แต่ทุกครั้งที่ใช้ ปุ๊กก็ชอบที่ใช้ รสเปรี้ยวของ passion fruit มาจับคู่ กับของหวานๆค่ะ ก็เลยกล้ายเป็น ของคล้ายเดิม 555 คือ จับเอา passsion fruit มาคู่กับ meringue อีกค่ะ แต่คราวนี้ มาในรูปแบบของ ทาร์ตค่ะ
จริงๆแล้ว เป็น การดัดแปลงจาก จากหนังสือ: Tempted: 200 Very Wicked Desserts, (เริ่มนี้ เพิ่งได้มาเดือนที่แล้วค่ะ 555 พอดี ตอนที่ไปเห็นที่นั่น ไม่สามารถจะซื้อหนังสือได้อีกแล้ว >*< ก็เลยตัดใจ ว่าพอกลับมา แล้วค่อยสั่ง ทางอามาซอน มาก็แล้วกัน ^ ^) หนังสือ น่ารักมากๆเลยค่ะ สูตรก็น่าสนใจดี แล้วก็น่ากินหมดเลย อืม...ไว้เราค่อย มาคุยกัน เรื่องหนังสือกันทีหลังเนาะ
อันนี้เป็นข้อแนะนำนะคะ ว่าเวลาทำใส้ ให้คำนวณเวลา ให้พอดีๆ กับการที่จะใส่ลงไป ในแป้งทาร์ตนะคะ จะช่วยให้ ฐานด้านล่างไม่แฉะค่ะ แล้ว ส่วน เมอแรงค์ก็เช่นเดียวกันค่ะ การบีบเมอแรงค์ ลงบนใส้ที่ร้อน ก็เป็นส่วนที่ช่วยป้องกัน การแยกน้ำของเมอแรงค์ ที่จะทำให้ด้านบนของใส้ เปียกได้นะคะ
ทาร์ตของปุ๊กออกจะสีอ่อนไปหน่อยนะคะ ตอนแรกคิดว่า จะเอามาเผาด้วย cook’s blowtorch อีกรอบ แต่ออกมา ไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ (มันติดไฟเลยล่ะค่ะ 555) ดังนั้น ถ้าอยากให้สีเข้มก็อบในเตาเอาดีกว่าค่ะ
Adaptation from: Tempted: 200 Very Wicked Desserts
Sweet short crust pastry | |
200 g | แป้งอเนกประสงค์, ร่อน |
85 g | น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน |
100 g | เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก |
1 | ไข่แดง |
| |
Passion fruit curd | |
50g | เนย |
3 | ไข่ |
125ml | Passion fruit juice |
60g | caster (superfine) sugar |
| |
Meringue | |
2 | egg whites, at room temperature |
55 | caster (superfine) sugar |
½ tbsp | corn flour (cornstarch) |
ทำแป้งทาร์ต โดยใส่เนย เกลือเล็กน้อยและน้ำตาลลงใน food processorแล้ว กดปุ่ม Pulse จนพอเข้ากัน ใส่ไข่แล้วกดปุ่ม Pulse อีกประมาณ 30 วินาที ใส่แป้ง แ้ล้วกดปุ่ม Pulse จนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน (สามารถใส่น้ำเย็นได้ 1 ช้อนชาหากแป้งดูแแห้งไปค่ะ)
ถ้าทำด้วยมือ ใส่แป้ง, น้ำตาล, เกลือเล็กน้อย และ เนย ลงในชามแล้วใช้ปลายนิ้ว หรือที่ตัดแป้ง บิเนย ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นจนแป้งดูเหมือนขนมปังป่น แล้วใส่ไว้ในชาม
ทำให้ส่วนผสมของแป้งเป็นร่องตรงกลาง แล้วเทไข่ที่ผสมกับน้ำเย็น 1ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้า
เทแป้งลงบนโต๊ะ นวดเบาๆ ให้แป้งเข้ากัน แล้ว ปั้นเป็นแผ่นกลมแบบ ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 200°C. ทาเนยบางๆลงบนพิมพ์ทาร์ตขนาด (10 cm x 3 cm)
รีดแป้งให้บางประมาณ 3 mm (1/8 inch) ตัดให้ได้ขนาด ที่ต้องการ แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ในตู้เย็น 30 นาทีวางกระดาษฟรอย แล้วใส่ baking beansลงไป นำเข้าอบ 15นาที แล้วจึงนำฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 7-8 นาที หรือจนสุกและมีสีทองอ่อน
ลดความร้อนลงเหลือ 180°C.
For the passion fruit curd
ผสมเนย ไข่ น้ำตาล และน้ำเสวรส ใส่ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ความร้อน อ่อนที่สุด ประมาณ 10-15 นาที หรือจน ส่วนผสมข้นขึ้น แล้วเทลงในแป้งทาร์ต
For the meringue
ตีไข่ขาว ในชามผสม จนตั้งยอดอ่อน แล้วจึงค่อยๆใส่ น้ำตาล ลงไป ทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ ตีไปเรื่อยจนกระทั่ง เมอแรงค์ ตั้งยอดแข็ง และ แววสวย ใส่ แป้งข้าวโพดลงไป แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน ตักเมอแรงค์ ลงในถุงบีบที่ติดด้วย หัวบีบขนาด 2 cm (3/4 inch)ไว้
บีบเมอแรงค์ลงบน curd นำเข้าอบประมาณ 10 นาที หรือจนสีทองสวย
ว๊ายๆๆๆ เคิร์ดนี้ไม่มีเกลือ ได้ไงเนี่ย ขาดเค็มไป อิอิ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะพอดีทำไส้เสาวรสแล้วส่วนผสมมันแยกชั้นกันแก้ยังไงได้บ้างคะ
ReplyDeleteลองเอาไปใส่ชาม แล้ววางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆ แล้วคนไปเรื่อยๆค่ะ
ReplyDelete