Friday, December 31, 2010

Happy New Year 2011: Stamped Shortbreads with all my wish to you!



ปุ๊กอยากทำให้โพสนี้เป็น บล็อกพิเศษค่ะ เพราะอยากจะให้เป็นแสดงการขอบคุณ ให้กับทุกๆคนรอบๆตัว ที่ทำให้ ปีที่ผ่านมาของปุ๊กมีความสุขนะคะ ทั้งเพื่อนๆ และคนในครอบครัว (รวมถึงคุณคนอ่านที่ไม่เคยแสดงตัวทั้งหลายด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ) 

ดังนั้น คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า shortbread และคำพูดจากใจที่ประทับลงบนนั้นนะคะ ว่าไปก็ต้องสารภาพค่ะ ว่า ปุ๊กได้ที่สแตมป์ ตัวอักษรชุดนี้มานานแล้วค่ะ แต่พอแกะออกมาดูก็จะเกิดอาการไม่กล้าใช้ทุกทีเลย ก็มันเล็กมากๆเลยอะค่ะ กลัวหายมากๆ !

แต่ก็คิดว่า ตัวเองท่าจะบ้านะ ถ้ามัวแต่คิดแบบนี้ เพราะหากว่า มันหายไป เทียบกับการไม่ได้ใช้มันเลย ก็คงไม่ต่างอะไรกันใช่ไหมคะ 555 คราวนี้ก็เลยตั้งใจเต็มที่ค่ะ ว่าจะเอาออกมาใช้ ในโอกาสพิเศษนี้ หลังจากคิดว่าจะทำอะไรก็ต้องหาสูตรค่ะ โชคดีที่ได้สูตรดีๆมาจากหนังสือที่ชื่อว่า :おうちでつくれるかわいいお菓子 (Lovely and delicious sweet that you can make at home) โดย  柳瀬 久美子 (Kumiko Yanase) ตลกดีนะคะที่หนังสือเล่มนี้ อยู่ใน wish list ของปุ๊กมานานมากแล้วค่ะ แต่เพิ่งตัดสินใจซื้อเมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง  ^^ แล้วก็รู้สึกว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะ 
คุกกี้สูตรนี้ เหมาะมากเลยค่ะ สำหรับการทำคุกกี้แบบนี้ เพราะว่า ตัวคุกกี้ไม่ฟูขึ้น เมื่อนำไปอบ ทำให้ลายที่เรากดไว้ ยังคงสวยอยู่ค่ะ 
ส่วนผสมสำคัญที่ทำให้คุกกี้เป็นแบบนี้ได้ ก็คือ แป้งข้าวเจ้าค่ะ ซึ่งทำให้คุกกี้ไม่แข็ง แม้ว่า เราจะนวด หรือรีดหลายๆทีก็ตาม และ สรุปง่ายๆสไตล์ปุ๊กคือ คุกกี้ สูตรนี้อร่อยมากเลยด้วยค่ะ ปุ๊กนะ ทำไปก็ทานโดไป เรียกว่า ทานไปเยอะมากๆค่ะ บ้าดีไหมคะปุ๊ก ^^.
ก็นะ พอได้สูตรดีๆ ก็เหมือนเดิมคือ ต้องเอามาแบ่งปันกัน ในช่วงเวลาพิเศษ เช่น ปีใหม่แบบนี้นะคะ ซึ่งปุ๊กหวังว่า ทุกๆคน จะชอบสูตรนี้เช่นกันนะคะ  
สุดท้ายนี้ สำหรับโพสสุดท้ายของปี 2010 ปุ๊กขอให้ทุกๆคน มีความสุขในปีที่จะผ่านเข้ามา และทุกๆปีตลอดไปนะคะ  ^^ แล้วก็อย่าลืมสิ่งที่สำคัญอย่างนึงคือ การแบ่งปันกัน (ทั้งสูตร และขนม 555)  เพราะว่าการแบ่งปันกัน จะนำความสุขมาให้เราค่ะ


Adaptation from: おうちでつくれるかわいいお菓子 (Lovely and delicious sweet that you can make at home)by  柳瀬 久美子




Stamped Shortbread
Makes about 15-25 pieces depend on the size of your cutter

100g ............................... Unsalted butter (cold and cut into pieces)
⅛tsp .............................. Salt
40g ................................. Icing sugar
120g ............................... Cake flour
45g ................................. Rice flour


ใส่เนยลงในชาม แล้วร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งเค้ก น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือเข้าด้วยกัน เทลงบนเนย
สัีบเนยกับแป้งเข้าด้วยกัน จนเป็น ชิ้นเล็กๆ (ใช้นิ้วบี้ก็ได้นะคะ)
เมื่อได้เป็นชิ้นเล็กๆ ให้เทออกจากชาม แล้วนวด จนจับตัวกันเป็นก้อนเนียน แล้วใช้พลาสติกห่อ นำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง  


เปิดเตาอบที่ 160°C
วางกระดาษรองอบบนถาด 
รีดโดให้มีหนาประมาณ 5mm 
ตัดเป็นชิ้นตามต้องการวางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วใช้ที่ แสตมป์กดลงไป


นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสีทองสวย



Thank You all for coming
-*-Happy New Year 2011-*-
From Dailydelicious

15 comments:

  1. Happy New Year na ka kun puk ^_____^
    Love to see everything you've done for your family and friends and all bloggers ka. You inspire lot of people, including me, to bake happiness and share to someone around.
    Wish next year a better year for you and everyone na ka. ^o^

    ReplyDelete
  2. สุขสันต์ปีใหม่ค่ะคุณปุ๊ก ตูนก็ขอส่งความสุขกลับให้คุณปุ๊กด้วยค่ะ สำหรับการแบ่งปันสูตรดีๆที่มีมาเสมอ ^ ^

    ReplyDelete
  3. Happy New Yearer นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆคะ ชอตเบรดน่ารักๆแบบนี้ ยิ่งคุณปุ้กคอนเฟิร์มอีกด้วยละก็ไม่ลองไม่ได้แล้วอิอิ ต้องขอบคุณความอร่อยที่คุณปุ้กแบ่งปันให้กันเสมอนะคะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีปีใหม่ด้วยเช่นกันค่ะ ขอให้พบแต่ความสุข ความสบายใจ และประสบความสำเร็จในชีวิต และขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างแต่ก็ได้ทำ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีปีใหม่จ้า..คุ๊กกี้น่ารัก คนทำก็น่ารักค่ะ

    ReplyDelete
  6. E 'la prima visita al tuo blog e adoro le tue ricette, vi invito a visitare il mio.
    Felice 2011. Saluti MARIMI

    ReplyDelete
  7. Happy New Year ทุกๆคนค่ะ
    ขอบคุณที่แวะมา และเป็นกำลังใจให้ทำเรื่องต๋องๆ เช่น ถ่ายรูปขนมลงบล็อกเสมอๆ 555
    แต่จะทำต่อไปเรื่อยๆค่ะ ^^

    ReplyDelete
  8. Happy Bunny Year มีความสุขกันเถาะ นะคะ ขอบคุณคุณปุ๊กมากๆกับสูตรขนมที่ลองทำแล้วอร่อยทุกสูตรนะคะ

    ReplyDelete
  9. ขอบคุณค่าคุณพลอย เป็นเม้นท์ที่ทำให้รู้สึกดีจังค่ะ ^^

    ReplyDelete
  10. ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับสูตรดีๆค่ะ

    ลองทำดูแต่ละสูตร ไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ

    พี่ปุ๊ก ถ่ายรูปสวยมากเลย

    ทำให้เกิดอาการอิจฉาตาร้อนๆเลยล่ะค่ะ

    อยากเก่งแบบนี้บ้างจัง

    ทั้งทำขนมก็เก่ง ถ่ายรูปก็สวย

    แถมคนทำขนม สวยอีกต่างหาก..

    จริงๆนะไม่ได้แกล้งชม..

    ถึงแม้ว่าไม่เคยไปเจอตัวจริง

    แต่ได้พูดคุยกับพี่แล้วทำให้รู้สึกดีๆมากๆเลย

    เพราะพี่ไม่เคยหวงความรู้ แนะนำตลอดเลยค่ะ

    ..โอกาสพิเศษนี้

    ก็ขอให้พี่มีความสุขมากๆนะค่ะ

    สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง

    มีมิตรและบริวารที่ดี มีแต่มิตร ไร้ศัตรูค่ะ

    สวัสดีปีใหม่ค่ะ...


    เฮง เฮง เฮงนะค่ะ

    ReplyDelete
  11. อยากทราบว่าซื้อแสตมป์ ตัวกดพวกนี้ ที่ไหนเหรอคะ พอดีอยากได้อ่ะคะ รบกวนช่วยบอกได้ไหมคะ :)

    ReplyDelete
  12. ตัวนี้ฝากเพื่อนซื้อมาจาก ญี่ปุ่นค่ะ
    เห็นเพื่อนเคยบอกว่ามีมาขายที่เสรีเหมือนกันนะคะ

    ReplyDelete
  13. ลองทำแล้วสีออกมาไม่เหมือนของพี่เลยอะค่ะ T^T

    ReplyDelete
  14. ใส่สีผสมด้วยได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  15. ได้ค่ะ แต่สีอาจจะออกมาดูตุ๋นนะคะ ถ้าเป็นสีอ่อน

    ReplyDelete

Printfriendly