Friday, December 3, 2010

Bacon and Onion Breads: Basic dough a lot of variation


ว่าไปแล้ว ขนมปังเป็น อะไรที่ปุ๊กทำบ่อยมากๆค่ะ เพราะว่าเป็น อาหารว่าง ก่อนอาหารเช้าของที่บ้าน คือ เพราะทุกคนตื่นเช้ามาก ก็เลยมักจะดื่มกาแฟกับขนมปังกัน หลังจาก ที่ตื่นกันได้สักพักค่ะ 
แต่ทุกคนคงมีคำถามว่า แล้วทำไมโพสสูตรขนมปังน้อยจังเลยล่ะ ช่วงหลังๆเนี่ยะ -*- ก็ง่ายๆเลยค่ะ เพราะปุ๊กทำแต่ของที่โพสไปแล้วไง ไม่มีอะไรมากกว่านั้นค่ะ แต่มาคราวนี้ ได้รับเมลล์ มาถาม เกี่ยวกับสูตรของคุณมิกะ (門間 みか) (แบบว่า ว่า พวกปุ๊กชอบเรียกเธอแบบนี้อะค่ะ^^) ว่า เขาเอาสูตรของคุณมิกะที่ปุ๊กทำลงในบล็อกไปทำ แล้วชอบมากๆเลย เลยถามว่า เมื่อไหร่ปุ๊กจะลงสูตรของคุณมิกะอีก ก็เลย ก็เลยทำให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ช่วงหลังๆนี่ ไม่ได้จับหนังสือของเธอเลยค่ะ (ว่าไป การมีหนังสือมากไปก็เป็นข้อเสียค่ะ เพราะพอได้หนังสือใหม่ เราก็ลืมหนังสือเก่า 555 นิสัยเสียมากๆ) ปุ๊กก็เลย รื้อหนังสือเธอลงมาจากชั้น แล้วก็เปิดหาว่า จะลองทำอะไรดีหนอ  ^^. ซึ่งจริงๆแล้ว หนังสือของเธอดีมากเลยนะคะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำขนมปัง เพราะปุ๊กเองเจอหลายคนที่บอกว่า ทำขนมปังไม่ได้ หรือไม่เปฺ็น เมื่อมาลองทำสูตรของคุณมิกะแล้ว ก็ทำได้ค่ะ ปุ๊กเองอยากให้ลองทำขนมปังที่บ้านกัน แม้ว่า บางทีจะเจอคนติว่า ทำไมไม่เห็นเหมือนที่เขาขาย แต่เมื่อเราคิดถึงความภูมิใจที่ได้ทำเอง แล้วยังความรู้สึกดีตรงที่ว่า เรารู้ว่า เราใส่อะไรลงไปในขนมปังบ้าง (เพราะเราต้องเลือกแต่ของที่ดีที่สุดสำหรับคนในครอบครัวอยู่แล้วนิ) เราก็อยากจะทำมันเรื่อยๆค่ะ และความรู้สึกแบบนี้เองค่ะ ที่ทำให้ปุ๊กชอบทำขนมให้คนที่บ้านทาน ^^ อีกอย่าง การทำขนมปังทานเองที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายอะไรเลยค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเราใช้สูตรเล็กๆ ที่สามารถนวดได้มือง่ายๆ แบบสูตรนี้ค่ะ 
อีกอย่างที่ดีสำหรับสูตรนี้คือ เป็น สูตรพื้นฐานที่เราสามารถนำไปแปลงเป็น ขนมปังแบบอื่นๆได้อีก (ตามหนังสือของคุณมิกะสูตรนี้เรียกว่า rich bread ค่ะ) อย่างเช่นสูตรที่ปุ๊กเคยทำไปแล้วคือ  Cheese and Salami Twists
แล้วจะรออะไรอยู่ค่ะ ลองทำขนมปังทานเองที่บ้านดูสิคะ แล้วจะพบว่า มันอร่อย แล้วก็ง่ายกว่าที่คิดมากมายเลยล่ะ
Note: สำหรับพิมพ์ สามารถใช้พิมพ์ Texas muffinแทน pastry ringได้นะคะ 
Adaptation from: たかこさん&みかさんの毎日作りたくなるお菓子とパンのレシピ by 稲田 多佳子 and 門間 みか 

Bacon and Onion Bread
Makes 7 (9cm bread)

Dough
200g ............................... แป้งขนมปัง
3g .................................... Instant dried yeast
20g ................................. น้ำตาล
3g .................................... เกลือ
20g ................................. เนยจืด (นิ่ม)
140 g .............................. นมไม่พร่องมันเนย
Filling
70g ................................. เบคอน (หั่น)
1clove ............................. กระเทียม (ฝานบางๆ)
40g ................................. หอมใหญ่ (ฝานบางๆ)
......................................... พริกไทยดำ
Topping
140g ............................... Mozzarella cheese (ขูด)
......................................... ผักชีฝรั่ง (สับ)  

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่นม ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ถ้าลองดึงแป้งบางส่วนดูก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ
นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ เท่า (ชม-ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง

ในขณะที่พักแป้งก็ทำใส้เตรียมไว้ค่ะ:
 ใส่เบคอนลงในกระทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำมันเบคอนออก เมื่อมีน้ำมันพอประมาณ เพิ่มไฟขึ้นเป็น ปานกลาง ใส่กระเทียมลงไป ผัดต่อไปอีกสักพัก จนเบคอนเหลืองสวย (ไม่ต้องให้แห้งมากค่ะ) นำลงจากเตา แล้วพักไว้  
 ใช้กระทะใบเดิม (เราจะใช้น้ำมันเบคอนต่อค่ะ) ใส่หอมใหญ่ลงไป ตั้งไฟอ่อน ผัดจนหอมใหญ่เป็นสีเหลืองสวย แล้วปรุงรสด้วยพริกไทยดำ นำลงจากเตา พักไว้ 
เตรียมวางกระดาษรองอบไว้บนถาด
ทาเนยที่ pastry rings ขนาด 9cm เจ็ดอัน แล้ววางลงในถาดที่เตรียมไว้
นำโดออกจากชาม แล้วกดให้อากาศออกจากโด
รีดให้เป็น สี่เหลี่ยมขนาด 20 cm x20 cm โรยเบคอน กระเทียม และ หอมใหญ่ลงไป แล้ว ม้วนให้เป็น แท่ง แล้วตัดเป็นชิ้น 7 ชิ้น 
วางลงใน pastry ring
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า (ประมาณ ครึ่งชั่วโมง)
เปิดเตาอบที่ 180°C.
เมื่อโดขึ้นได้ที่แล้ว โรยmozzarella cheese ลงไปด้านบน แล้วนำเข้าอบ
อบประมาณ 12-15นาที หรือจนขนมปังเป็น สีเหลืองสวย
นำออกจากเตาแล้วพักบน ตะแกรง โรยด้วยผักชีฝรั่ง ก่อน เสิร์ฟ
Bacon and Onion Breads:
 Basic dough a lot of variation

4 comments:

  1. ขอจดสูตรไว้เป็นอาหารเช้าวันเสาร์นี้เลยน่ะค่ะ

    ReplyDelete
  2. ล่ำมากมาก คุณปุ๊กรีดโดให้เป็นสี่เหลียมผืนผ้าแจ่มขนาดนี้ได้ไง อยากรู้จัง

    ReplyDelete
  3. รบกวนถามนิดนึงนะคะ ถ้าเราทำแป้งและไส้เบคอนไว้ตอนกลางคืนแต่อยากจะอบตอนเช้าเป็นอาหารเช้าเนี่่ย สามารถเก็บแป้งที่ใส่ไส้เบค่อนไว้แล้วในช่องแข็งได้ไหมคะ

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถ้าเก็บแค่คืนเดียวเอาไว้ ในช่องธรรมดาก็ได้ค่ะ
    แต่แนะนำว่าให้ลด ยีสต์เป็น 2 กรัมแทนนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly