เดือนนี้ Chicken Farm Bakers' Project # 16: You're My Inspiration , บีม ซึ่งเป็นโอสของเดือนนี้ ต้องการให้พวกเรา ได้ลองใช้สูตร จาก บล็อกของเพื่อนๆ มาทำกันค่ะ เรียกว่าเป็นการ หาแรงบันดาลใจ จากเพื่อนในฟาร์มค่ะ ปุ๊กก็โชคดีค่ะ ที่ได้โจทย์ให้ทำขนม จากบล็อกของเกด
เมื่อปีที่แล้ว เกดมาเยี่ยมบ้านค่ะ มาอยู่ด้วยกัน อาทิตย์นึง ทำขนมกันสนุกค่ะ แล้วยังได้โอกาสให้เกด สอนปุ๊กทำ ขนมไหว้พระจันทร์ค่ะ ปุ๊กก็เลยคิดถึงขึ้นมาทันทีเลย ว่าคราวนี้ ต้องโชว์ให้อาจารย์เกด เห็นสักหน่อยว่า เราทำเองได้ 555 ว่าไป เทศกาลไหว้พระจันทร์ ก็ผ่านไปแล้วนะคะ แต่ของอร่อยเนี่ยะ ทานตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องมีเทศกาล ใช่ไหมคะ คราวนี้ ทำมาสองใส้ค่ะ คือเป็น ใส้ทุเรียน แล้วก็ ใส้คัสตาร์ดค่ะ ใส้ทุเรียนนี่ ง่ายมากๆๆค่ะ เรียกว่า พวกมือใหม่อย่างปุ๊กก็สบายๆค่ะ เรียกว่าเป็นใส้แนะนำค่ะ ถ้าใครอยากลอง ก็เริ่มต้นจาก ใส้นี่ได้เลยค่ะ แต่ที่ต้องทำใส้คัสตาร์ดด้วย ก็เพราะว่า มาม้าไม่ชอบทานทุเรียนค่ะ >*< ปุ๊กว่า สิ่งที่จำเป็น ที่สุด สำหรับ การทำขนมไหว้พระจันทร์ ก็คือพิมพ์ค่ะ ตอนนี้ ก็มีหลากหลายนะคะ แต่ที่ปุ๊กใช้ เป็นพิมพ์ แบบไม้รุ่นเก่าค่ะ (ดูเก๋าดีนะ ^ ^) ถ้าใครใช้ พิมพ์แบบนี้ ก็ต้อง เตรียมพิมพ์ ก่อนนะคะ ไม่งั้น ขนมจะติดพิมพ์ค่ะ การเตรียมพิมพ์ ก็ไม่ได้ยากอะไรค่ะ เพียงแค่ เอาเทปกาว ติดด้านข้าง เพื่อปิดรูระบาย (เป็น รูกลมๆค่ะ) แล้วเทน้ำมันพืชลงไป ให้เต็ม แล้วทิ้งไว้ ให้น้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อไม้ พักไว้ 1 คืนค่ะเพียงแค่ทำแบบนี้ เวลาทำขนม เราก็ไม่จำเป็น ต้องใช้แป้ง มากนัก แล้วขนมก็จะ หลุดออกมาจาก พิมพ์ อย่างง่ายดายค่ะ
ใช้พิมพ์แบบนี้ ก็สนุกดีนะคะ เสียอย่างเดียว หลังจากทำเสร็จ เมื่อยแขนน่าดู เหมือนกันค่ะ 555
ปุ๊กคิดว่า ทำขนมไหว้พระจันทร์ที่บ้าน ไม่ยากอะไรนะคะ โดยเฉพาะถ้าใช้ใส้ แบบทุเรียนกวน หรืออะไร ที่เตรียมไว้ ก่อนแล้วอ๊ะค่ะ เพียงแค่ มันใช้เวลานาน พอตัวเลย แล้วยังต้องแพลนดีๆค่ะ หลายอย่าง ต้องเตรียม ก่อนที่จะทำหนึ่งวัน เช่น เตรียมน้ำเชื่อม และแป้งส่วนแรก แล้วยังใส้ ซึ่งถ้าทำใส้ คัสตาร์ด ต้องทำไว้ก่อน 1 คืนนะคะ เพราะต้องทิ้งให้เย็น และแช่ให้อยู่ตัวในตู้เย็นด้วยค่ะ เพื่อที่ว่า จะสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้
วันรุ่งขึ้น จึงจะมาเริ่มทำ แป้ง ใส่ใส้ แล้วก็ เคาะๆๆๆค่ัะ ^ ^
เวลาอบนี่ อบรอบแรกเป็นการอบให้แป้งสุกค่ะ ส่วนรอบต่อๆไป เป็นการอบ เพื่อให้ ขนมไหว้พระจันทร์ มีสีสวย ดังนั้ ในการอบเพื่อให้สีนั้น อาจจะใช้เวลามากกว่า หรือน้อยกว่า เวลาที่ให้ไว้นะคะ ยังไงอาจจะ ต้องเฝ้า หน่อยค่ะ
งั้นพร้อมกันแล้ว ก็ไปดูขนมไหว้พระจันทร์ แรงบัลดาลจากเกดค่ะ
Dough | ||
น้ำเชื่อม | ||
250g | น้ำตาล | |
2tsp | น้ำมะนาว | |
175g | น้ำเปล่า | |
น้ำด่าง | ||
2tsp | เบิกกิ้งโซดา | |
2tbsp | น้ำเปล่า | |
Flour (1) | ||
200g | แป้งตราบัวแดง | |
100g | น้ำมันพืช | |
215g | น้ำเชื่อม | |
½ tbsp | น้ำด่าง | |
Flour (2) | ||
150g | แป้งตราบัวแดง | |
Durian Filling (for 40-50 pieces) | ||
1400-1750g | ทุเรียนกวน | |
120-150g | เม็ดก๋วยจี้ | |
160-200g | ไข่แดงเค็ม | |
Custard Filling (for 40-50 pieces) | ||
400g | น้ำตาล | |
400g | เนย | |
100g | แป้งอเนกประสงค์ | |
50g | แป้งข้าวโพด | |
100g | นมผง | |
100g | ผงคัสตาร์ด | |
10 ฟอง | ไข่ | |
2tbsp | Vanilla extract | |
ไข่สำหรับทา | ||
2 | ไข่แดง | |
2tbsp | น้ำเปล่า |
ทำน้ำเชื่อม โดยนำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในหม้อ แล้ว ตั้งไฟ จนอุณหภูมิขึ้นถึง 118°C
เทพักไว้ในถ้วย จนเย็นสนิท
เมื่อน้ำเชื่อมเย็นแล้ว ผสมน้ำกับเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
เทแป้ง (1)ลงในชาม
เทน้ำเชื่อม น้ำมันพืช พร้อมกับ น้ำด่าง ½ tbsp
ผสมให้เข้ากัน แล้ว คลุมด้วยพลาสติก พักไว้ 1 คืน
ถ้าจะใช้ใส้คัสตาร์ด ก็ทำเลยค่ะ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอด จนกระทั่งข้น
พักให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าตู้เย็นข้ามคืน
วันรุ่งขึ้น ใส่แป้งส่วนสอง(2) ลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C (หรือจะเปิดก่อนที่จะอบ 20 นาทีก็ได้ค่ะ)
ใส่แป้งลงไปในพิมพ์ อัดให้เต็ม แล้วนำออกมาชั่งน้ำหนัก
หารน้ำหนักที่ได้ด้วย4 ก็จะได้น้ำหนักของแป้งที่จะใช้ต่อก้อนค่ะ
ตัดแป้งตามน้ำหนัก แล้วปั้นเป็นก้อนไว้
เตรียมใส้ โดยใช้ น้ำหนัก 3/4 ของน้ำหนักทั้งหมด
ในที่นี่ ปุ๊กใช้ ทุเรียนกวน 35กรัม กับเม็ดก๋วยจี้ 3 กรัมค่ะ
แล้วปั้นเป็นก้อนไว้
ใส่ไข่แดงลงไปตรงกลาง แล้วหุ้มทั้งหมดด้วย แป้ง
ถ้าใช้ใส้คัสตาร์ด ก็รีดแป้งเป็นแผ่น แล้ววางใส้ลงตรงกลาง
แล้วหุ้มให้มิดด้วยแป้ง
ทาโดด้วยแป้งบางๆ แล้วใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่น
เคาะพิมพ์ โดยเคาะด้านข้างทั้ง 2 ข้างก่อน แล้วจึงเคาะให้ตัวขนมหลุดออกมา
วางโดที่ได้ลงในถาด
นำเข้าอบ 10นาที แล้วนำออกมาทาด้านข้างด้วยไข่ แล้วนำเข้าอบอีก 5นาที
แล้วนำออกมาทาด้านบนด้วยไข่ แล้วอบอีก 5 นาที หรือจนกระทั่ง ขนมไหว้พระจันทร์สีน้ำตาลสวย
แป้งบางน่ากัดมาก ๆ จ้า..ส่งไส้ครีมมาทางนี้ได้นะจ๊ะ ทุเรียนไม่อาว
ReplyDeleteโอ้ววว เริ่ดอ่ะพี่ปุ๊ก หนมไหว้พระจันทร์ไส้ครีม เหมาะมากสำหรับคนไม่กินทุเรียนอย่างน้อง อิ อิ
ReplyDeleteอบแล้วแป้งแตกเกิดจากอะไรค่ะ
ReplyDeleteแป้งน่าจะแป้งไปนะคะ จึงแตก
Delete