Thursday, May 31, 2018

ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด, Sweet Sticky Rice with Corn: Easy Thai dessert

เพราะมีสีฟ้าสวยๆ ข้าวเหนียวเปียกของเราเลยดูน่ารักกว่าปรกตินะคะ  ^^.

 Butterfly pea flower: ดอกอัญชัน

สีฟ้าที่ได้ ก็มาจากดอกอัญชันค่ะ ซึ่งแถวบ้านปุ๊กมีเยอะเลย 555 เป็นดอกไม้ที่ให้สีฟ้าแบบไม่ต้องพึ่งสีผสมอาหาร โดยวิธีเอามาใช้ก็แสนจะง่าย เพียงแค่ต้มดอกอัญชันกับน้ำ ให้สีออกมาเท่านั้นเอง ไม่ใช่แค่สีฟ้า หากเราใส่น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู (ของที่มีฤทธิ์เป็นกรด) ลงไปเพียงเล็กน้อย เราก็จะได้สีม่วงสวยๆ ได้ด้วย แต่ต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่า ครั้งนี้ที่เอามาใช้ ก็เพียงต้องการสีนะคะ ดังนั้น หากใครหาไม่ได้ก็ไม่ต้องคิดมากค่ะ เพราะไม่ได้มีผลอะไรกับรสชาติของขนมค่ะ 
ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด เป็นขนมไทย ที่มีวิธีทำง่ายๆ ส่วนผสมก็หาได้ทั่วๆไป แต่ทานเพลินมากๆค่ะ 5555 สิ่งที่ต้องระวังอย่างเดียว ในการทำขนมแบบนี้ก็คือ ตอนต้มข้าวเหนียวนะคะ อย่าต้มให้ข้าวเละค่ะ แค่ให้สุกทั่ว ไม่งั้น จะเสียเนื้อสัมผัสไป (ออกมาเป็นดจ๊กข้วเหนียวแทน ไม่อร่อยค่ะ) เนื่องจากที่บ้านปุ๊กไม่ทานหวานจัดนะคะ เลยใส่น้ำตาลไม่มาก แต่สามารถปรับเพิ่มหรือลดได้ ตามชอบค่ะ 


Recipe: Sweet Sticky rice with corn
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด

日本語のレシピ:もち米ととうもろこし

Youtube: ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด, Sweet Sticky rice with corn, もち米ととうもろこし


Sweet Sticky Rice with Corn


น้ำดอกอัญชัน
150 มิลลิลิตร .................. น้ำ
10-12 ดอก ...................... ดอกอัญชัน

ข้าวเหนียวเปียก
180 กรัม ......................... ข้าวเหนียว
600 มิลลิลิตร ................... น้ำ*
50 มิลลิลิตร .................... น้ำดอกอัญชัน
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
70-80 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
150 กรัม  ......................... ข้าวโพด, (สด, แช่แข็ง หรือจากกระป๋องก็ได้)
170 กรัม  .......................... เนื้อมะพร้าวอ่อน 

หน้ากะทิ
200 มิลลิลิตร ................... กะทิ
3/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
ช้อนชา .......................... แป้งข้าวเหนียว

*ถ้าไม่มีน้ำดอกอัญชันให้ใช้น้ำเปล่า 650 มิลลิลิตรค่ะ




ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ดอกอัญชันลงไป ต้มประมาณ 2-3 นาที  


 เทผ่านกระชอน กรองเอาแต่น้ำ


ขูดเนื้อมะพร้าวออกมาเตรียมไว้


 ข้าวเหนียว
ซาวข้าว  

 แล้วเทน้ำออก


ถ้าไม่มีน้ำดอกอัญชัญให้ใช้น้ำเปล่า 650 มิลลิลิตรค่ะ


ใส่ข้าว, น้ำ และเกลือ ลงในกะทะต้มบนไฟอ่อน


 จนสุก แต่ไม่เละ


 ใส่น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน


 ใส่ข้าวโพดลงไป, คนให้เข้ากัน


 ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน


 นำลงจากเตา


ทำหน้ากะทิ:
ใส่กะทิ, และเกลือลงในหม้อ
ร่อนแป้งข้าวเหนียวลงไป คนให้เข้ากัน 


นำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนข้นขึ้น
 นำลงจากเตา


ใส่ข้าวเหนียวเปียก ลงในถ้วย แล้วราดหน้ากะทิก่อนเสิร์ฟ



Sweet Sticky Rice with Corn: Easy Thai dessert

1 comment:

  1. น่าทานทุกอันเลย สงสัยเย็นนี้ต้องไปจัดสักหน่อยแล้ว ขอบคุณบทความดีๆมากเลยนะคะ
    ดูฤกษ์

    ReplyDelete

Printfriendly