ตอนแรกปุ๊กก็คิดอะไรไม่เกินไปกว่า มะพร้าวเลยค่ะ แต่พอคิดไปคิดมา การจะทำมะพร้าวมาทำเป็น มูส ก็ต้องทำด้วยกะทิ ซึ่งรู้สึกว่า หนักไปในการที่จะทำให้ปาป๊าทานค่ะ -*- ถ้าคิดถึงขนมที่จะทำให้ปาป๊า ก็อยากจะทำอะไรที่ให้ความรู้สึกสดชื่นมากกว่านะ นั่นคือไอเดียที่เริ่มเข้ามาในหัวค่ะ
จริงๆแล้วของไทยๆ ก็มีเยอะแยะเลยนะคะ ที่สามารถนำมาทำเป็นขนมได้ แต่ถ้าเป็น เค้กรสชาติที่จะเข้ากันได้ กับนมหรือเนย ปุ๊กกลับรู้สึกว่า ยากจังค่ะ
ก็เพราะว่าใช้เวลาคิดยาวนานมาก คราวนี้เลยลงการบ้านฟาร์มช้าอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ 555 แต่ก็นะ หลังจากคิดแล้วคิดอีก ในที่สุดก็ได้มาลงตัวที่ส้มสายน้ำผึ้งค่ะ เพราะคิดแล้ว เป็นผลไม้ที่ปาป๊าของปุ๊กชอบทานเล่นด้วย เนื่องจากส้มสายน้ำผึ้งที่ซื้อมาหวานมากเลยค่ะ ทำให้ปุ๊กไม่จำเป็นต้องในน้ำตาลลงในส่วนของเจลลี่เลย สุดยอดเลยไหมคะ ผลไม้ไทย ^^.
หลังจากเลือกผลไม้ได้ ก็ต้องมานั่งคิดแล้วล่ะค่ะ ว่าจะทำเป็นเค้กแบบไหน ในใจปุ๊กเองอยากจะทำเป็นเค้กมูสและเจลลี่ค่ะ ดังนั้น เมื่อจะทำเป็น มูส + เจลลี่เค้ก ปุ๊กเลือกที่จะใช้ส้มเป็น ตัวเจลลี่ค่ะ เพื่อว่า จะได้ให้รสชาติของส้มออกมาชัดๆ (เจลลี่ส้มของปุ๊กไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเลยนะคะ หวานหอมส้มจากธรรมชาติเลย) ส่วนมูส เลือกแบบง่ายๆ เอาเป็นมูสน้ำผึ้งเพื่อว่า จะได้เป็น เบสให้กลับรสชาติของส้มได้ค่ะ (อีกส่วนคือ พอคิดถึงคำว่า ส้มสายน้ำผึ้งก็เลยอยากจะทำเป็น มูสน้ำผึ้งขึ้นมาด้วยล่ะ)แต่ถ้าจะให้เค้กมีแต่รสหวานอย่างเดียวก็คงจะน่าเบื่อแย่ใช่ไหมคะ ปุ๊กเลยเลือกที่จะทำส่วนของเค้กให้เป็น เค้กช็อกโกแลตค่ะ ซึ่งเมื่อนำเค้กมาพรมด้วยน้ำเชื่อม Grand Marnier ก็ทำให้รสชาติโดยรวมของเค้ก เข้ากันได้ดีทีเดียว
แต่ก็นะ นี่เป็นครั้งที่ทำเค้กที่จะมีส่วนเป็นเจลลี่ปรกบลงไปโดยตรงค่ะ ดังนั้นก็เลยเจอปัญหาที่ทำให้ตกใจมากทีเดียว คือ พอปุ๊กเทส่วนของเจลลี่ลงไป เค้กมันซับไปหมดเลยค่ะ -*- เลยต้องมานั่งคิดว่า จะทำยังไงดีให้เราสามารถเทเจลลี่ลงไปได้ ก็เลยมาตรงข้อสรุปที่ว่า ให้เทเจลลี่ประมาณ 1tbsp ลงไปก่อนค่ะ แล้วก็นำเค้กไปแช่เย็น เมื่อเค้กซับเจลลี่รอบแรกแล้ว และอยู่ตัว เราจึงค่อยมาเทเจลลี่ที่เหลือลงไป เพื่อให้เป็นชั้นของเจลลี่ค่ะ ^^
คราวนี้ก็ได้ออกมาแล้วค่ะ เค้กของปุ๊กที่ออกมามี 3 ชั้นตามตั้งใจ คือ ช็อกโกแลตเค้ก, มูสน้ำผึ้ง และ เจลลี่ส้ม ซึ่งความรู็สึกที่ดีที่สุดเมื่อทำเค้กชิ้นนี้เสร็จคือ ตอนที่เอาให้ปาป๊าทานแล้ว ปาป๊าบอกว่า "อร่อย" นั่นล่ะค่ะ สุดยอดเลย ซึ่งทำให้อาการปวดหัวทั้งหลายหายไปเป็นปลิดทิ้งเชียวล่ะค่ะ
ก็เลยคิดว่า เพื่อนๆถ้าได้ลองทำเค้กชิ้นนี้ให้คุณพ่อ (หรือ พ่อของคุณลูกๆก็ได้นะคะ) น่าจะชอบเช่นกันค่ะ
Note: สามารถใช้ส้มแบบอื่นมาทำเป็นเจลลี่ได้นะคะ เพียงแค่ว่า ถ้าส้มที่มีอยู่ไม่หวานมาก ก็สามารถเติมน้ำตาลได้ 10-30 กรัมตามชอบค่ะ โดยให้นำน้ำตาลไปต้มให้ละลายพร้อมกับน้ำส้มค่ะ
Adaptation from: คราวนี้เป็นการมิกซ์ไอเดียมาจากหลายเล่มมากจนไม่สามารถบอกได้เลยค่ะ ว่ามาจากไหนแน่ 555
CHO: Chocolate, Honey and Special Honey Orange cake
Makes 6 (7cm cake)
Chocolate sponge cake
70g .................................. แป้งเค้ก
15g .................................. ผงโกโก้
3 ...................................... ไข่
90g ................................. น้ำตาลทราย
30g ................................. เนยจืด (ละลาย)
......................................... เกลือ
Simple Syrup
50g .................................. น้ำตาลทราย
50cc ................................. น้ำ
Grand Marnier syrup50g ................................. Simple syrup
1tbsp .............................. เหล้า Grand marnier
Honey mousse
120ml ............................. นม
3 ...................................... ไข่แดง
20g ................................. น้ำตาลทราย
5g ................................... เจลาตินแผ่น
50g ................................. น้ำผึ้ง
140ml ............................ Whipping cream
Orange jelly
400ml ............................ น้ำส้ม จากส้มสายน้ำผึ้ง
6g ................................... เจลาตินแผ่น
เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงในถาดขนาด 30x30 cm
ตีไข่ด้วยเครื่องตี โดยค่อยๆใส่น้ำตาลและเกลือลง จนฟูและขาวข้น (ribbon stage) ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงไปในไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 16นาที หรือ จนสีสวย และเมื่อใช้ปลายนิ้วแตะเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบตัวลง
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงพักขนม
Make the honey mousse:
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
นำนมไปต้มในหม้อใบเล็ก แล้วตีไข่แดงกับน้ำตาลให้เข้ากันในหม้อก้นหนา
พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนข้นขึ้น
ใส่เจลาตินลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน
พักจนเย็นสนิท
ตีครีมจนตั้งยอดอ่อน
หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของ creme anglaise กับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage แล้วใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบแบบกลมใหญ่ไว้
ผสมเหล้า Grand marnier กับน้ำเชื่อม
วางเค้กลงในเค้กริงค์ แล้วพรมให้ชุ่มด้วยไซรัป
บีบมูสน้ำผึ้งลงไป แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับลงด้านบน
พักในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที หรือจนพร้อมใช้
Make orange jelly:
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น นำน้ำส้ม 100ml ไปต้ม
เมื่อเดือด นำลงจากเตา ใส่เจลาตินลงไป
เมื่อส่วนที่ต้มเย็นลงแล้ว ให้นำมาผสมกับน้ำส้มส่วนที่เหลืออยู่
พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก แล้วเทส่วนของเจลลี่ส้มประมาณ 1tbsp ลงไปบนเค้ก
นำเข้าแช่เย็นอีกรอบ ประมาณ 30นาที
นำออกจากตู้เย็น แล้วเทส่วนของเจลลี่ ที่เหลือลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 12ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
เมื่อต้องการเสิร์ฟ นำออกจากพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วยแผ่นช็อกโกแลต
Chicken Farm Baker's Project # 29 :
Traditional Cake for Father's Day,
CHO: Chocolate, Honey and Special Honey Orange cake!
รีบตามมายลอย่างไวเลยค่ะ คุณปุ๊ก
ReplyDeleteเพราะชอบในไอเดียมาก ๆ ค่ะ เป็นขนมที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ
ทำสวยสมกะที่รอชมเลยล่ะค่ะ
ปาป๊าโชคดีที่มีลูกน่ารักอย่างคุณปุ๊ก..แอบสงสัยว่าปาป๊าจะอ้วนมั๊ยน้า ได้กินของอร่อยตลอดตลอด
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
ปาป๊าปุ๊กไม่อ้วนมากค่ะ ^^ แค่ท้วมๆแบบน่ารักๆ อิอิ
ReplyDeleteทั้งสวยทั้งน่ากิน อยากขอสมัครเป็นลูกบ้านนี้ด้วยคนจัง
ReplyDeleteไม่ทราบว่าคุณปุ๊กย้ายเค้กออกจากพิมพ์อย่างไรให้ยังสวยงามอยู่ค่ะ
ReplyDeleteรบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ
ใช้ ผ้าร้อน อัง หรือใช้ Blowtorch เป่านิดหน่อย แล้วยกพิมพ์ออกค่ะ
ReplyDelete