Friday, July 20, 2018

คาสเตลล่าชาเขียว (Green tea Castella) : 抹茶カステラ

เค้กแบบนี้ ไม่ใช่เค้กธรรมดาค่ะ อิอิ  



เพราะถ้าอ่านไปจะพบว่า ครั้งนี้ เราทำเค้ก ด้วยแป้งขนมปังนะ แปลกใจใช่ไหมเอ่ย ว่าทำไม ก็เพราะแป้งขนมปัง มีกลูเต็มมากกว่าแป้งเค้ก ทำให้คาสเตลลาของเรา ออกมามีเนื้อ และไม่ยุ่ยไง ส่วนหนึ่งเพราะคาสเตลล่า เป็นเค้กที่มีน้ำผึ้งเป็นส่วนผสม และคุณสมบัติอย่างนึงของน้ำผึ้งคือ เค้าจะดึงน้ำในอากาศค่ะ เมื่อเราให้เค้กได้พัก ก่อนที่ตัดออกมาทาน เลยทำให้เค้กมีเนื้อที่ฉ่ำขึ้น ตรงนี้เองที่การใช้แป้งขนมปังจะเหมาะมาก เพราะถึงเนื้อจะฉ่ำ แต่เนื้อสัมผัสของเค้ก ก็ยังคงอยู่ตัวดี  ทำให้เราได้เค้กหวานหอมเนื้อแน่น อร่อย  ที่เหมาะกับการเสิร์ฟ พร้อมชาร้อนๆ สักถ้วยมากๆค่ะ
ปล. ตอนนี้ข่าวใหญ่ที่สุด สำหรับคนที่ชอบทำขนม และอาหาร อย่างพวกเรา คงไม่พ้นเรื่อง ไขมันทรานศ์นะคะ ขออนุญาติประชาสัมพันธ์ ว่าผลิตภัณฑ์ของกลุ่มน้ำมันรำข้าวคิง ไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการไฮโดรจิเนชั่น อย่างน้ำมันรำข้าวคิง, หรือชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ที่ปุ๊กใช้ มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากไขมันทรานส์ค่ะ

Recipe: Green tea Castella
สูตรภาษาไทย: คาสเตลล่าชาเขียว
日本語のレシピ:抹茶カステラ
Youtube: คาสเตลล่าชาเขียว、Green tea Castella、抹茶カステラ


Green tea Castella : 抹茶カステラ
Make 18x 7 cm loaf


35 กรัม ........................ น้ำผึ้ง
20 มิลลิลิตร ................. น้ำร้อน
กรัม .......................... ผงชาเขียว
70 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
2 ฟอง .......................... ไข่
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
................................... เกลือเล็กน้อย
50 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
20 กรัม ....................... น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ






เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x 7 เซนติเมตร


 น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


 เทน้ำร้อนลงในชามน้ำผึ้ง, คนให้เข้ากัน 


 ร่อนชาเขียวลงไป


คนให้เข้ากัน


 ร่อนแป้ง, พักไว้


 ใส่ไข่, ไข่แดง, เกลือ และน้ำตาลทรายลงในชาม


ตีด้วยเครื่องจนข้น แล้วใส่ขาเขียวที่ผสมกับน้ำผึ้งไว้ลงไป


ตีขจนข้นมาก (ริปบอนเสเตท)


ใส่แบทเทอร์ประมาณ 1/2 ถ้วยลงในน้ำมันรำข้าว


ตะล่อมให้พอเข้ากัน, พักไว้


 ตะล่อมแป้งลงไปโดยแบ่งเป็น 3 รอบ


 ใส่ส่วนของน้ำมันรำข้าวที่ผสมไว้ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน 



เทลงในพิมพ์ แล้วเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป 


นำเข้าอบ  25-28 
นำออกจากเตา, พักให้เย็นสนิท


 ห่อด้วยพลาสติกแร็ป


พักไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง


พร้อมเสิร์ฟ กับชา หอมๆ แล้วค่ะ ^^.



Green tea Castella : 抹茶カステラ

2 comments:

  1. ขอบคุณค่ะ. ไม่ทราบว่าห่อแร๊ป. แล้วตอนพักต้องแชร์เย็นไหมค่ะ

    ReplyDelete
  2. พักไว้ต้องแช่ตู้เย็นหรือวางไว้ที่อุณหภูมิห้องคะ
    และเก็บไว้ทานได้กี่วันคะ

    ReplyDelete

Printfriendly