แหม แต่ก็ทำเลมอนพายมานานแล้วค่ะ เลยคิดจะลองทำอย่างอื่นบ้าง รวมถึง ปุ๊กเองไม่เคยทำ คุกกี้ชนิดนี้เลยด้วยค่ะ ทำไมไม่รู้เหมือนกันนะคะ พอลองทำ และลองทาน ก็ยังคิดว่า ทำไมไม่ทำ ซะตั้งแต ่ก่อนหน้านี้หนอ
ปุ๊กว่า คุกกี้แบบนี้ เหมือนกับเป็นพาย ที่ถือไปทานได้ง่ายๆค่ะ (แล้วยังทำง่ายอีกต่างหาก 555) รวมถึงการที่ใส้ ไม่เลี่ยนนะคะ ทำให้ ทานได้ หลายชิ้น ในทีเดียวกันค่ะ ^ ^
วิธีทำฐานของคุกกี้นี่ ก็ง่ายจนไม่น่าเชื่อค่ะ ปุีกเองยังคิดว่า โอ้ย...มันจะ ออกมาเป็นไงหนอ เพราะหน้าตามันดูร่วนๆๆๆ มากเลยค่ะ แต่พออบออกมาก็ดูดีนะคะ แล้วยังเหมาะกับการนำมาใช้ร่วมกับใส้ (หรือจะเรียก ว่าหน้าดีเนี่ยะ) ที่มีความชื้นสูงค่ะ คุกกี้สูตรนี้ จึงต้องแช่เย็นนะคะ เพราะจากตัวฐานที่มีเนยมาก ซึ่งจะอยู่ตัวดี และกรอบ เมื่อนำออกจากตู้เย็น แต่จะแฉะมากๆค่ะ ถ้าเกิดวางไว้ใน ที่ร้อนค่ะ
เพราะตอนแรก ว่าอยากจะลองสูตร ก็เลยทำ แค่ครึ่งสูตรนะคะ แต่ถ้าใครอยากจะทำเยอะๆ ก็ได้นะคะ โดยถ้าทำเป็นสองเท่า ของสูตรที่ปุ๊กทำ ก็จะใช้พิมพ์ขนาด 9x13 นิ้วค่ะ
สารภาพเลยค่ะ ว่าปุ๊กเอง ทานคนเดียวไปเกือบครึ่งค่ะ ^ ^ แหม ก็ลองจินตนาการสิคะ ว่ารสชาติ เปรี้ยวๆหวานๆ ที่มาพร้อมกับฐานที่รสชาติเหมือนคุกกี้เนย เหมือนเดิมนะคะ คุกกี้สูตรนี้ ปุ๊กลดน้ำตาล ลงไปจากสูตรต้นฉบับเล็กน้อยค่ะ ก็เลยคิดว่าสูตรนี้คงเหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบความเปรี้ยวเหมือนกันนะคะ
Adaptation from: Martha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share
for the crust:
85g เนยจืด นำไปแช่ช่องแข็ง
110g แป้งอเนกประสงค์
45g น้ำตาลไอซิ่ง
¼ ช้อนชา เกลือ
for the filling:
2 ฟอง ไข่ฟองใหญ่ ตีให้พอเข้ากัน
110g น้ำตาลทราย
1½ ช้อนโต๊ะ แป้งอเนกประสงค์
⅛ ช้อนชา เกลือ
85ml น้ำเลมอน
2 ช้อนโต๊ะ วิปปิ้งครีม
น้ำต่ลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม
1. เปิดเตาอบที่ 350°F ทาเนยที่พิมพ์เหลี่ยมขนาด 7 นิ้ว แล้ววางรองด้วยกระดาษ (ปุ๊กลืมรองกระดาษค่ะ แต่ก็โชคดี ที่พิมพ์ของปุ๊กเป็นแบบถอดก้นได้ เลยไม่มีปัญหาเวลาเอาขนมออก)
2 ทำฐาน:
ขูดเนย ด้วยที่ขูดรูใหญ่ค่ะ แล้วพักไว้
ใส่แป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน โดยส่วนผสมจะดูแยกๆกันมากเลยค่ะ
3 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ แล้วนำเข้าแช่งช่องแข็ง ประมาณ 15นาที แล้วจึงนำออกเข้าอบ ประมาณ 16-18 นาที แล้วนำออกจากเตา
4. ระหว่างที่อบฐานอยู่ ทำใส้ค่ะ โดยการตีไข่ น้ำตาล แป้งและเกลือเข้าด้วยกัน เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทน้ำเลมอน และวิปปิ้งครีมลงไป
5 เทส่วนของใส้ลงบนฐานร้อนๆ แล้วลดอุณหภูมิของเตาลง เหลือ 325°F,แล้วอบจนกระทั่ง ใส้อยู่ตัว และขอบมีสีนิดเหลืองทองนิดค่ะ ใช้เวลาประมาณ 18 นาที
พักให้เย็นบนตระแกรงสักพัก แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้นแล้ว โรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง
Lemon Squares: My portable lemon pie...
ทำเจ้านี่เจ๊งไปรอบนึง เห็นแล้วน้ำตาตก T T
ReplyDeleteอยากทราบว่า ทำไมทำแล้วตัวฐานกับหน้ามันแยก กันอ่ะค้ะ เพราะอบนานไปหรือปล่าวค้ะ
ReplyDeleteให้เทใส้ลงบนฐานตอนที่ร้อนๆอยู่ จะทำให้เขาไม่แยกกันค่ะ
ReplyDelete