Thursday, May 3, 2018

เค้กช็อกโกแลตเบียร์ดำ: Dark beer chocolate cake (Chocolate Stout Cake)

ครั้งแรกที่ปุ๊กทำเค้กชนิดนี้ ก็เมื่อ 5 ปีที่แล้วนะคะ ตอนที่ไปเรียน professional chocolate class โดยเป็นเค้กช็อกโกแลต ที่มีรสชาติเข้มข้น ทั้งจาก ตัวโกโก้ และเบียร์ดำค่ะ  



แต่หลังจากตกแต่งเค้กแบบอลังการมาก (ทั้งช็อกโกแลตเกลส, กุหลาบช็อกโกแลต และ อื่นๆ) ปุ๊กกลับลืมเค้กทิ้งไว้ที่โรงเรียนค่ะ และ เป็นวันที่ปุ๊กต้องกลับไปบ้านที่อีกเมืองแล้ว ตอนที่ทางโรงเรียนโทรมา ปุ๊กอยู่บนมอเตอร์เวยแล้ว -*-  ก็เลยต้องทำใจค่ะ ไม่สามารถจะย้อนกลับไปเอาเค้กได้แล้ว แต่เพราะแบบนี้ มันเลยเป็นเค้กที่ติดอยู่ในใจปุ๊กมาตลอดนะคะ  คิดว่า จะต้องทำมันอีกค่ะ
แต่ก็รู้กันนะคะ ว่า ปุ๊กเป็นพวกอยากทำอะไรเยอะแยะ กว่าจะมีโอกาสที่จะได้ลงมือทำก็ผ่านมา 5 ปีแล้ว 555 แต่ปุ๊กไม่ได้ตกแต่งมากมายค่ะ เพราะครั้งนี้ ทำโดยฟรอสเค้กด้วย ครีมชีสฟรอสติ้ง, ซึ่งไม่ใช่แค่ง่าย แต่ยังเพิ่มความอร่อยให้กับเค้กด้วย และปรับสูตรให้ออกมานิ่ม และฉ่ำขึ้น เพื่อให้เหมาะกับความชอบของคนที่บ้านค่ะ  ^^.
รสชาติของเบียร์ดำ ที่เอามาใช้สำคัญมากๆ นะคะ เพราะถ้าเราไม่ชอบรสชาติของเบียร์แล้ว ต่อให้เราเอามาทำเป็นเค้กมันก็ไม่ได้อร่อยขึ้นค่ะ ดังนั้น และนำให้ชิมก่อนนะคะ ^^ (อ๊ะ ให้ชิมเฉยๆ นะ ไม่ต้องดื่มหมดกระป๋อง 555) ต่อให้ใช้เบียร์เป็นส่วนผสม, แอลกอฮอล์ก็ระเหยไปหมดแล้วนะคะ เมื่อผ่านการอบ ดังนั้น เด็กๆ ก็ทานได้ไม่เป็นปัญหาอะไรค่ะ 

Recipe: 
Dark Beer chocolate Cake
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตเบียร์ดำ

日本語のレシピ:チョコレート黒ビールケーキ

Youtube: เค้กช็อกโกแลตเบียร์ดำ, Dark Beer chocolate Cake, チョコレート黒ビールケーキ


 Dark beer chocolate cake (Chocolate Stout Cake)
Makes 18 cm cake


เค้กเบียร์ดำ
125 กรัม ...................... เนยจืด
100 กรัม ...................... เบียร์ดำ  (stout เช่น เบียร์ Guinness)
40 กรัม ....................... ผงโกโก้
150 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
................................ เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลา
1 ฟอง ......................... ไข่
80 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
1 1/2 ช้อนชา ............... น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
140 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................. ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................. เบกกิ้งโซดา

ครีมชีสฟรอสติ้ง
140 กรัม ...................... ครีมชีส
.................................. เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา .................  วานิลลา
115 กรัม ...................... เนยจืด
105 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
.................................. ผงโกโก้สำหรับโรยหน้าเค้ก 







วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลม ขนาด 18 ซม.
เปิดเตาอบที่ 170℃
ผสม วิปปิ้งครีม และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน 


ใส่เนย และเบียร์ลงในหม้อ


นำไปตั้งไฟปานกลางจนเนยละลาย


เทลงในชาม (หรือจะใช้หม้อต่อไปก็ได้นะคะ จะได้ไม่ต้องล้างของเพิ่ม อิอิ)
แล้วร่อนผงโกโก้ลงไป, ใส่น้ำตาลทราย, เกลือ, และวานิลลาลงไป
คนให้เข้ากัน 


พักให้เย็นสนิท


 ใส่ไข่ และวิปปิ้งครีมลงไป, คนให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง, ผงฟู และ เบกกิ้งโซดาลงไป 


 คนให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


 นำเข้าอบ 40-45 นาที,​หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป มีเศษเค้ก ติดออกมาเพียงเล็กน้อย
พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง



ตีครีมชีสพร้อมเกลือ และวานิลลาจนเนียน
ใส่เนยลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


 ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตี


จนฟูสวย


 สไลด์เค้ก เป็น 2 ชิ้น


ทา 1/3 ของฟรอสติ้งลงบนเค้ก 1 ชิ้น 


 วางเค้กอีกชิ้นลงไป


ทาฟรอสติ้งที่เหลือลงบนเค้ก


โรยผงโกโก้ลงด้านบนก่อนเสิร์ฟ


Dark beer chocolate cake (Chocolate Stout Cake)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly