหน้าเต็มสูตร ก็จะได้ทานหน้าแบบเต็มที่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
Recipe: Yellow Gelatinous rice with shrimp topping
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง
日本語のレシピ:黄色のカオニャオとエビトッピング
Youtube: ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง, Yellow Gelatinous rice with shrimp topping, 黄色のカオニャオとエビトッピング
Yellow Gelatinous rice with shrimp topping
ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง
ข้าวเหนียวเหลือง
500 กรัม ........................ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
20-30 กรัม .................... ขมิ้นสด
300 มิลลิลิต................... กะทิ
90 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................... เกลือ
หน้ากุ้ง
100 กรัม ........................ มะพร้าวขูด
...................................... สีผสมอาหารสีส้ม
1 ช้อนชา ....................... ใบมะกรูด, ซอย
1 ช้อนชา ....................... รากผักชี,สับ
1 ช้อนชา ....................... เมล็ดพริกไทยดำ
1 ช้อนโต๊ะ ...................... กระเทียม, สับ
1 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำมันรำข้าว
100 กรัม ........................ กุ้งสับ
45 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................... เกลือ
ใส่ข้าวเหนียวลงในชาม, เทนน้ำลงไป แล้วซาวข้าว
เทน้ำออก
ทุบขมิ้นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ผสมขมิ้นกับข้าว
แช่น้ำไว้ (ให้น้ำท่วมข้าว ประมาณ 3 ซม.)
แช่น้ำไว้ 12ชั่วโมง (หรือข้ามคืน)
เอาขมิ้นออก แล้วเทน้ำทิ้ง
ใส่ลงในผ้าข้าวบาง
แล้วนำไปนึ่งนาน 30 นาที
ผสมกะทิ, น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่ลงในหม้อขนาดกลาง, เทกะทิลงไป
แล้วคนให้เข้ากัน
ปิดฝาแล้วพักให้เย็นสนิท
ผสมสีส้มลงในมะพร้าวขูด
ใบมะกรูดจ้า
ซอยเป็นเส้นบางๆ พักไว้
ใส่รากผักชี, เมล็ดพริกไทย, และกระเทียมลงในครก
ต่ำให้ละเอียด
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันลงไป ใส่ส่วนของรากผักชี ที่ต่ำไว้ลงไป แล้วผัดให้หอม
ใส่กุ้งลงไปผัด จนเริ่มสีขึ้น
ใส่มะพร้าวขูดลงไป ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือ
ใส่ใบมะกรูดลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน
นำขึ้นจากเตาพักให้เย็นสนิท
ตักข้าวลงในจาน
แล้ววางหน้ากุ้งลงด้านบนก่อนเสิร์ฟ
Yellow Gelatinous rice with shrimp topping
ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง
No comments:
Post a Comment