Tuesday, January 25, 2011

Apple Crumble Sponge: Turn to me when you need comfort.

ปุ๊กเพิ่งทำเจ้าเค้กชิ้นนี้ เมื่อคืนเองค่ะ เพราะรู้สึกแย่ๆนิดหน่อย ก็นะ มันก็คงจะมีเวลาที่เรารู้สึกแบบนี้กันบ้างใช่ไหมคะ เวลาที่สิ่งรอบๆตัวเรา อาจจะไม่เป็นไปตามที่คิดซะเลย^^", และสำหรับปุ๊ก เมื่อเกิดความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมา ปุ๊กไม่ได้ต้องการอะไรมากเท่ากับอาหารที่ทำให้รู้สึกดีๆค่ะ 

 สำหรับปุ๊ก อาหารที่ทำให้รู้สึกดี ก็คือเค้กสักชิ้นค่ะ และยิ่งถ้าเป็น เค้กแอปเปิ้ลล่ะก็ ยิ่งดีเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ปุ๊กรู้สึกว่า เมื่อได้กลิ่นหอมๆ ของแอปเปิ้ล อบเชย และเนย ลอยออกมาจากเตาอบ แล้วสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ เท่านี้เอง ความรู้สึกแย่ๆ ก็แทบจะหายไปหมดเลยค่ะ  
ปุ๊กเองชอบแอปเปิ้ลอบมาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ ไม่ว่า จะเป็นแอปเปิ้ลที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดเมื่อทานสด พอนำเข้าไปอบในเตา มันก็จะกลายเป็นแอปเปิ้ล ที่หวานหอมออกมาจากเตาเชียวล่ะค่ะ ดังนั้น แม้ว่าปุ๊กจะไม่มีแอปเปิ้ลพันธุ์เดียวกับที่หนังสือแนะนำ (Cox's apples), ปุ๊กก็ยังเชื่อเลยค่ะ ว่าเค้กของปุ๊กจะต้องออกมาดี แม้ว่าปุ๊กจะใช้ Granny smith apple ค่ะ แต่ก็นะ ถ้าสังเกตุจะเห็นว่า เค้กของปุ๊กหน้ายุบนะคะ 555 ก็นะ ความผิดของปุ๊กเองค่ะ เพราะในหนังสือเขาแนะนำให้ใช้พิมพ์แบบถอดฐานได้ แต่ปุ๊กดันลืมนะสิ พอปุ๊กพยายามเอาเค้กออก ก็ต้องคว่ำมันออก (โชคดีมากนะคะ ที่เค้กไม่เละไปมากกว่านี้) หน้าเค้กก็เลยยุบไปเลยนะสิ ดังนั้น อย่าลืมนะคะ ว่า ควรใช้พิมพ์ตามที่แนะนำ ไม่งั้น เค้กก็จะมีหน้าตาประหลาดแบบของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ
ตอนแรกพอเห็นหน้าตามัน ก็ยังคิดอยู่ว่า ไม่โพสดีกว่าน้า เพราะปุีกคิดว่า เราควรจะทำให้ดีกว่านี้ก่อนนะคะ แต่ก็นะ พอมานั่งทานมัน โอ้ยๆๆ มันอร่อยมากเลยค่ะ ก็เลยคิดว่า เพื่อนๆคงจะไม่มายหรอก ถ้ารูปมันจะไม่งาม ถ้า รสชาติของเค้กมันออกมาดี ใช่ไหมเอ่ย
 ปุ๊กรู้สึกดีขึ้นมากเลยค่ะ หลังจากทานเค้กเข้าไป ^^, แอปเปิ้ลอบ กับครัม มันช่างเกิดมาคู่กันจริงๆเลยนะคะ นี่นั่งพิมพ์ไป ทานไป แล้วก็ยิ้มไป (แบบไม่ได้บ้านะคะ 555) แล้วหลังจากโพสสูตรนี้เสร็จปุ๊กจะทำอะไรรู้ไหมเอ่ย ปุ๊กก็จะไปนั่งทานเค้กอีกชิ้น กับชาสักแก้ว แล้วก็นั่งฝันกลางวันอย่างมีความสุขสักครู่ค่ะ 
Adaptation from: Home Bake by Eric Lanlard




Apple Crumble Sponge
Make 1 (8 inches cake)



-For the sponge- 
100g ................................ เนยจืด  
90g .................................. น้ำตาลทรายสีรำ  
2 ....................................... ไข่ 
100g ................................ แป้ง self-raising flour *
1 tsp ................................ อบเชยป่น  
1 tsp ................................ ผงฟู 
.......................................... เกลือเล็กน้อย
1 tsp ................................ vanilla extract 
4 ...................................... แอปเปิ้ลพันธุ์ Cox's ขนาดใหญ่  (ปุ๊กใช้ Granny smith apple ไป 2ลูกครึ่งค่ะ)
-For the crumble-
125g ................................ แป้งอเนกประสงค์
50g .................................. น้ำตาลทรายแดง 
50g .................................. เนยจืด, นิ่ม  
½ tsp .............................. อบเชยป่น 
.......................................... เกลือเล็กน้อย
50g .................................. ข้าวโอ๊ต (rolled oats )
To serve

น้ำผึ้ง (ปุ๊กทานกับ Golden syrupค่ะ ,แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในอารมณ์อยากทานของหวานจัด ก็ทานเปล่าๆ หรือ ทานกับวิปครีม ก็โอเคค่ะ)
*ถ้าใช้แป้งเค้ก ให้เพิ่ม ผงฟูอีก ½tspค่ะ


เปิดเตาที่ 180°C. ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 20เซนติเมตร แบบถอดฐานได้ แล้ววางกระดาษรองอบไว้ด้านใน

 สำหรับครัม ให้ใส่ทุกอย่างลงในเครื่อง food processor แล้วปั่นให้พอเข้ากัน (แต่ปุ๊กขี้เกียจล้างเครื่องนะคะ เลยใช้ที่ตัดสับเอาค่ะ) แล้วนำมาผสมกับข้าวโอ๊ตให้เข้ากันค่ะ  
*
โน้ต วันที่ 29 ตุลาคม 2013 นะคะ
เพราะมีคนทำไม่ได้เลยขอเพิ่มรายละเอียดนิดค่ะ
สูตรนี้ไม่ควรใช้เนยเย็นในการทำครัมเบิ้ลนะคะ เพราะแป้งจะไม่เกาะตัวกัน ปุ๊กลองทำใหม่ให้ดูโดยใช้ Food Processor
เทครัมเบิ้ลออกจากโถปั่น แล้วกดให้เข้ากัน หน้าตาจะเป็นแบบนี้นะคะ


 สำหรับเค้ก ตีเนยกับน้ำตาลจนกระทั่งสีอ่นอ และดูฟูขึ้น ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง แล้วตีให้เข้ากันค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ร่อน แป้ง อบเชย เกลือ และผงฟูลงไป 
ตะล่อมจนเข้ากัน แล้วใส่ vanilla extract ตะล่อมจนเข้ากันดี 
ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ 

 บอกเปลือกและ สไลด์แอปเปิล
วางลงในพิมพ์ โดยเว้นช่องว่างนิดๆ อย่าให้แอปเปิ้ลติดพิมพ์เกินไป
โรยครัมลงไป แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 35 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้ว พักไว้ 5 นาที ก่อนจะถอดด้านข้างของพิมพ์ออก 
Apple Crumble Sponge: 
Turn to me when you need comfort.

5 comments:

  1. การกินเป็นปลอบประโลมใจที่ดีที่สุด แต่หลังจากกินไปแล้วก็ต้องหาคนมาปลอบประโลมเรื่องน้ำหนักต่อไป ^ ^

    ReplyDelete
  2. 555 ถูกต้อง
    แต่อย่างน้อยก็รู้สึกดีขึ้นก่อนไง
    กินไป 2 ชิ้นแล้ววววววว

    ReplyDelete
  3. proขนมของคนปุ๊กก็ทำให้คนอ่านรู้สึกดีเหมือนกันค่ะ
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  4. ดีแล้วค่ะที่คุณปุ๊กโพส เพราะตูนกำลังเข้ามาหาสูตรขนมที่ใช้แอบเปิ้ลพอดี (วันอาทิตย์ซื้อมาเยอะ มันถูกนี่นา แถมอร่อยด้วย 555 ) แต่เริ่มกินไม่ไหวแหละ โชคดีจริงๆ ขอบคุณนะค่ะ ^ ^

    ReplyDelete
  5. น่ากินเป็นที่ซู้ดดดดดเลยจ๊ะ ยิ่งมีครัมเบิ้ลด้วย ชอบ ชอบ

    ของตัวเองกินแล้วทำให้รู้สึกดี เค๊านี้ต้องทำ แล้วจะรู้สึกดีเลย อิ อิ

    ReplyDelete

Printfriendly