Monday, May 21, 2018

คาราเมลบราวนี่, Caramel Brownies: Delicious way to use caramel

ที่บ้านปุ๊กชอบคาราเมลมากๆ นะคะ ไม่ใช่แค่ซอสเท่านั้น เอาเป็นว่า อะไรที่ใส่คาราเมลมานี่ ชอบทุกอย่างค่ะ  


ปุ๊กว่า คาราเมลซอสที่ทำเองเนี่ยะ อร่อยที่สุดนะคะ เพราะเราสามารถเลือกได้ทุกอย่าง ไม่ว่า จะเป็น ความขมของคาราเมล, วิปปิ้งครีม ที่จะเอามาใช้ หรือ จะเป็นความเค็ม เรียกว่า ตามใจเราทุกอย่างค่ะ ^^. 
ปุ๊กเพิ่งโพส  วิธีทำคาราเมล, ลงใน youtube นะคะ ก็เลย อยากจะเอาสูตรนี้ มาให้เป็นไอเดีย สำหรับคนที่ทำซอสแล้ว (แต่ถ้าขี้เกียจ จะเอาไปทาขนมปังอบก็อร่อยแล้ว, 555) เอาเป็นว่า ถ้าใครมีคาราเมลซอสอยู่แล้ว ก็สามารถเอามาใช้ได้ โดยไม่ต้องทำใหม่ค่ะ เพราะในสูตรนี้ เราจะใช้คาราเมล 120 กรัมค่ะ แต่ (มีแต่อยู่เรื่อยเลย อิอิ) คนที่ไม่อยากทำคาราเมลเอง จะใช้วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การซื้อลูกอบคาราเมล แบบนิ่มมาละลาย แล้วใช้แทนคาราเมลซอสก็ได้เหมือนกันนะคะ 
เพราะว่า คาราเมลมีความหวาน ปุ๊กเลยเลือกใช้เป็น ดาร์กช็อกโกแลต แบบ 70% ค่ะ แต่เพียงเท่านั้น รสช็อกโกแลต ยังไม่พอ ก็เลยโรยดาร์กช็อกโกแลตลงไปด้านหน้าอีก ก็ตามชอบนะคะ จะใช้มาก หรือน้อยกว่า ปริมาณ ที่ปุ๊กให้ไว้ก็ได้ค่ะ 
เนื่องจากคาราเมลซอส จะเหลวนะคะ เวลาอบอาจจะสังเกตุยากนิดนึง แต่ให้ดูว่าด้านข้างของบราวนี่เริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางจะยังไหวได้หน่อยๆ ให้เอาออกมาพักให้เย็นสนิทก่อน แล้วนำไปแช่เย็นให้อยู่ตัวแทนค่ะ สหรับคนที่ชอบความเยิ้ม จะเก็บบราวนี่ไว้ในอุณหภูมิห้องก็ได้นะคะ แต่แนะนำให้แช่เย็น ก่อนตัด เพื่อจะได้เป็นชิ้นที่สวยงามค่ะ

Recipe: Caramel brownie
สูตรภาษาไทย: คาราเมลบราวนี่

日本語のレシピ:チョコキャラメルブラウニー
Youtube: คาราเมลบราวนี่, Caramel brownie, チョコキャラメルブラウニー


Caramel Brownies
Makes 15x15 cm


ซอสคาราเมล
1 ช้อนชา ................... น้ำ
80 กรัม ................... น้ำตาลทราย
80 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
............................... เกลือเล็กน้อย

บราวนี่
100 กรัม ................... เนยจืด
100 กรัม ................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
2 ฟอง ........................ ไข่
85 กรัม ...................  น้ำตาลทรายสีรำ
75 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .............. เกลือ

หน้า
120 กรัม ................... ซอสคาราเมล
40 กรัม ...................  ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับ





ผสมน้ำ และน้ำตาลลงในหม้อ
นำไปตั้งไฟปานกลาง 


 ในขณะเดียวกัน, นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน 40 วินาที


เมื่อน้ำตาล ละลาย และเป็นสีอำพัน, นำลงจากเตา แล้วเทวิปปิ้งครีมลงไปพร้อมเกลือ
คนให้เข้ากัน  


 นำไปตั้งไฟอีกรอบคนจนเข้ากันดี


 นำลงจากเตาเทลงในถ้วย พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 เซนติเมตร
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.
นำช็อกโกแลต และเนยใส่ลงในชาม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน 2 นาที


นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนจนละลาย
พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที ก่อนใช้  


 ตีไข่จนเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป


 ตีจนข้น และเป็นสีอ่อนลง


เทส่วนผสมของช็อกโกแลต และเนยลงไป  
ตะล่อมให้เข้ากัน


 เทแป้ง และเกลือลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ตักซอสคาราเมล (120กรัม) ลงไปด้านบน 


ใช้ไม้ลากให้คาราเมลไปทั่วๆ  

วางดาร์กช็อกโกแลตลงด้านบน
นำเข้าอบ 20-25 นาที 


นำออกจากเตา พักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนตัดเป็นชิ้น 


Caramel Brownies: Delicious way to use caramel

1 comment:

Printfriendly