สำหรับปุ๊กแล้ว เรียกว่า นี้เป็นการทำ whoppie pie ครั้งแรกค่ะ ตอนที่เขาฮิตๆกัน ก็แบบมัวแต่ทำอย่างอื่นอยู่ 555 อย่างว่านะคะ เป็นคนประเภทที่มีอะไรที่อยากทำมากเกินไปในชีวิตค่ะ ทำยังไงก็ไม่ได้ครึ่งของสิ่งที่อยากทำซะที หรือถ้าสารภาพตามตรง ก็คงไม่มีทาง เพราะสิ่งที่อยากทำมันเพิ่มขึ้นทุกๆวันนะสิคะ ทั้งจากการอ่าน การได้เห็น การชิมรส ทุกๆอย่างที่ผ่านมารอบตัว มีอะไรน่าสนใจตั้งมากมายให้อยากลองทำค่ะ แล้วอย่างงี้จะทำได้หมดได้ยังไงหนอ -*-, เรียกว่าขนาดตอนนอน ยังตามไปอยู่ในฝันด้วยซ้ำนะคะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว!!!!!!!
คราวนี้ พอวันหนึ่งเห็นสูตรนี้ในหนังสือ United Cakes of America: Recipes Celebrating Every State ของคุณ Warren Brown ปุ๊กก็เลยตัดสินใจว่า เอาล่ะ ลองทำดูซะทีดีกว่านะ ^^.
แต่ก็ต้องบอกว่า สำหรับปุ๊กแล้วสูตรนี้ ออกจะหวานไปหน่อยค่ะ แต่สำหรับลูกค้า (โอเคค่ะ คุณพี่สาวปุ๊กเอง) เธอชอบมากๆๆๆๆๆๆๆ โดยปุ๊กคิดว่า ใครก็ตามที่ชอบ seven minutes frosting ก็คงชอบเหมือนกันนะคะ เพราะปุ๊กใส่ไป "เยอะมากๆ" เลยล่ะค่ะ ซึ่งหากใครต้องการทำตามแบบปุ๊ก แล้วทานกันให้รู้สึกผิดกันไปเลย ก็ให้ทำใส้ตามสูตรที่ปุ๊กให้ไว้ด้านหลังนะคะ เรียกว่าจะได้ใส้มากพอที่จะทำให้โลกใบนี้หวานขึ้นมากเลยค่ะ ^^
แต่ก็นะ ด้วยความที่ไม่สามารถจะยับยั้งตัวเองในการ แปลงร่างขนมให้กลายเป็นชิ้นเล็กลงได้ ขนมของปุ๊กจึงได้ประมาณ 13-14 ชิ้น (ขึ้นอยู่กับเวลาตักนะคะ) แต่ปุ๊กคิดว่า ชิ้นเล็กๆก็ดีนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เราพยายามหว่านล้อมให้ใครลองไง อิอิ
สูตรนี้เป็นแบบ old fashionนะคะ ซึ่งหากใครมองดูก็จะเห็นว่า เดี๋ยวนี้ มีหลากหลายแบบมากๆเลยนะคะ ทั้งแป้งและใส้ แต่ก็คงไม่ผิดอะไรถ้าเราจะลองเริ่มต้นที่ของ คลาสสิกแบบนี้ใช่ไหม ^^
สำหรับสูตรนี้ สามารถแพ็คใส่กล่องไปทานนอกบ้านได้ง่ายๆเลยค่ะ เพราะว่าไม่มีครีม buttercream จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิ โดยห่อง่ายๆด้วย กระดาษไขก็พอค่ะ
Adaptation from: United Cakes of America: Recipes Celebrating Every State by Warren Brown
Old Fashion Chocolate Whoopie Pie
Makes about 13-14 pies (8cm pie)
Dry ingredients200g ............................... แป้งอเนกประสงค์
30g ................................. ผงโกโก้
40g ................................. แป้งมันฝรั่ง
1½tsp ............................ ผงฟู
1tsp ................................ เบกกิ้งโซดา
¾tsp .............................. เกลือ
Wet ingredients
¾cup ..............................นมไม่พร่องมันเนย
2tbsp .............................. น้ำผึ้ง
1tsp ................................. Vanilla extract
Creaming ingredients
115g ................................ เนยจืด
115g ................................ น้ำตาลทรายละเอียด
100g ............................... น้ำตาลทรายแดง
1 ...................................... ไข่
Seven-minute Frosting
280g /460g ............................... น้ำตาลทรายละเอียด
3 /5 ............................................. ไข่ขาว
¼tsp/3/4tsp .............................. Cream of tartar
⅛tsp/¼tsp .............................. เกลือ
1tsp/1½tsp ................................ Vanilla extract
1tsp/1½tsp ................................ เหล้าAmaretto
1tsp/1½tsp ................................ เหล้าRum
เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูถาด ด้วยกระดาษรองอบ หรือแผ่นซิลิโคน
ร่อนแห้งเข้าด้วยกัน ในชาม พักไว้
ผสม นมน้ำผึ้ง และ วานิลลาให้เข้ากันไว้ในชามอีกใบ
ผสม นมน้ำผึ้ง และ วานิลลาให้เข้ากันไว้ในชามอีกใบ
ผสมเนย และน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงในชาม แล้วตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที แล้วใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใช้เครื่องที่ความเร็วต่ำ ใส่ส่วนของแห้ง สลับกับส่วนของนม เริ่มต้นที่แป้ง และจบด้วยแป้ง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ตีแค่พอเข้ากัน (อย่าตีมากไปนะคะ เพราะจะทำให้เค้กที่ได้เหนียวค่ะ)
ใช้สกู๊ป เบอร์ 40 ตักแบทเทอร์ลงบนพิมพ์ที่เตียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนอยู่ตัว โดยด้านบน จะไม่แฉะ แต่เมื่อใช้ ไม้แทงลงไป อาจจะมีเศษเค้กติดออกมาเล็กน้อย
พักจนเย็นสนิท ก่อนจะใส่ใส้
Make the frosting (filling):
ต้มน้ำให้เดือดอ่อนๆในหม้อที่ใหญ่พอดีกับชามที่จะใช้ตีไข่ ผสมน้ำตาล ไข่ขาว, cream of tartar, และเกลือเข้าด้วยกันในชาม แล้ววางลงบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่
ตีด้วยที่hand mixer โดยเริ่มจากสปีดต่ำสุดไปจนสูง เมอแรงค์จะตั้งยอดแข็งโดยใช้เวลาประมาณ 7 นาที ใส่กลิ่น และเหล้าลงไป ตีให้เข้ากัน นำไปใช้งานทันที
Assemble:
วางเค้กครึ่งหนึ่งให้ด้านที่เรียบอยู่ด้านบน แล้วบีบหรือทาใส้ลงไป แล้ววางอีกชิ้นประกบทับ
Old Fashion Chocolate Whoopie Pies: I do believe it's classic!
ลองทำดู2ครั้งแล้วค่ะ..ตัวแป้งไม่แผ่ออกเหมือนที่เห็นค่ะ!!
ReplyDeleteไม่ทราบว่า เนยต้องใช้เนยเหลวอุณภูมิห้อง หรือ เนยเย็นค่ะ?
เริ่มต้นจากเนย เอาออกจากตู้เย็นตัดให้เป็นชิ้นเล็กแล้วตีจนนิ่มค่ะ
ReplyDeleteส่วนเรื่องแป้งไม่แผ่เกิดได้จากหลายอย่างค่ะ
เช่นแป้งผสมมากไป หรือโปรตีนในแป้งสูงกว่ากัน (ลองลดแป้งลงสัก 10-15กรัม) หรือเตาอาจจะร้อนไปทำให้แป้งอยู่ตัวก่อนที่จะแผ่ออกค่ะ