Friday, November 20, 2009

Japanese Strawberry Shortcake: Soft, light, easy and very delicious!

สตรอเบอรี่ช็อตเค้กแบบนี้ เป็นแบบที่เราเห็นวางขายในร้าน เบเกอรี่แบบญี่ปุ่นนะคะ เพราะว่าถ้าพูดถึง สตรอเบอรี่ ช็อตเค้ก ก็จะมีความหมายถึงขนม 2 อย่างค่ะ อย่างถ้าเป็น สตรอเบอรี่ช็อตเค้กแบบ อเมริกัน ก็จะเป็น บิสกิต ที่สไลด์กลาง แล้วใส่ครีมกับ สตรอเบอรี่ค่ะ

จริงๆแล้ว คำว่า ช็อตเค้ก ในความหมายของ ญี่ปุ่น คือ เค้กที่สามารถทำได้ง่า่ย และรวดเร็ว เพราะมีส่วนประกอบแค่ สปันจ์เค้ก แบบจีนัวส์ ครีม แล้วก็ สตรอเบอรี่เท่านั้น เองค่ะ เรียกว่า เป็น ส่วนประกอบ ที่หาไม่ยาก เลยใช่ไหมคะ

ปุ๊กเองก็ชอบช็อตเค้ก เหมือนกันค่ะ ทั้งจากรูปลักษณ์ ภายนอก ที่มีสีแดงของ สตรอเบอรี่ มาตัดกับ สีขาว ของครีม แล้วยังเนื้อเค้ก ที่เบา แต่ริซด้วยครีมนุ่มๆ แล้วยังได้รสชาติ หวานหอม ของสตรอเบอรี่อีก เรียกได้ว่า เป็นเค้ก ที่ทานแล้ว รู้สึกเบาๆ เผลอๆ ทานไปทั้งชิ้น ยังไม่รู้สึก อิ่ม หรือแน่น เลยค่ะ


ปุ๊กดัดแปลงสูตรนี้ มาจากหนังสือ : 12か月のハッピーバースデーケーキ (Birthday Cake for 12 Months) โดย Miwa Nakanishi
ก็เลยเป็น หนังสือ แนะนำ ที่จะเอามาโชว์กันในวันนี้ สำหรับคอหนังสือ ญี่ปุ่นค่ะ

12か月のハッピーバースデーケーキ (Birthday Cake for 12 Months) โดย Miwa Nakanishi
ก็ตามชื่อเลยค่ะ สูตรในเล่ม จะแบ่งออกเป็น 12 เดือน โดยแต่ล่ะเดือน ก็จะมีประมาณ 3-4 สูตรค่ะ มีเค้ก หลายประเภท เลยนะคะ ตั้งแต่ มูสเค้ก เค้กเนย ชูส์ ทาร์ต และ คุกกี้ค่ะ ที่จะนำมาตกแต่งดัดแปลง ออกมาเป็น เค้กวันเกิด ที่น่ารักๆ ได้หลายสไตล์เลยค่ะ

วิธีการตกแต่ง ก็น่ารักไม่ใช่เล่นค่ะ (ดูจากในรูปได้เลยค่ะ) ปุ๊กชอบตรงที่ เขาสามารถ นำเอา ส่วนประกอบ ง่ายๆ อย่างเช่นเค้ก ที่ตกแต่ง ด้วยตุ๊กตาหมี ที่เห็นอยู่ นะคะ ส่วนประกอบ ไม่ได้มีอะไรมากเลยค่ะ เป็น เพียง เค้ก สปันจ์, มูส, แล้วนำมาทาทับด้วย วิปปิ้งครีมเท่านั้นเองค่ะ เห็นไหมละคะว่า ส่วนประสมพื้นฐาน มาตกแต่งแบบง่ายๆ ก็สามารถให้ผลลัพท์ ที่น่ารักได้ขนาดนี้เลยค่ะ

ในเล่มจะมี แบบห่อเค้กด้วย น่ารักดีค่ะ แค่การตกแต่งแบบง่ายๆ ก็สามารถ ทำให้ ผู้รับ รู้สึกดี ได้นะคะ
ปุ๊กแนะนำเลยค่ะ ว่าเล่มนี้ ถ้าใครชอบเค้กแบบง่ายๆ แต่ไอเดียเป็นเลิศ ก็คงต้องเป็นเล่มนี้ เลยล่ะค่ะ

มาพูดถึง สูตรนี้กันบ้างนะคะ ก็อย่างที่บอกค่ะ ว่าทำไม่ยากอะไร แล้วก็ถ้าไม่อยากจะ ทำเป็นชิ้น เล็กๆ แบบปุ๊ก ก็สามารถ อบเป็น เค้กชิ้นใหญ่ ขนาด 18 เซนติเมตร แทนได้ค่ะ แต่พอดี ปุ๊กเป็น พวกบ้าของจิ๋วค่ะ อะไรๆ ก็ชอบ เอามาทำเป็น ชิ้นเล็กๆ (ปุ๊กว่า มันน่ารักดีค่ะ แล้วยังทำ ให้รู้สึกผิด น้อยลง เวลา ทานนะ 555)

น้ำเชื่อม สำหรับทาเค้กนี่ จำเป็น มากเลยนะคะ สำหรับเค้กแบบนี้ ดังนั้น อย่าลืมเชียวค่ะ ไม่เช่นนั้นแล้ว เนื้อเค้ก จะแห้งเิกินไปค่ะ ปุ๊กเอง ใช้ home made vanilla extract แทนการใช้เหล้าค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบที่ซื้อเป็นขวดมา แนะนำว่า อย่าใช้เยอะมากนะคะ เพราะกลิ่นอาจจะแรงเกินไปค่ะ

Adaptation from: 12か月のハッピーバースデーケーキ (Birthday Cake for 12 Months) by Miwa Nakanishi


Japanese Strawberry Shortcake
Makes 4 (6cm) or 1 (18cm)


Genoise


3

ไข่

90g

น้ำตาล

90g

แป้งเค้ก (ร่อน)

20g

เนยจืด (ละลาย)

20ml

นม



น้ำเชื่อม


80g

น้ำตาล

100ml

น้ำ

10ml

เหล้าที่ชอบค่ะ



Whipped Cream


400ml

Whipping cream

40g

น้ำตาลไอซิ่ง



10 ลูก

สตรอเบอรี่




ทำน้ำเชื่อม โดยผสม น้ำตาลกับน้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
นำออกมาพักจนเย็น แล้วผสมกับเหล้า

เปิดเตาอบที่ 180°C.
ถ้าจะทำก้อนเล็ก ก็ใช้พิมพ์ถาดขนาด 27x27cm วางรองด้วย กระดาษรองอบ
หรือใช้พิมพ์กลม ขนาด 18 เซนติเมตร รองก้นด้วยกระดาษรองอบค่ะ

ตีไข่ในชาม จนเริ่มเข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ น้ำตาลลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนได้ริปป้อนเสตท (หรือเมื่อยกหัวตีขึ้น จะสามารถวนเป็น เลข 8 ได้ค่ะ)

ตัดส่วนของไข่ออกมาประมาณ ¾ cup แล้วผสมกับเนยละลาย

ร่อน แป้งลงในไข่ ค่อนๆตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนของเนยลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย นม ตะล่อมจนเข้ากันดี
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 25-30 นาที สำหรับ พิมพ์กลม 18 cm หรือ 15-18 นาที สำหรับพิมพ์ถาดขนาด 27 cm

เมื่ออบเสร็จ ปล่อยให้เค้กเย็น ก่อนที่จะทำต่อค่ะ

Assemble the cake:

ตัดสตรอเบอรี่ 8ลูก เป็นชิ้นเล็ก

ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนกระทั่ง ตั้งยอด (ไม่ถึงกับ Stiff นะคะ)

ถ้าทำเค้กก้อนใหญ่ ให้สไลด์เป็น 3 ชิ้น แล้ว ทำตามวิธีเดียวกันค่ะ
ตัดเค้กเป็น 12 ชิ้น วาง 1 ชิ้นลงในพิมพ์ก่อนค่ะ


พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป
เทครีมลงไป แล้ววางทับด้วย เค้ก
พรมน้ำเชื่อมอีกรอบ วางสตรอเบอรี่ และครีมอีกที แล้ววางทับด้วยเค้ก
นำเข้าแช่เย็นสักพัก แล้วนำออกมาปาดครีมให้ทั่ว

ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ที่เหลืออยู่ แล้วก็พร้อมเสิร์พด้วยรอยยิ้มค่ะ!


Japanese Strawberry Shortcake:
Soft, light, easy and very delicious!

16 comments:

  1. น่าทานมากๆ เลยค่ะคุณปุ๊ก ถึงหน้าสตอเบอรี่อีกแล้ว แค่เห็นก็อยากทานค่ะ

    ReplyDelete
  2. นอนกอดสูตรนี้มาหลายคืนแล้วจ้า..อยากทำๆๆ

    ReplyDelete
  3. น่ารัก น่ากินมากๆเลย คุณปุ๊กเก่งจริงๆเลย ชอบๆๆๆ
    คุณปุ๊กสบายดีนะคะ

    ReplyDelete
  4. ทำออกมาน่าทานมากค่ะ จัดองค์ประกอบภาพแบบมืออาชีพจริงๆ

    ReplyDelete
  5. halo ค่ะคุณปุ๊ก
    สูตรนี้ดูน่าทาน และน่าทำมากเลย กรี๊ดด
    จะบอกว่าแอบอ่าน มานานแล้ว และ add bookmark dailydelicious ไว้นานแล้ว
    จะเข้ามาชื่นชม portionในการทำค่ะ สูตรน้อยกำลังดี ไว้หัดทำและทานในครอบครัวเล็กๆ ชื่นชมมากค่ะ

    ReplyDelete
  6. ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนมากนะคะ
    ที่มาเยี่ยมเยื่อนกัน ^ ^

    ReplyDelete
  7. ขอบคุณมากค่าสำหรับสูตร เพิ่งหัดทำเค้กเป็นครั้งแรกค่ะ แต่คือว่า มันออกมาแบนๆ เพื่อนที่เดินมาเจอตอนทำเสร็จเค้าถามว่าไม่ได้ใส่ผงฟูหรือ T T เลยจะกวนถามว่าต้องใส่มั้ยคะ แล้วใส่ตอนไหน รบกวนด้วยค่า

    ReplyDelete
  8. ไม่ต้องใส่ค่ะ
    สูตรนี้เป็น เค้กฟองน้ำ ที่เราใช้การตีอาการเข้าไปในไข่ค่ะ
    ดังนั้น ต้องเน้นว่าต้องตีไข่จนฟูขาว หรือ ที่เรียกว่าเป็นริบบ้อน ก่อนที่จะใส่ ส่วนผสมอื่นๆลงไปค่ะ

    ลองทำใหม่นะคะ ไม่ยากค่ะ

    ReplyDelete
  9. รบกวนถามว่า แต่งด้านข้างเค้กไซด์เล็ก จะยากกว่าเค้กซด์ใหญ่มากใช่ไหมคะ มีวิธีทำอย่างไรให้เรียบสวยอย่างคุณปุ๊กทำคะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete
  10. ^^ ไม่นะคะ ไม่ได้ยากกว่า จะว่าไปก็เป็นการทำแบบเดียวกันเลยค่ะ ปุ๊กว่า อันเล็กง่ายกว่านะคะ เพราะมันปาดแป๊บเดียวเองค่ะ

    ReplyDelete
  11. อ่านไปกลั้นใจเพราะความสวยที่คุณปุ๊กทำให้ดู อยากทำมากค่ะ ต้องลองทำแต่จะได้เรื่องหรือเปล่า???ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  12. ^^ อวยพรให้ทำออกมาได้สำเร็จนะคะ

    ReplyDelete
  13. อ่านมาหลายรอบมากเป็นครึ่งปีได้แล้วแต่ไม่กล้าทำเพราะไม่เห็นใสผงฟู ขนาดที่ทำๆใส่ผงฟูมันยังเสียบ้างเลยค่ะ ตอนใส่แป้งลงในไข่แล้วแบตเตอร์มันเหลวไหมคะ แต่วันนี้ตัดสินใจจะทำแล้วค่ะ เป็นไงเป็นกัน ^^

    ReplyDelete
  14. คุณไอฝน
    เค้กสปันจ์ มันดูเหมือนจะยากในตอนแรกๆค่ะ แต่พอทำไปเรื่อยๆ คุ้นมือก็จะง่ายขึ้นค่ะ ^^ ลองดูนะคะ อวยพรให้ทำได้ค่ะ

    ReplyDelete
  15. ทำออกมาแล้วเนื้อเค้กแข็งเป็นที่อะไรคะ

    ReplyDelete
  16. สปันจ์แข็งเกิดจาก การตี และตะล่อมไม่ได้ที่ค่ะ ^^.
    ต้องพยายามตีจนฟูขาว และตะล่อมอย่างเบามือค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly