ปุ๊กใช้สูตรนี้มา แปดปีแล้วค่ะ แล้วก็ยังคงจะใช้ต่อไป ^^ ก็ชอบอะ มันทำง่ายดีค่ะ คราวนี้เอามาลงให้ เพราะมีคนบอกว่า เขาลองทำขนมปังมาตั้งเยอะแล้ว ก็จริง แต่แฟนของเขา ไม่ชอบขนมปังแบบที่มีเนยเยอะๆ หรือนิ่มๆ (เพราะสูตรส่วนใหญ่ของปุ๊กก็จะเป็น พวกขนมปังที่ค่อนข้างนิ่ม หรือใส่เนยเยอะนะคะ) แล้ว พอเขาลองทำ ขนมปังฝรังเศส ผลที่ออกมาก็ไม่ดีถูกใจค่ะ ปุ๊กก็เลยบอกไปว่า งั้นเดี๋ยวปุ๊กจะเอาสูตรขนมปังที่ปุ๊กใช้แทนให้ ก็เลยเป็นที่มาของโพสนี้ล่ะค่ะ
แต่ก็นะคะ สัญญาไว้ว่า จะให้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว แต่กลับไม่มีโอกาสได้ทำขนมปังซะที ก็เลยต้องขอโทษนะคะ เพราะปุ๊กเองก็ไม่ค่อยอยากจะผิดสัญญาเลยค่ะ ^^
สำหรับขนมปังสูตรนี้ พูดได้แค่อย่างเดียวว่าง่ายๆๆๆๆค่ะ 555 สูตรนี้มาจากหนังสือเก่าๆของปุ๊กเล่มนึงที่ชื่อว่า 超本格パンが100分で焼ける! โดย 田辺 由布子(Tanabe Yuko) ค่ะ เรียกว่า ประมาณ 10 ปีแล้วนะคะ แต่เห็นไหม ของดีไม่มีวันตกยุคค่ะ
ความแตกต่างของสูตรนี้ กับ สูตรแบบต้นตำรับคือ สูตรนี้ จะมีการใส่น้ำมันลงไปในโดด้วยนะคะ ซึ่งแค่ช้อนโต๊ะเดียว แต่ก็มีผลมากมายกับเนื้อขนมปังค่ะ ตัวขนมปังจะออกมานุ่มขึ้น แล้ว ก็เมื่อเอามาอบ ก็กรอบอร่อยนะคะ ^^ ปุ๊กมักจะใช้สูตรนี้ ในการทำขนมปังกระเทียมค่ะ โดยหั่นขนมปัง แล้วก็ทาด้วยเนยที่ผสมกับ กระเทียมแล้วก็เกลือ เข้าอบในเตาที่ตั้งความร้อนไว้ 180°C ใช้เวลาแค่ 15-20 นาที ก็ได้ของว่างแสนอร่อยแล้วค่ะ ^^.
สำหรับสูตรนี้ สามารถจะขึ้นรูปได้ตามใจนะคะ ปุ๊กว่า สนุกดีค่ะ ส่วนวิธีการอบ ถ้าเป็นไปได้ ก็แนะนำให้ทำตามวิธีที่บอกไป คือ การใส่น้ำเดือดลงไปในถาดที่วางด้านล่างของเตา แต่ถ้าทำไม่ได้ หรือไม่สะดวก การอบไปแบบธรรมดาก็ไม่เป็นไรนะคะ เพียงแค่ เปลือกของขนมปังอาจจะหนากว่า แบบที่แนะนำนิดหน่อยค่ะ
หวังว่าทุกคนคงจะชอบสูตรนี้ แล้วก็จะเหมือนปุ๊กคือใช้ไปอีกนานๆ ^^
"Happy Baking นะคะ"
Adaptation from: 超本格パンが100分で焼ける! by 田辺 由布子(Tanabe Yuko)
Easy French Bread
Make 2 (33 cm long breads)
1tsp ................................. น้ำผึ้ง
1½tsp ............................. Instant yeast
1tbsp ............................... น้ำมันมะกอก
200ml ............................. น้ำ
1½tsp ............................. เกลือทะเล (หยาบ)
.......................................... ข้าวโพดบด (Yellow cornmeal)สำหรับโรยถาดค่ะ
2cup ................................ น้ำเดือดสำหรับใช้ในการอบ
ผสมน้ำมัน น้ำผึ้ง และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์ แป้ง และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม (หากแป้งแห้งไป ให้พรมน้ำ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ) นวดให้แป้งจนจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น (ดูวิธีนวดได้ ที่นี่นะคะ)
ใส่โดลงในชามที่ทาน้ำมันบางๆ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง
แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน
ปั้นโดเป็น ก้อนกลม แล้วพักไว้ 10 นาที
กดโดเบาๆ แล้ว ม้วนแท่ง ทำเช่นเดียวกันทั้ง 2 ก้อน .
ใช้สันมือ กดโด แล้วม้วนให้เป็นแท่ง ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง จนได้ขนาดที่ต้องการค่ะ
วางขนมปังไว้บนถาดที่เตรียมไว้
พักไว้จนขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ ครึ่งชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 220°C วางถาดก้นลึก ไว้ในชั้นล่างสุดของเตา
ตัดด้านบนขนมปังด้วยมีดคมๆ ประมาณ 3-4 รอย ให้ลึกประมาณ 1/4 นิ้ว
นำเข้าเตาอบ แล้วเทน้ำเดือดลงไปในถาดก้นลึกที่เตรียมไว้ อบประมาณ 10นาที
ลดไฟลงเป็น 200°C แล้วอบต่อประมาณ 10 นาที หรือจนขนมปังสีน้ำตาลสวย
นำออกจากเตา แล้ว พักให้เย็นบนตะแกรง
Easy French Bread?: I like to take it easy!!!
เข้ามาชิม+ชมค่ะ
ReplyDeleteขาหายเจ็บแล้วหรือค่ะ...
ดีขึ้นแล้วจ้า วันนี้เลยต้องรีบทำขนมให้ตามที่ไปสัญญากะเขาไว้ ^^
ReplyDeleteหายไวๆน่ะค่ะ ตูนชอบทำขนมปังสูตรคุณปุ๊กมากเลย ฮ่าๆๆ ลองมาเกือบหมดแหละ เพราะดันชอบกินขนมปังนิ่มๆ(ตัวป่วนที่บ้านก็ชอบค่ะ)
ReplyDeleteแต่อันนี้ก็น่าลอง เพราะคิดว่ามันคงไม่แข็งเท่ากับที่เค้าขายแน่ๆ
ถ้าไม่มีข้าวโพดป่นนี่ใช้อย่างอื่นแทนได้มั้ยค่ะ น่าท๊านน่าทาน :))
ReplyDeleteถ้าไม่มีจริงๆไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ
ReplyDeleteเพราะเจ้าข้าวโพดป่นเนี่ยะ เอาไว้ ช่วยไม่ให้ขนมปังติดถาดอบค่ะ
ดังนั้น หากใช้แผ่นซิลิโคน หรือ กระดาษรองอบที่เคลือบซิลิโคน ก็ได้เหมือนกันค่ะ
อันนี้อบไฟบน ล่าง รึเปล่าคะ
ReplyDeleteไฟบนล่างค่ะ
ReplyDelete