Saturday, May 12, 2018

เค้กม้าลาย: Chocolate and Vanilla Zebra cake

ปุ๊กชอบทำเค้กสูตรเล็กๆ มากนะคะ เพราะไม่ใช่แค่มันน่ารัก แต่เพราะขนาดเล็กๆ เราเลยมีโอกาสได้ทำเรื่อยๆ ^^.


ดังนั้น พิมพ์ที่อยู่ในห้องครัวตลอด จะมีอยู่ 3 ขนาดค่ะ คือ 15, 18, แล้วก็ 20 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะมาก (หากใครกำลังจะเริ่มคิดทำขนม ซื้อแค่ 3 ขนาดนี้ ก็ทำขนมได้หลากหลายแล้วค่ะ) บางคนอาจจะบอกว่า ขนาด 15 เซนติเมตรมันเล็กมาก แต่ถ้าทำทานในครอบครัว ปุ๊กว่ากำลังดีนะคะ (อีกอย่าง ถ้าขนมมีไม่เยอะมาก จะทำให้รู้สึกมันอร่อยขึ้นนะ 555) 
วันนี้ ก็เลยทำขนมในพิมพ์ขนาด เล็กๆ นี้อีกแล้วค่ะ โดยสูตรที่เอามาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรที่แทบจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย แค่มีตะกร้อมือ กับกระชอน ก็พอแล้ว ^^ ส่วนหนึ่งเพราะแบทเทอร์เค้ก ทำโดยใช้น้ำมัน เพียงแค่คนให้ส่าวนผสมเข้ากันดี ก็ได้แบทเทอร์เค้ก แบบง่ายๆ แล้ว 
วิธีการทำ ลวดลายก็ง่ายมากๆ ด้วย เพียงแค่ตักแบทเทอร์ลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยสลับสีกัน เพียงแค่นี้ ก็ออกมาเป็นลายม้าลายสวยๆ แล้ว และเทคนิคแบบนี้ จะเอาไปใช้กับสูตรอื่นๆ ที่เป็น เบทเทอร์ 2 สี ก็ได้นะคะ ^^.

Recipe: Zebra cake
สูตรภาษาไทย: เค้กม้าลาย

日本語のレシピ:チョコレートゼブラケーキ
Youtube: เค้กม้าลาย, Zebra cake, チョコレートゼブラケーキ


Chocolate and Vanilla Zebra cake
Makes 15x15 cm cake


วานิลลา เค้ก
60 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
65 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ............................. ไข่
50 กรัม .......................... นม
...................................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
110 กรัม ......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู

ช็อกโกแลตเค้ก
60 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
65 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง .............................. ไข่
65 กรัม .......................... นม
..................................... เกลือเล็กน้อย
95 กรัม .......................... แป้งเค้ก
15 กรัม .......................... ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา ..................... ผงฟู





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  15x15 เซนติเมตร


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


 ทำเค้กวานิลลา:
ใส่น้ำมันรำข้าว, น้ำตาลทราย, เกลือ, ไข่ และวานิลลาลงในชาม 


 คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป 


 คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน พักไว้ในระหว่างที่ทำเค้กช็อกโกแลต


  ทำเค้กช็อกโกแลต:
ใส่น้ำมันรำข้าว, น้ำตาลทราย, เกลือ, และ ไข่ ลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้ลงไป


 คนให้เข้ากัน 


 ตักแบทเทอร์วานิลลาลงที่ตรงกลางของพิมพ์ (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) แล้วตักแบทเทอร์ช็อกโกแลต  (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)  ลงไป 


ทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนใช้แบทเทอร์หมด 


ใช้ไม้ลากให้เป็นลายเล็กน้อย



นำเข้าอบ 35 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ตรงกลาง มีเค็กเค้กติดออกมาเพียงเล็กน้อย
พักให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที ก่อนนำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง 


Chocolate and Vanilla Zebra cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly