Thursday, January 20, 2011

Brown sugar mini muffin with coffee glaze: Little treats, with a big smile!!

แบบว่า ปุ๊กชอบสูตรนี้มากๆๆๆค่ะ  ^^ ส่วนหนึ่ง ก็เพราะว่า ปุ๊กเองชอบรสชาติของน้ำตาลทรายแดงเป็นทุนเดิม เพราะมัน ไม่หวานแหลมเท่ากับน้ำตาลทรายธรรมดา แล้วยังทำให้เค้กนุ่ม ชุ่มฉ่ำด้วยค่ะ สูตรนี้ ทำตอนที่อยากจะได้ขนมมาทานเล่นนิดๆหน่อยๆค่ะ แต่จะต่างกับมัฟฟินสูตรอื่นก็ตรงที่มันนิ่มมากๆเลยค่ะ

ปุ๊กว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้สูตรนี้ ออกมานิ่มอร่อยกว่า สูตรอื่นก็น่าจะเป็น เพราะเจ้าCrème Fraîche ค่ะ ก็นะ อย่างที่เคยบอกว่า ตั้งแต่เริ่มทำ ก็ไม่สามารถหยุดใช้มันได้ค่ะ ปุ๊กใช้มันในเกือบทุกสูตรที่ใช้  sour cream, buttermilk หรือ yogurt (ตอนนี้ เริ่มลามไปถึงสูตรที่ใช้นมด้วย 555 ) ก็นะ บอกแล้วว่า อย่าถามนะว่ามันกี่แคลอรี่ หลังๆมานี่ เริ่มไม่สนใจมันไปแล้วค่ะ คำนี้ อย่างว่านะคะ ปุ๊กเชื่อว่า ถ้าเรามีความสุข เราก็จะสุขภาพดีด้วย (ปล. แต่อย่าลืมคำว่า พอประมาณนะคะ อิอิ, คือ ถ้าเราทานของที่เราชอบ แต่ไม่มากเกินไป เราก็จะได้ทานมันนานๆไง ออกแนวอยู่เพื่อกินนะเนี่ยะ 555) 
สำหรับสูตรนี้ ต้น ฉบับมาจาก หนังสือ : "くり返し焼いて見つけたお気に入りレシピ" ちいさな焼き菓子とおすそわけスイーツ (ムック) ของคุณ 稲田 多佳子(Takako Inada) ที่ีปุ๊กโปรดปรานค่ะ แต่ดูเหมือนช่วงนี้ จะห่างเธอไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้ลืมเธอนะคะ เพียงแต่ว่า ของที่อยากทำช่วงนี้ มาจาก หนังสือของคนอื่น เท่านั้นเองล่ะค่ะ ^^ คราวนี้ เพื่อเป็น การแสดงออกว่า ปุ๊กไม่ได้ลืมเธอ ปุ๊กก็เลย หยิบหนังสือของเธอ นำเอาสูตรที่เรียบง่าย แต่อร่อยของเธอมาทำให้มันดีขึ้น โดยการใส่ส่วนผสมที่ แสนพิเศษเข้าไปไงคะ ก็เลยออกมาเป็น เจ้ามัฟฟิน แสนอร่อยสูตรนี้นี่เอง 
มัฟฟินน้ำตาลทรายแดงสูตรนี้ เข้ากันได้ดี กับ coffee glaze มากๆเลยค่ะ ราวกับว่า มันเกิดมาคู่กันทีเดียว ^^ แล้วยังมาในขนาดจิ๋วๆ ที่ทำให้สามารถทานได้ 2-3 ชิ้น โดยไม่รู้สึกว่า มันมากเกินไปเลย 
อยากจะแนะนำว่า มัฟฟินสูตรนี้ เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟร้อน จะเหมาะมากๆค่ะ อ้อ แล้วก็อย่าลืมรอยยิ้มหวานๆด้วยค่ะ เพราะปุ๊กเชื่อว่า เราจะได้รับรอยยิ้มที่หวานกว่า คืนกลับมาจากคนที่เราเสิร์ฟเจ้าขนมแสนอร่อยนี้นะคะ 
Adaptation from: "くり返し焼いて見つけたお気に入りレシピ" ちいさな焼き菓子とおすそわけスイーツ (ムック) by 稲田 多佳子(Takako Inada)



Brown sugar mini muffin with coffee glaze
Makes about 14 mini muffins



110g ............................... แป้งเค้ก
1½tsp ............................ ผงฟู
60g ................................. เนยจืด
50g ................................. น้ำตาลทรายแดง
1 ...................................... ไข่
45g .................................. Crème Fraîche
½tbsp ............................. น้ำผึ้ง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
Coffee glaze
30g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
⅓ tsp ............................... กาแฟสำเร็จรูป 
1tbsp ............................... น้ำร้อน

เปิดเตาอบที่ 170°C 
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มินิมัฟฟิน 14 ถ้วย.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 
ตีเนย, เกลือและน้ำตาล เข้าด้วยกันจนสีอ่อนลง
ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยน้ำผึ้ง ตีจนเข้ากันดี  
ใส่แป้งโดยแบ่งเป็น 3 ส่วนสลับกับCrème Fraîche ตะล่อมให้เข้ากัน 
แบ่งส่วนผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 15-17 นาที หรือจนสีทองสวย และหน้าขนมไม่ยุบลง เมื่อกดเบาๆ
นำออกมาพักบนตะแกรง
ผสมน้ำร้อน และ กาแฟเข้าด้วยกัน แล้วจึงใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป 
ราดลงบนหน้ามัฟฟิน แล้วเสิร์ฟ พร้อมรอยยิ้มค่ะ ^^.
Brown sugar mini muffin with coffee glaze: 
Little treats, with a big smile!!

9 comments:

  1. อิอิ เข้ามาเห็นด้วยค่ะว่า กี่แคลอลี่ก็ไม่ค่อยสนเหมือนกัน ก็มันทำให้รสชาติขนมอร่อยกว่าเห็นๆนี่นา
    ตูนว่ามัฟฟินอันนี้ ถ้าได้กินตอนเช้า คงสดชื่นน่าดูเลยเน้อ

    ReplyDelete
  2. ชอบรูปเซตนี้จังพี่ปุ๊กสวยมากๆๆๆล่ะ

    ขนมน่ากินส่วนเรื่องแครอรี่พอดีว่าเลิกสนใจใยดีมันมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ อิ อิ หาได้แคร์ไม่ ^^!!

    ReplyDelete
  3. น่ารับประทานมากมากค่ะ

    ReplyDelete
  4. น่ารับประทานมากมากค่ะ

    ReplyDelete
  5. การแทนที่ anything milk/cream ด้วย creme fraiche เนี่ย มันเป็นโรคติดต่อแน่นอนค่ะ :P

    ReplyDelete
  6. พี่ปุ๊กค่ะ อยากทราบว่าถ้าใช้เนยเค็มแทนเนยจืด จะมีผลต่อเนื้อมัฟฟินไหมค่ะ :)

    ReplyDelete
  7. ใช้เนยเค็มได้ค่ะ ไม่มีผลต่อเนื้อแต่มีผลต่อรสชาติ ดังนั้น ถ้าใช้เนยเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เกลืออีกค่ะ

    ReplyDelete
  8. ตัว Coffee glaze ทำออกมาแล้วไม่ข้นและสีก็เข็มกว่าคุณปุ๊กมากเลยค่ะ มีทางแก้มั้ยคะ TT

    ReplyDelete
  9. ลองใส่น้ำตาลไอซิ่งให้มากขึ้นค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly