เพราะมันเป็นคุกกี้ที่ทานเพลินมากค่ะ ก็นะ เพราะทุกครั้งที่กัดเข้าไป เราจะได้ทั้งรส หวาน และรสเค็มไปพร้อมๆ กันเลย
สำหรับในส่วนของที่ใส่ จะใช้เป็น เพรทเซล หรือมันฝรั่งทอด ก็ได้นะคะ ตามชอบ (หรือตามที่มีค่ะ) และช็อกโกแลตแคนดี้บาร์ ก็เหมือนกัน เลือกแบบที่ชอบทาน ก็ทำให้คุกกี้อร่อยขึ้นอีก แต่ถ้าเป็นปุ๊ก จะชอบแบบที่มีคาราเมลด้วยค่ะ ทำให้คุกกี้อร่อยขึ้นอีกเยอะเลย อิอิ
เวลาอบที่ให้ไป เรียกว่า เป็นเวลาที่แนะนำเนาะ เพราะเอาเข้าจริง ก็คงขึ้นอยู่กับเนื้อคุกกี้แบบที่แต่ล่ะคนชอบค่ะ ถ้าชอบให้ออกมาแบนๆ ก็อบน้อยๆ เนื้อจะนิ่มๆ แต่ถ้าอบนาน เนื้อจะออกเค้กขึ้นอีกนิด และอยู่ตัวมากกว่า
แต่ถ้าใครอยากให้คุกกี้แห้งกว่านี้ ก็ให้พักจนเย็นสนิท แล้วนำไปอบแห้งอีกรอบที่ 150C ประมาณ 120-15 นาทีนะคะ
Recipe: Sweet and Salty Cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้หวาน & เค็ม
日本語のレシピ:スウィート&ソルティクッキー
Youtube: คุกกี้หวาน & เค็ม, Sweet and Salty Cookies, スウィート&ソルティクッキー
Sweet & Salty Cookies
Makes 12-13 pieces
115 กรัม ................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลา
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
70 กรัม ....................... น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ......................... ไข่
140 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา
90 กรัม ....................... ช็อกโกแลตแคนดี้บาร์
30 กรัม ....................... เพรทเซล (หรือมันฝรั่งทอด)
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
หั่นช็อกโกแลตแคนดี้บาร์ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
จะใช้เพรทเซล หรือมันฝรั่งทอดก็ได้นะคะ
ทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ตีเนยกับวานิลลาให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป
ใส่ช็อกโกแลตแคนดี้บาร์ และ เพรทเซล (หรือมันฝรั่งทอด) ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักด้วยสกู๊ปลงบนถาดที่เตรียมไว้ (ปุ๊กใช้สกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ค่ะ)
นำเข้าอบ 12-15 นาที (แล้วแต่ความชอบ)
พักให้เย็นสนิทบนถาด
ถ้าอยากให้แห้งกว่านี้ เมื่อเย็นสนิท นำไปอบอีกรอบที่ความร้อน 150 C นาน 10-15 นาทีค่ะ
No comments:
Post a Comment