เพราะว่า โฮสของเดือนนี้ คือ พี่ฉวี ต้องการให้พวกเรา เตรียมตัวค่ะ ^^ เราก็เลยมาคิดกันล่วงหน้าเดือนนึงเลย
ปุ๊กก็เหมือนเดิมค่ะ ไอเดียเยอะแยะไปหมดเลย เพราะว่า การคิดถึงเรื่องการทำขนมของปุ๊กเนี่ยะ มันทำให้ปุ๊กสนุกมากๆๆๆๆค่ะ แต่พอคิดขึ้นมาว่า หากมีใครจะเอาสูตรนี้ไปใช้ในวันพิเศษจริงๆล่ะ ก็เลยลองคิดใหม่ค่ะ
สำหรับ วันวาเลนไทน์ การทำขนมให้ใครสักคนที่เรารักเขา สิ่งที่ปุ๊กต้องการ คงเป็นความรู้สึกดีๆ และมีแต่ความสุขนะคะ ไม่ใช่สูตรที่วุ่นวาย ยุ่งยาก หรือ การตกแต่งอะไรมากมาย เพราะหากเรารู้สึกดี ในเวลาที่ทำ ปุ๊กเชื่อว่า ความรู้สึกเหล่านั้น ต้องส่งไปถึงคนที่ได้รับอย่างแน่นอนค่ะ ปุ๊กอยากได้สูตรที่ใครๆก็ทำได้ และที่สำคัญต้องอร่อยพอที่จะเอาไปทานพร้อมกับคนที่เรารักด้วยนะ
ดังนั้น พอตัดสินใจแบบนี้แล้ว ปุ๊กก็เลยเลือกที่จะทำเค้ก เป็น devil food chocolate cake เพื่อเป็น เบสของเค้กปุ๊กค่ะ เพราะว่า ทำง่ายมากๆ คนที่ไม่เคยทำเค้กมาก่อน ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องผสมมากไปน้อยไป เพราะแบทเทอร์เหลวๆ ผสมง่ายๆค่ะ แล้วยังเต็มไปด้วยช็อกโกแลตแบบเต็มๆ ซึ่งเหมาะสมมากเลยสำหรับวันวาเลนไทน์ และสิ่งสุดท้ายที่ทำให้มันเหมาะสมกับการทำให้คนที่เรารัก ก็คือ มันอร่อยมากๆเลยนะสิ อิอิ
สำหรับการตกแต่ง ปุ๊กเลือกที่จะใช้ สวิสเมอแรงค์บัตเตอร์ครีมค่ะ เพราะมันทำได้ง่ายๆ และไม่จำเป็น ต้องใช้ เทอร์โมมิเตอร์เหมือนกับ Italian meringue ค่ะ(ถึงจะมีอุณหภูมิแนะนำ แต่เวลาทำ ถ้ามันสูงกว่าที่แนะนำนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ เรียกว่า สบายๆจริงๆ) Swiss meringue buttercream ก็อร่อย และใช้งานได้ พอๆกับ Italian ค่ะ และเมื่อใส่เนยขาวลงไปเล็กน้อย ก็ช่วยให้ บัตเตอร์ครีมสูตรนี้ อยู่ตัวได้ดี ในอุณหภูมิห้องค่ะ
ส่วนสำคัญอีกอย่างคือ เจ้ากานาซค่ะ ที่ทั้งอร่อยมาก และง่ายมากอีกต่างหาก^^ เพราะแค่นำครีมขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดใส่ช็อกโกแลต และเหล้าลงไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ (เริ่มรู้สึกว่า คำว่า ง่ายจะเยอะไปไหมคะ ในบล็อกนี้ 555) สำหรับการตกแต่งก็แค่ปาดบัตเตอร์ครีม แช่เย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วก็ราดด้วยกานาซ (ที่ต้องแช่เย็นก่อน เพราะเวลาราดกานาซอุ่นๆลงไป ครีมจะได้ไม่ละลายค่ะ แล้วก็แช่เย็นไว้ จนพร้อมเสิร์ฟเท่านี้เอง สบายดีไหมเอ่ย
ปุ๊กทำเค้กสูตรนี้ในพิมพ์เล็กๆนะคะ ขนาด 12 เซนติเมตร แต่ถ้าใครไม่มี ก็ใช้พิมพ์ 18 เซนติเมตร 2 อันแทนได้ค่ะ แต่เวลาอบ จะนานกว่า เล็กน้อยนะคะ
แต่ถ้าใครมีพิมพ์แบบเดียวกัน ก็แนะนำให้ใช้เลยค่ะ เพราะว่า เราจะได้ เค้ก 2 ก้อน เป็น ก้อนใหญ่ที่เราจะเอาไปทานกับสุดที่รักเรา และอีกก้อน (เล็กๆ)ที่เราจะสามารถเก็บไว้ทานคนเดียวได้ เวลาฝันถึงเขาไง ^^.
Adaptation from: The Sweeter Side of Amy's Bread: Cakes, Cookies, Bars, Pastries and More from New York City's Favorite Bakery
Devil food cake with Pink buttercream
and Dark chocolate Ganache
Makes 2 (1 -3layers 12 cm cake and 1 single layer 12cm cake)
70g .................................. Unsweetened chocolate
70g .................................. ซาวครีม
15g .................................. ผงโกโก้
1⅛ tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
170g ............................... น้ำเดือด
112g ................................ แป้งเค้ก
¼ tsp ............................. เกลือ
2 ...................................... ไข่
1¼tsp ............................. Vanilla extract
85g .................................. เนยจืด (นิ่ม)
216g ................................ น้ำตาลทรายแดง
Swiss Meringue Buttercream
200g ............................... เนยจืด
50g .................................. Shortening (เนยขาวCrisco)
200g ................................ น้ำตาลทราย
100g ................................ ไข่ขาว
26g .................................. Corn syrup
......................................... เกลือ
1tsp ............................. Vanilla extract
.........................................สีผสมอาหาร สีชมพู
Kahlúa dark chocolate ganache
50g .................................. Dark chocolate ( 58%)
50g .................................. วิปปิ้งครีม
1tbsp .............................. Kahlúa (หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ)
......................................... M&M สำหรับตกแต่ง
Make the cake:
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ขนาด 12 เซนติเมตร 4 อัน
ร่อน แป้งกับเกลือเข้าด้วยกัน
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ว วางชามบนหม้อน้ำอุ่น
ผสมผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา และซาวครีมเข้าด้วยกัน แล้วจึงค่อยเทน้ำเดือดลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น ก่อนทำขั้นตอนต่อไป
ตีไข่กับ vanilla extractให้เข้ากัน
เมื่อพร้อม ตีเนย กับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนสีอ่อนลง (ประมาณ 3 นาที) ใส่ช็อกโกแลตละลาย ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใช้สปีดต่ำ ใส่แป้ง และของเหลวสลับกัน โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
จะต้องไม่มีเศาแป้งเหลือเลยนะคะ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ (ประมาณ 210g/ต่อพิมพ์) นำเข้าอบประมาณ 25-35 นาที
พักเค้กในพิมพ์บน ตะแกรง 10 นาที
คว่ำเค้กออก แล้ว พักจนเย็นสนิทก่อน นำมาใช้
Dailydelicious note: เค้กสูตรนี้นิ่มมากนะคะ ดังนั้นเวลา เอาออกจากพิมพ์ ต้องระวังเค้กแตกด้วยนะคะ
Make the Swiss Meringue Buttercream:
นำลงจากหม้อ แล้ว ตีด้วย hand mixer โดยใช้ความเร็วสูง ประมาณ 10 นาที หรือจนเมอแรงค์ตั้งยอดแข็ง
ตีเนยและเนยขาวด้วยกัน จนนิ่ม
ใส่1/5 ของเนยลงไปในเมอแรงค์ พร้อมเกลือ แล้วตีให้เข้ากัน ค่อยๆใส่เนยที่เหลือลงไป ตีจนเข้ากันดี ใส่ vanilla แล้วตีจนเนียน
ใส่สีลงไป แล้วตีจนเข้ากันดี
Assemble:
วางเค้ก 1 ชั้นลงไป ปาดบัตเตอร์ครีมให้ทั่ว วางทับด้วยเค้กอีกชั้น ปาดบัตเตอร์ครีมอีกรอบ
วางชั้นสุดท้าย
ปาดบัตเตอร์ครีมให้ทั่วทั้งด้านบน และด้านข้าง
Make the Kahlúa dark chocolate ganache:
ใส่วิปปิ้งครีม ลงในหม้อใบเล็ก แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลต และเหล้าลงไป คนให้เข้ากัน
เทกานาชลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย M&M นำเข้าแช่เย็น พักไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ (เค้กสูตรนี้ เสิร์ฟ ไม่เย็นจัดจะอร่อยมากนะคะ โดยเฉพาะเมื่อทานกับคนที่เรารักไง อิอิ ^^).
Chicken Farm Baker's Project # 30 :
A Valentine’s Baking Treat for My Sweetheart
All I want to say is "I love you"
สวยอย่างร้ายกาจเลยค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
ขอบคุณค่าคุณเจี๊ยบ
ReplyDeleteอยากจะตอบว่า ลองไปทำดูนะคะ จะพบว่า นอกจากสวยอย่างร้ายกาจ ยังอร่อยแบบคาดไม่ถึงด้วยค่ะ อิอิ
เป็นเค้กที่สูงและน่ากินมั่ก ๆ ค่ะ
ReplyDeleteเชื่อว่าอร่อยแบบคาดไม่ถึง เพราะมันสำหรับคนพิเศษนี่นา
ReplyDeleteสูงได้ใจเลยค่ะ
ReplyDeleteน่าอร่อยเนอะ
สวยมากๆๆๆ ดีไซส์สวยสุดๆ ชอบมากๆเลยค่ะ
ReplyDelete