Thursday, January 6, 2011

Cornmeal Thumbprints Cookies: Crunchy delicious, need I say more?

ต้องสารภาพก่อนค่ะ ว่า รอบนี้ ไม่ได้เสียเงินซื้อนิตยสารเองนะ  ^^, ก็หยิบมาเฉยๆเลย จากบ้านคุณพี่สาวค่ะ โดยนิตยสารที่พูดถึงก็คือ Martha Stewart Living Thailand ฉบับเดือน ธันวาคม 2010.

และเรื่องที่ต้องสารภาพอีกอย่างคือ ปุ๊กไม่เคยซื้อ นิตยสารMartha Stewart Living ที่เป็น เวอร์ชั่นภาษาไทยเลยค่ะ (และเลิกซื้อของภาษาอังกฤษไปแล้วด้วยค่า เพราะว่า หลังๆเริ่มรู้ตัวว่า ไม่ได้ทำพวกงานฝีมือในเล่มเลย ก็เลยเก็บเอาตังค์ไว้ซื้อตอนเขาทำเป็น รวมสูตรดีกว่า อิอิ)  แต่เล่มนี้โอเคเลยอะค่ะ มีสูตรคุกกี้เยอะมากเลย (และไม่ต้องเสียเงินซื้อเองด้วย อันนี้ดีที่สุด)
ปุ๊กก็เลยบอกคุณพี่ว่า ปุ๊กเอาใส่กระเป๋าไปแล้วนะ ยังไงก็ไม่คืนด้วย 555.
ปุ๊กว่าสูตรนี้ดูน่าสนใจดี เพราะในส่วนของเนื้อขนม จะมี คอร์นมิลล์ด้วยอะค่ะ ซึ่งจะทำให้เนื้อของขนมมีความน่าสนใจมากขึ้น แล้วยังคลุกด้วยน้ำตาลด้านนอก น่าจะทำให้คุกกี้สูตรนี้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆได้ค่ะ 
 แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ขยันพอที่จะทำแยมเองค่ะ (ในสูตรต้นฉบับ เขาใช้แยมเครนเบอรี่ แต่ขอโทษนะคะ ปุ๊กใช้ของที่มีอยู่ในตู้เย็นล่ะค่ะ) เพราะปุ๊กเชื่อว่า การทำขนมคือความสุขค่ะ ดังนั้น ถ้าไม่อยากทำอะไรก้ไม่ต้องทำค่ะ สนุกและมีความสุขเท่านั้นที่เราต้องการ และเมื่อเราทำขนมอย่างมีความสุข มันจะส่งผลให้ ขนมของเราอร่อย และทำให้ผู้ที่ได้ทานมีความสุขเช่นกันนะคะ  ^^
คุกกี้คราวนี้ เรียกว่าใช้สูตรตามหนังสือ แต่ หลายๆอย่างก็ปรับเพื่อให้ทำได้ง่านขึ้นค่ะ เช่น การที่จะทำให้หลุมลึกและชัดขึ้น ตามต้นฉบับให้กดเมื่ออบไปครึ่งทาง แต่ปุ๊กพบว่า ถ้าทำแบบนั้น โดมันติดขึ้นมากับวัสดุอะไรก็ตามที่เราเอาไปกดค่ะ (ปุ๊กลองทั้งไม้ทั้งเหล็กค่ะ) ดังนั้น วิธีที่ง่ายกว่าคือ การกดเมื่อคุกกี้ อบเสร็จแล้ว แต่ก็ต้องรีบทำหน่อยนะคะ คือ ทำในขณะที่คุกกี้ยังร้อนอยู่ค่ะ เพราะหากเย็นตัวลงแล้ว กดลงไป คุกกี้จะแตกค่ะ 
ปุ๊กใช้ช้อนตวงทำหลุมตรงกลางนะคะ ซึ่งช่วยให้หลุมตรงกลางดูสวย แล้ว ก็เรียบร้อยเท่ากันดีค่ะ แล้วยังใส่แยมได้เยอะดีด้วยค่ะ 
แล้วก็ปุ๊กปรับให้คุกกี้เค็มขึ้นเล็กน้อยนะคะ เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ปุ๊กพบว่า รสเค็มทำให้คอร์นมิลล์อร่อยขึ้นค่ะ คราวนี้ ปุ๊กมีหนุ่มน้อย ลูกชายของเพื่อนมาเป็น เทสเตอร์ให้ค่ะ พอปุ๊กเอาคุกกี้ให้ เธอทำตาโตเชียว แล้วผลการเทสเป็นยังไงอะเหรอคะ เธอกระซิบบอกว่า เป็นคุกกี้ที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมาเลย เล่นเอาเราดีใจสุดๆเลยค่ะ ^^ ดังนั้น ปุ๊กหวังว่าหลายๆคนก็คงจะชอบเช่นกันนะคะ  
"Happy Baking ค่ะ"


Adaptation from: Martha Stewart Living (Thailand edition) issue December 2010



Cornmeal Thumbprints  Cookies
Makes 15

120g ................................ แป้งอเนกประสงค์
80g .................................. ข้าวโพดบด (Yellow cornmeal)
1tsp ................................. เกลือทะเล (หากใช้เกลือป่นธรรมดาให้ใช้ ½tsp)
115g ................................ เนยจืด 
100g ............................... น้ำตาล
½tsp .............................. ผิวส้มขูด
1 ...................................... ไข่ (แยกไข่แดงไข่ขาว) 
150g ............................... แยมตามชอบ (ปุ๊กใช้ strawberry and blueberry jam)


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบ หรือแผ่นซิลิโคนลงบนถาด 
ผสมแป้ง, cornmeal, และเกลือเข้าด้วยกัน พักไว้ 
ตีเนยและ น้ำตาล 50g จนสีอ่อนลง (ประมาณ 2 นาที) ใส่ผิวส้ม ตีให้เข้ากันแล้วตามด้วยไข่แดง 


ใส่ส่วนของแป้งลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน แล้วใช้มือกดให้เป็นก้อน
ใช้ที่ตักเบอร์ #50 (หรือ ตักประมาณ 2 ช้อนชา แล้วปั้นเป็นก้อนกลม) แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
ใส่น้ำตาลที่เหลืออยู่ลงในชาม แล้วชุบคุกกี้โดด้วยไข่ขาว แล้วนำไปคลูกกับน้ำตาล แล้ววางลงบนถาด กดด้วยช้อนตวงขนาด ครึ่งช้อนชา 
นำเข้าอบประมาณ 15-17 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย 
นำออกจากเตา แล้วใช้ ช้อนตวงขนาด 1 ช้อนชากดลงไป เพื่อให้หลุมชัดขึ้น 
พักบนตะแกรงจนเย็น 
เมื่อคุกกี้เย็นลง นำแยมไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 40-60 วินาที หรือจนเดือด แล้วตัดแยมใส่ลงในหลุม พักจนเย็นสนิท 



Cornmeal Thumbprints  Cookies: 
Crunchy delicious, need I say more?

7 comments:

  1. หม่ำ ๆ ด้วยคนสิค้า..ตอนนี้น้ำตาลตก

    ReplyDelete
  2. อยากเป็นลูกชายเพื่อนจังเลยค่ะ แฮะๆๆ

    ReplyDelete
  3. ทำตามเรียบร้อยแล้วค่ะคุณปุ๊ก มาคอนเฟิร์มว่าอร่อยมาก หอมกลิ่นส้มค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ นะคะ
    -function-

    ReplyDelete
  4. ก้อย - มารับไปเลยจ้า

    คุณตูน - อิอิ อยากให้ชิมเหมือนกันค่ะ
    คุณ Function รวดเร็วดีจังเลยค่ะ ^^ ดีใจค่ะที่ชอบ

    ReplyDelete
  5. ลิตเติ้ลเกิร์ลJanuary 11, 2011 at 4:58 PM

    น่าทานมากเลยคุณปุ๊ก ดูไม่ยากด้วย ไว้ต้องหาโอกาสลองเสียหน่อยแล้ว

    ReplyDelete
  6. คุณุ๊กคะข้าวโพดบดนี่คือยังไงคะ มันมีขายเหมือนแป้งเหรอคะ หรือว่าเราเอาข้าวโพดสดๆมาบด อย่าแอบขำนะคะ 5555 มือใหม่ค่ะ แล้วถ้าไม่มีเแลือกส้ม ข้ามไปได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  7. คุณ earnown2553
    เข้าไปดูหน้าตามันได้ที่ลิงค์นี้นะคะ
    https://www.facebook.com/Dailydeliciousblog/photos/a.150802084970389.40883.148994658484465/152705118113419/?type=3&src=https%3A%2F%2Ffbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net%2Fhphotos-ak-xpa1%2Ft31.0-8%2F131970_152705118113419_7381944_o.jpg&smallsrc=https%3A%2F%2Ffbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net%2Fhphotos-ak-xfa1%2Ft1.0-9%2F164718_152705118113419_7381944_n.jpg&size=590%2C889&fbid=152705118113419

    ส่วนเปลือกส้มถ้าไม่มี จะละไปก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly