Thursday, May 10, 2018

ชีสเค้กชาเขียวแบบไม่ใช้เตาอบ: 抹茶レアチーズケーキ

ก็อย่างที่เคยเล่านะคะ ว่า ปุ๊กมีชาเขียว แช่อยู่ในช่องแช่แข็งเยอะมากกกกกกก 


แต่ก็ไม่ได้คิดจะหยุดซื้อเลย 555 เพราะพอคุณเพื่อนไปเที่ยวเกียวโต แล้วถามว่า จะฝากซื้ออะไรไหม ก็ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า ชาเขียว อิอิ ก็นะ เพราะชาเขียวดีๆ หาซื้อนอกญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ หรือ ก็มักจะแพงมากอะค่ะ และถ้าใช้บ่อยๆ ต่อให้รู้สึกว่า มีเยอะ แป๊บเดียว ก็ใช้หมดแล้ว 
ปุ๊กใช้ชาเขียวบ่อยมากค่ะ เพราะไม่ได้แค่เอามาทำขนม แต่ใช้ทำเป็นเครื่องดื่มด้วย ก็เลยต้องมีไว้ให้พอค่ะ อย่างเวลากินกาแฟ เอาชาเขียวผงใส่ลงไป ก็อร่อยนะคะ,ทำเป็นนมชาเขียวก็ชื่นใจ หรือบางครั้งก็เอามานำเป็นเจลลี่ แล้วเอามาทานพร้อมนม ก็ดีค่ะ สรุปง่ายๆ คือ ถ้าชาเขียวรสชาติดี เราสามารถเอามาทำได้หลากหลายเมนูเลย 
เนื่องจากเป็นของที่เก็บได้ไม่นาน ถ้าได้ชาเขียวดีๆ มาก็แนะนำ ให้เก็บดีๆ ค่ะ โดยควรเก็บในที่เย็น อย่างช่องฟรีสนี่เหมาะมากๆ และที่สำคัญกว่าการเก็บดี คือ ใช้มันค่ะ เราจะได้กินมันตอนมันอร่อยๆ อยู่
วันนี้ ก็เลยเอามันมาใช้อีกแล้ว ^^ โดยเอามาทำเป็นชีสเค้กแบบไม่อบ ถึงจะมีทั้งครีมชีส และวิปปิ้งครีม แต่พอทานเข้าไปแล้ว ไม่ได้รู้สึกหนักเลยนะคะ เพราะมีทั้งความเปรี้ยวของโยเกิร์ต และความขมของชาเขียว มาทำให้ทุกอย่างเข้ากันดีเชียว ปุ๊กเองใช้ชาเขียว ประมาณ 3 กรัม (หรือ 2 ช้อนชา) ทั้งในซอส และตัวเค้ก แต่สามารถปรับเพิ่มชาเขียวได้นะคะ (น่าจะไม่เกิน 5 กรัม) เอาเป็นว่า ให้ปรับปริมาณของชา ตามความชอบ และรสชาติของชาเขียวที่ตัวเองมีค่ะ 


Recipe: Green Tea Rare Cheesecake
สูตรภาษาไทย: ชีสเค้กชาเขียวแบบไม่ใช้เตาอบ

日本語のレシピ:抹茶レアチーズケーキ

Youtube: ชีสเค้กชาเขียวแบบไม่ใช้เตาอบ, Green Tea Rare Cheesecake, 抹茶レアチーズケーキ



 Green Tea Rare Cheesecake: 抹茶レアチーズケーキ
Make a 15x15 cm cake


ฐาน
130 กรัม ..................... ไดเจสทีฟบิสกิต 
65 กรัม ..................... เนยจืดละลาย

ซอสชาเขียว
30 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
2 ช้อนชา.................... ผงชาเขียว
10 กรัม ..................... น้ำตาลทราย

ชีสเค้ก
30 ml ..................... น้ำ
10 กรัม ..................... เจลาตินผง
30 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม (A)
2 ช้อนชา.................... ผงชาเขียว
200 กรัม ...................  ครีมชีส, พักไว้อุณหภูมิห้องให้นิ่ม
................................. เกลือเล็กน้อย
80 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
200 กรัม ................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
170 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม (B)





วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 เซนติเมตร  (ปุ๊กใช้พิมพ์ แบบถอดฐานได้ค่ะ)


 บุให้บิสกิตแตกเป็นชิ้นเล็กๆ 


 ผสมกับเนยละลาย


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เรียบ
นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้


ทำซอสชาเขียว
ร่อนผงชาเขียวลงในวิปปิ้งครีม, ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้า  


 พักไว้ระหว่างทำตัวชีสเค้ก


 ทำชีสเค้ก
ใส่เจลาตินลงในน้ำ, พักให้เจลาตินนิ่ม อย่างต่ำ 5 นาที 



 ร่อนผงชาเขียวลงในวิปปิ้งครีม (A).


คนให้เข้ากัน 


 ตีครีมชีสกับเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่ชาเขียวที่ผสมกับวิปปิ้งครีมไว้ลงไป 
นำเจลาตินไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  (600W) ประมาณ 20 วินาที คนให้เจลาตินละลาย เทลงในชามครีมชีส


ตีให้เข้ากัน 


 ใส่โยเกิร์ตลงไป


คนให้เข้ากัน


 ตีวิปปิ้งครีม (B) จนลากเป็นริ้วได้ (ริปปอนสเตท)


 ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไป


 แล้วตะล่อมที่เหลือโดยแบ่งเป็น 2 รอบ


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ตักซอสชาเขียวลงไป


ใช้ไม้ลากให้เป็นลาย


 นำไปแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว


 อุ่นด้านข้างของพิมพ์


แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์


Green Tea Rare Cheesecake: 抹茶レアチーズケーキ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly