Monday, November 23, 2009

Tiramisu, I fall in love with it, again and again ^ ^


ปุ๊กโพสสูตร lady finger ไปเมื่อไม่นานนี้นะคะ ก็มีคนหลายคนถามมาว่า ไม่ลงสูตร Tiramisu บ้างเหรอ จริงๆ ปุ๊กเคยลงสูตร ทีรามิสุมานานแล้วนะคะ (จะลองคลิกไปดูได้นะคะ ที่นี่ ค่ะ) แต่ว่าก็มีเรื่อง ที่อาจจะไม่ตรงใจ หลายๆคน อยู่บ้างสำหรับ สูตรเก่า ตรงที่ว่า สูตรนั้น ใช้มาสคาร์โปเน่ แค่ 125 กรัมค่ะ ในขณะที่ส่วนใหญ่ เวลาซื้อ 1แพ็ค จะมี 250 กรัมใช่ไหมล่ะค่ะ

ดังนั้น ถ้าใช้ชีส หมดภายใน ครั้งเดียว ก็น่าจะดีกว่า ใช่ไหมคะ ^ ^ แล้วสูตรนี้ก็ดีกว่า ตรงที่เก็บไว้ในตู้เย็นได้ดีกว่า สูตรเก่าค่ะ จากสาเหตุที่ว่า สูตรเก่านั้น จะใช้ไข่เยอะค่ะ ซึ่งมีข้อดีคือ เบานุ่มมากๆ แต่ก็ควร ทานให้หมด ภายใน 1-2 วัน ไม่งั้น ก็จะยุบเร็วมากเลยค่ะ

แต่สูตรนี้ จะใช้ไข่ แค่ 2 ฟองค่ะ แล้วไปเน้นชีส 555 เนื้อก็อาจจะหนักขึ้น (แต่รสชาติ ก็เข้มข้นขึ้น ตามไปด้วยค่ะ) ดังนั้นสูตรนี้ ก็เลยสามารถจะอยู่ ได้นานกว่าค่ะ
ปุ๊กก็ชอบสูตรนี้เหมือนกันนะคะ (หรือพูดความจริง คือ ชอบทีรามิสุค่ะ สูตรไหนไม่เกี่ยง ^ ^) เพราะรสชาติของครีมไม่หวานเกินไปนะคะ โดย รสหวานที่ได้ หลักๆ จะมาจากตัวชีสค่ะ
เมื่อพูดถึงภาชนะที่ใช้ ก็สามารถเลือกได้หลากหลายค่ะ ถ้าไม่อยากใช้ถ้วยเล็กๆ ก็สามารถจะทำโดยใช้ ชามใหญ่ขนาด 15X24cm ได้นะคะ ง่าย แล้วก็สะดวกดีค่ะ ส่วนเรื่อง ของการโรย ผงโกโก้ หรือการใช้ช็อกโกแลตขูด ก็ต้องเรียกว่า ตามความชอบค่ะ เพราะปุ๊ก มักจะไอ วลาทานผงโกโก้ แบบนี้ เลยถูกใจมากกว่า

คราวนี้ ปุ๊กใช้บิสกิต Savoiardi นะคะ พอดีว่ามีอยู่ที่บ้านค่ะ ก็เลยไม่ได้ทำ เลดี้ฟิงเกอร์เอง แต่ถ้าใครหาซื้อยาก หรืออยากทำเองก็ลองได้นะคะ ตามไปที่สูตรนี้เลยค่ะ

ปุ๊กบอกไม่ได้จริงๆค่ะ ว่านี่จะเป็นสูตรทีรามิสุ สูตรสุดท้าย เพราะ ปุ๊กเอง ชอบทีรามิสุ แบบหลงรักจนถอดตัวไม่ขึ้นค่ะ ^ ^

the Savoiardi biscuit
Adaptation From: スイーツレッスンABC by Rie Takahashi

Tiramisu
Serves 5-6 people
(depend on the glasses that you use)



250g
Mascarpone Cheese
2
ไข่แดง
2
ไข่ขาว
50g
น้ำตาล
50ml + 1tsp
Kahlua® หรือเหล้ารสกาแฟยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ
150ml
กาแฟชงเข้มๆ

Sponge fingers คุกกี้เลดี้ฟิงเกอร์

ดาร์กช็อกโกแลต สำหรับโรยหน้าค่ะ


ตีไข่แดง กับน้ำตาล 25กรัม ให้เข้ากัน แล้วใส่ mascarpone และ เหล้ากาแฟ 1 ช้อนชา คนให้พอเข้ากัน
Note from dailydelicious: ในการผสมมาสคาร์โปเน่ ให้ใช้พายยางปาดไปมาอย่างเบามือก่อนก็ดีค่ะ จะช่วยไม่ให้ ไขมันแตกตัวได้


ตีไข่ขาวให้พอเป็นฟอง แล้วใส่น้ำตาล 25g ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดเกือบแข็ง (medium stiff peaks)
ใช้ช้อนคันใหญ่ หรือพายยาง ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาว ลงไปในส่วนผสมของไข่แดงและชีส

ผสมกาแฟ และเหล้า 50ml เข้าด้วยกัน แล้วชุบ sponge fingers ด้วยส่วนผสมของกาแฟ

วาง sponge fingers ลงไปในภาชนะที่ใช้ ทับด้วย ส่วนของmascarpone ตามด้วย sponge fingers อีกรอบ แล้วปิดทับด้วย ส่วนของmascarpone
โรยด้านบนบนด้วย ช็อกโกแลตขูด แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

Tiramisu, I fall in love with it, again and again ^ ^

13 comments:

  1. เข้ามาชิมก่อนใคร ๆ ทั้งที่นี่และที่บล็อก ^0^
    ดีใจที่สุดเลย...
    น่าหม่ำที่สุดเลยคุณปุ๊ก ปีนี้ปุ้มตั้งใจจะ Fall in Love กับ ทีรามิสุ อีกสักครั้ง ...เถอะน่า....

    ReplyDelete
  2. แม่เรไรเคยลองทำครั้งหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จ อะค่ะ เดี๋ยวจะลองอีกดีกว่า

    ReplyDelete
  3. ลิตเติ้ลเกิร์ลNovember 25, 2009 at 3:15 PM

    ขอบคุณสำหรับสูตร สโคนกับบิสกิตนะคะ เป็นปลื้มจัง คุณครูแวะไปเจิมแถมตรวจการบ้านให้อีกตะหาก

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กคะ ขอบคุณมากนะคะแม่กันดั้มก็ชอบทิรามิสุมากค่ะ
    คุณปุ๊กใจดีจังค่ะ^^

    ReplyDelete
  5. Thanks for such a good post, I will try to follow your instruction and see if I will be able to make Tiramisu, for once! Ahh, I'm so bad in cooking.

    ReplyDelete
  6. ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมที่นี่นะคะ
    สูตรนี้ทำไม่ยากค่ะ
    หวังว่าทุกคนจะมีความสุขกับสูตรนี้นะคะ

    ReplyDelete
  7. สูตรนีตอนตีไข่แดงกับน้ำตาล ไม่ต้องdouble boilก็ได้ใช่ไหมคะ

    ReplyDelete
  8. สูตรนี้ตีไข่แดงกับน้ำตาลไม่ต้อง double boilค่ะ

    ReplyDelete
  9. สูตรนี้อยู่ได้ประมานกี่วันอะคะ

    ReplyDelete
  10. ไม่เกิน 3วันค่ะ

    ReplyDelete
  11. คุณปุ๊กคะ ถ้าไม่ได้ใส่เหล้าจะมีกลิ่นคาวของไข่มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  12. กลิ่นคาวของไข่ไม่ได้เยอะนะคะ แต่เค้าจะให้กลิ่นหอมของกาแฟเพิ่มค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly