Monday, December 27, 2010

December 2010 Daring Bakers Challenge #47: Stollen Wreath

การบ้านดีบีคราวนี้ปุ๊กปัญหาเยอะจริงๆค่ะ  -*- แต่เป็นเพราะว่าช่วงที่ผ่านมาชีวิตวุ่นวายมาก ไม่เกี่ยวอะไรกับสูตรของเขาเลย (คือสูตรเขาดีนะคะ) เริ่มต้นจากการที่ ปุ๊กเตรียมหมักผลไม้ไว้สำหรับทำฟรุตเค้กให้พี่สาวค่ะ (ปุ๊กใช้สูตรหมักจาก Martha Stewart's Baking Handbook, เพราะชอบมากหลังจากที่ได้ลองทำ  Fruitcakes ไปค่ะ) ซึ่งทำเต็มสูตร ก็เลยใช้ผลไม้แห้งหมดบ้านเลยค่ะ !!!!!  ดังนั้น ตอนที่อ่านเจอการบ้านรอบนี้ ยังคิดอยู่ว่า จะทำดีไหมหนอ
แต่ก็อย่างที่พูดไปตอนโพสขนมรอบที่แล้วว่า ชีวิตดูวุ่นวายไม่ลงตัว จนกระทั่งปุ๊กลืมเรื่องขนมปังรอบนี้ไปสนิท และแล้ว เมื่อวาน พอมีโอกาสได้นั่งดู Daring Bakers' website ก็ถึงได้รู้ตัวค่ะ ว่าลืมโพสการบ้านไปเลย 
เลยกลายเป็นว่า Stollen Wreath ของปุ๊กเลยออกมาประหลาดมากเลยค่ะ เพราะลืมทั้ง อัลมอนด์ แล้วก็ลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดของ สโตเลนไป ก็คือ การคลุมขนมปังด้วยน้ำตาลไอซิ่งค่ะ (ว่าไปรีบๆทำอะไรนี่ไม่ดีเลยนะคะ นี่ขนาดปุ๊กอ่านสูตรไป 3 รอบก่อนทำนะ แต่แบบเบลอมากๆเลยค่ะ) เลยออกมาหน้าตาแปลกไป 555 หวังว่าได้มีโอกาสทำรอบหน้าจะออกมาดีกว่านี้นะคะ 
เนื่องจากว่า ผลไม้ที่หมักไว้ เหลือไม่มากค่ะ ปุ๊กก็เลยต้องหารสูตร โดยทำเพียงแค่  1/3 ของต้นฉบับนะคะ ก็เลยออกมาชิ้นออกจะเล็กสักหน่อย ^^.
แต่โชคดีนะคะ ที่สูตรเขาดี เจ้า สโตเลนของปุ๊กก็อร่อยดีค่ะ (แต่ว่านะถ้าทำถูกต้อง น่าจะออกมาดีกว่านี้อีกค่ะ) เนื้อขนมปังก็นิ่ม แล้วยังนวดง่ายด้วยนะคะ (เพราะปุ๊กทำสูตรเล็กๆ ปุ๊กก็เลยนวดขนมปังด้วยมือค่ะ) 
ถ้าใครอยากลองทำ ก็ต้องเพลนว่า เริ่มต้นก่อนที่จะเสิร์ฟ 1 วันนะคะ เพราะจะต้องให้เวลาสำหรับการพักโดในตู้เย็น 1 คืนก่อนนำมาขึ้นรูปค่ะ
Stollen Wreath จะเก็บได้นานขึ้นนะคะ หากว่า เราทาด้วย เนยละลาย และโรยน้ำตาลไอซิ่งหนาๆ (ประมาณ 3 รอบค่ะ) ซึ่งจะทำให้ เราสามารถส่งขนมแบบนี้เป็นของขวัญโดยทางไปรษณีย์ ได้นะคะ 
เอาเป็นว่า ต้องขอขอบคุณ คุณPenny จากเวป Sweet Sadie's Baking,หวังว่า ทำStollen Wreath ครั้งหน้าปุ๊กจะทำได้ดีกว่านี้ค่ะ 
"The 2010 December Daring Bakers’ challenge was hosted by Penny of Sweet Sadie’s Baking. She chose to challenge Daring Bakers’ to make Stollen. She adapted a friend’s family recipe and combined it with information from friends, techniques from Peter Reinhart’s book.........and Martha Stewart’s demonstration."

  
Stollen Wreath
Makes one large wreath or two traditional shaped Stollen loaves. Serves 10-12 people

Ingredients
¼ cup (60ml) น้ำอุ่น (110º F / 43º C)
2 packages (4 1/2 teaspoons) (22 ml) (14 grams) (1/2 oz) active dry yeast
1 cup (240 ml) นม
10 tablespoons (150 ml) (140 grams) เนยจืด (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือเพิ่มค่ะ)
5½ cups (1320 ml) (27 ozs) (770 grams) แป้งอเนกประสงค์
½ cup (120 ml) (115 gms)น้ำตาล
¾ teaspoon (3 ¾ ml) (4 ½ grams) เกลือ (ถ้าใช้เนยเค็ม ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
1 teaspoon (5 ml) (6 grams) อบเชยป่น
3 ไข่
ผิวส้ม และผิวเลมอน จาก ส้ม และเลมอน อย่างล่ะลูกค่ะ 
2 teaspoons (10 ml)  vanilla extract
1 teaspoon (5 ml) lemon extract หรือ orange extract
¾ cup (180 ml) (4 ¾ ozs) (135 grams) เปลือกส้ม หรือ เปลือกมะนาวเชื่อม
1 cup (240 ml) (6 ozs) (170 gms) ลูกเกด
3 tablespoons (45ml) เหล้ารัม
12 red glacé cherries (สับหยาบๆ) ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
1 cup (240 ml) (3 ½ ozs) (100 grams) อัลมอนด์สไลด์
เนยละลายสำหรับทา และ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย เมื่อขนมอบเสร็จแล้วค่ะ 


เริ่มต้นโดยการแช่ลูดเกดในเหล้ารัมค่ะ สำหรับคนที่ไม่ดื่มเหล้า สมารถใช้ น้ำส้มแทนได้นะคะ 




อันนี้คือ อัตราส่วนที่ปุ๊กทำนะคะ :
Makes 9 inches Wreath
20ml ............................... น้ำ
3g .................................... Instant yeast
80ml ............................... นม
50g ................................. เนยจืด
260g ............................... แป้งอเนกประสงค์
40g ................................. น้ำตาล
2g .................................... เกลือ
1 ...................................... ไข่
½tsp .............................. ผิวส้ม
½tsp .............................. Vanilla extract
½tsp .............................. Lemon extract
100g ............................... ผลไม้แห้งหมัก 

To make the dough


เทน้ำ ¼ cup (60 ml) ลงในถ้วยใบเล็ก แล้ว โรยยีสต์ลงไป พักไว้ 5 นาที จนยีสต์ละลาย 
ใส่นมและเนยลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเนยละลาย แล้วนำมาพักจนไม่ร้อนจัด 
ตีไข่ผสมกับวานิลลาและ เลมอน extract
ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ อบเชย และ ผิวส้ม, เลมอน เข้าด้วยกัน 
ใส่ส่วนผสมของยีสต์, ไข่ และ นมกับเนยละลายลงไป ผสมจนเข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาที ก่อนทำขั้นตอนต่อไป 
ใส่ผลไม้หมัก (หรือตามสูตรคือ ลูกเกดแช่รัม, ผิวผลไม้เชื่อม และอัลมอนด์ลงไป ผสมจนเข้ากัน หากใส่ เชอรี่ ด้วย ก็ใส่ตอนนี้ค่ะ แต่ต้องระวังหน่อยนะคะ เพราะถ้านวดแรงไป โดจะกลายเป็น สีแดงค่ะ 
สำหรับปุ๊กปุ๊กนวดไป ประมาณ 3 นาที่ค่ะ หากว่าทำเต็มสูตร อาจจะใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที่ค่ะ จะสังเกตุได้ว่า ผลไม่แห้งจะกระจายทั่วนะคะ 
นำใส่ลงชาม แล้วปิดด้วยพลาสติก ก่อนจะนำไปแช่ในตู้เย็น 1 คืนค่ะ .


สำหรับการขึ้นรูปนะคะ 
1. นำโดออกมาพัก 2 ชั่วโมงก่อนขึ้นรูปค่ะ 
2. เตรียมวางกระดาษรองอบไว้บนถาด 
3. เปิดเตาอบที่  350°F/180°C
4. รีดโดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด  16 x 24 inches (40 x 61 cms) หนา ¼ inch (6 mm) 
Note from dailedelicious: สำหรับปุ๊กปุ๊กรีดเป็นขนาด  14x11 inches, และวางที่ตัดคุกกี้ขนาด 3¼ inches ไว้ตรงกลางค่ะ  
ม้วนโดเป็น แท่งทรงกระบอก แล้วนำไปวางบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้ปลายติดกัน 

ใช้กรรไกรตัด รอบๆ แล้วพลิกด้านที่ตัดออก พรมด้วยน้ำมัน แล้ว คลุมด้วย พลาสติก
พักจนขึ้น เกือบ 2 เท่า ประมาณ 1½-2 ชั่วโมง 
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที กลับด้านถาด แล้วอบต่ออีก 20-30 นาที (ของปุ๊กอบไม่นานค่ะ ประมาณ รวมแล้ว 30นาทีเท่านั้น) หรือจนสีน้ำตาลเข้มค่ะ แล้วนำออกมาพักที่ตะแกรง 


ตรงนี้ปุ๊กลืมสนิทค่ะ, ^^"
ทาขนมปังด้วยเนยละลาย ขณะที่ร้อน แล้วโรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง
พักไว้ 1 นาทีแล้วทำเช่นเดิมอีก 2 รอบ 
การทำแบบนี้จะทำให้ขนมปังเก็บได้นานค่ะ พักให้เย็นก่อนเก็บค่ะ 
December 2010 Daring Bakers Challenge #47: Stollen Wreath

2 comments:

  1. เป็นขนมปังที่เหมาะสำหรับให้ในช่วงเทศกาลจิง ๆ ค่ะ
    หม่อนว่าของคุณปุ๊กก้อดูสวยไปอีกแบบนะคะ

    ReplyDelete
  2. คาดว่าคงได้ทำอีกแน่ค่ะคุณปุ๊ก วันก่อนตูนเพิ่งทำเปนเนทโตนไป เดี๋ยวไปหาผลไม้มาก่อนค่ะ ฮ่าๆๆ

    ReplyDelete

Printfriendly