

สูตรมาจาก หนังสือ เก่าของปุ๊กค่ะ คือ ช่วงแรกๆที่ ปุ๊กเริ่ม เก็บสะสม หนังสือนี่ ก็จะชอบซื้อ หนังสือที่เขามาเป็น ซีรีส์อ๊ะค่ะ อันนี้ก็เหมือนกัน เป็น ชุด Williams-Sonoma Collection ค่ะ ปุ๊กมีหนังสือที่อยู่ในชุดนี้อยู่ 4 เล่มค่ะ คือ The Williams-Sonoma Collection: Desserts, The Williams-Sonoma Collection: cookies, The Williams-Sonoma Collection: Muffins,The Williams-Sonoma Collection: Bread จริงๆหนังสือชุดนี้ ก็เหมาะกับคนที่ชอบ แล้วก็เพิ่งเริ่ม ทำขนม เหมือนกันค่ะ สูตรก็ทำตามได้ง่ายๆ แล้วยังมีพวก Tip เล็กๆน้อยด้วยค่ะ

เค้กช็อกโกแลต สูตรนี้ทานกับกาแฟ ก็เข้ากันดีจริงๆค่ะ (อืม... ชื่อเขาก็บอกไว้แล้วเนาะ 555) แต่ปุ๊ก ชอบทาน กับนมค่ะ ปุ๊กว่า รสชาติเข้มข้น ของช็อกโกแลต ตัดกันดีกับรสนุ่มๆ ของนมค่ะ แต่ปุ๊กว่า ถ้าใครที่ชอบ ช็อกโกแลตมากๆ ลองทาน เค้กสูตรนี้ กับช็อกโกแลตร้อน ก็อร่อยไม่เลวนะคะ
Adaptation from: The Williams-Sonoma Collection: Muffins

FOR THE STREUSEL: | |
63g | แป้งอเนกประสงค์ |
50g | น้ำตาลทรายแดง |
¼ teaspoon | อบเชยป่น |
45g | เนยจืด เย็น |
70g | Mini chocolate chips |
| เกลือเล็กน้อย |
Cake | |
120g | แป้งอเนกประสงค์ |
30g | แป้งเค้ก |
30g | ผงโกโก้ |
½ teaspoon | เบกกิ้งโซดา (bicarbonate of soda) |
½ teaspoon | ผงฟู |
¼ teaspoon | เกลือ |
65g | เนยจืด |
100g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
1 | ไข่แดง |
160g | Sour cream (ครีมเปรี้ยว) |
1teaspoon | Vanilla extract |
1teaspoon | Chocolate extract (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) |
เปิดเตาอบที่ 350°F (180°C). ทาเนยและโรยแป้งลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว (20-by-20-cm) (หรือรองด้วยกระดาษรองอบก็ได้ค่ะ)

ทำ streusel โดยการผสมแป้ง น้ำตาลทรายแดง เกลือ และอบเชย เข้าด้วยกันในชาม ตัดเนยเป็นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในชาม ผสมโดยใช้ที่ตัด (pastry cutter) หรือใช้ปลายนิ้ว ตัด หรือบิจนกระทั่งส่วนผสม เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป กระจายให้ทั่ว แล้วพักไว้

ตีเนย และน้ำตาลจนฟู แล้วใส่ไข่ และไข่แดง ตีให้เข้ากันดี แล้วใส่ vanilla และ chocolate extract.

ใส่ส่วนของแป้งลงไป แบ่งแป้งเป็น 3 รอบ สลับกับครีมเปรี้ยว เริ่มจากแป้งและจบด้วยแป้ง โดยใช้ที่ตีไข่ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 2 นาที

นำเข้าอบ ประมาณ 40-45นาที หรือจนกระทั่งสีน้ำตาลสวย และเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำออกจากพิมพ์ แล้วนำมาพักไว้จนเย็น แล้วตัดเป็นชิ้น
ตามชิมไม่ทันแล้วจ้า ขนมเยอะเหลือเกิน
ReplyDeleteเสิรช์มาเจอเวบคุณค่ะ เห็นสูตรขนมแล้วเลยต้องรีบแอดเฟบ เวบนี้ไว้เป็นเวบโปรดเลยค่ะ
ReplyDeleteทำขนมน่ากินมากๆเลยค่ะ........VToon
เป็นอีกคนหนึ่งครับที่หลงเข้ามาในเว้บนี้โดยบังเอิญ
ReplyDeleteแล้วก็ต้องรีบbookmarkเอาไว้เป็นเว้บที่ต้องคอยติดตาม
อ่านข้อมูลที่มีในเว้บ ทำให้ผมรู้สึกว่าเหมือนมีหนังสือcookingดีๆมากมายติดบ้านเลย
ขอบคุณที่แบ่งบันนะครับ.......top
ดีใจมากเลยค่ะคุณ ท๊อป ที่คิดแบบนี้
ReplyDeleteขอให้มีความสุขกับการทำขนมเช่นกันนะคะ
ปุ๊กค่ะ
Why is it called coffee cake? I dont see any coffee on the ingredient lists.
ReplyDeleteSo its actually a chocolate cake despite its name being coffee?
Hi, Bangkokian
ReplyDeleteBecause the coffee cake is a name of this type of cake ^^, it's great with coffee so it's called coffee cake.