Monday, February 5, 2018

ขนมปังแดมเปอร์: Walnut Damper Bread: Easy delicious Soda bread

 ถ้าเป็นไปได้ เดือนนี้ อยากทำแต่เมนูช็อกโกแลตนะคะ 555 แต่ก็นะ คงต้องสงสารสมาชิกในบ้านบ้าง เพราะไม่ได้เป็นพวกติดช็อกโกแลตแบบปุ๊กกันทุกคนค่ะ 


ก็เลยต้องออกห่างจากช็อกโกแลตบ้างนะคะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำอะไรนะ เพราะวันนี้ ทำขนมปังแทนค่ะ เป็นขนมปังที่ทำง่ายมากๆ เพราะ ขนมปังแดมเปอร์ เป็นโซดาเบรดแบบหนึ่ง หรือเรียกว่า เป็น ขนมปังที่ไม่ได้ขึ้นโดยการใช้ยีสต์ แต่ใช้ผงฟูค่ะ โดยชื่อ ขนมปังแดมเปอร์ เป็น ขนมปังโซดา ของออสเตรเรีย ที่ตามแบบต้นตำหรับจะทำเวลาอยู่ในแคมป์ (ใช้ campfire หรือ camp oven) แต่ก็สามารถทำได้ในเตาอบตามบ้านเช่นกันค่ะ 
เพราะไม่ต้องใช้ยีสต์ เลยใช้เวลาทำสั้นๆ นะคะ และก้ไม่ต้องกลัวว่าขนมปังจะออกมาเหนียวด้วย เพราะเราใช้แป้งเค้ก ซึ่งกลูเต็นต่ำ และ ความหยาบของแป้งโฮลวีทยังมีผลในการตัดกลูเต็นในแป้งอยู่แล้วด้วย จะเสิร์ฟพร้อมมื้ออาหาร หรือจะเสิร์ฟเดี๋ยวๆ พร้อมกับเนยเยอะๆ ก็อร่อยมากๆค่า 

Recipe: 
Walnut Damper Bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังแดมเปอร์

日本語のレシピ:ダンパーパン(ソーダブレッド)
Youtube: ขนมปังแดมเปอร์, Walnut Damper Bread, ダンパーパン(ソーダブレッド)


Walnut Damper Bread
Makes 4 pieces


150 กรัม .......................... แป้งโฮลวีท
250 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................. ผงฟู
1 ช้อนชา .......................... เกลือ
230 กรัม .......................... นม
80 กรัม ............................ เนยจืด, นิ่ม
60 กรัม ............................ วอลนัต, สับ
........................................ เนยจืด, สำหรับวางหน้าขนมปัง






เปิดเตาอบที่ 200C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, ผงฟู, และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ 

เทนมลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน


 นวดเนยลงไป


 แล้วนำออกจากชาม


 นวดประมาณ 2-3 นาที


ใส่วอลนัตเข้าไป
  นวดประมาณ 2-3 นาที


แล้วตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วตัดด้านบนให้เป็น กากบาท
วางเนยลงตรงกลาง


นำเข้าอบนาน 30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
เสิร์ฟพร้อมเนยเยอะๆ อร่อยๆ ค่า

Walnut Damper Bread: Easy delicious Soda bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly