Friday, February 10, 2012

Buttery Shortbread: Just want to say "I love you"

         
ว่าไปแล้ว ความรัก คงไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก หรือวุ่นวายนะคะ มันเป็นอะไรง่ายๆ ก็คงเหมือนเจ้าคุกกี้ ช็อตเบรด ที่เรียบง่ายสูตรนี้ล่ะค่ะ^^.

  

Buttery Shortbread
คุกกี้แบบนี้ วครๆก็ชอบนะคะ ไม่ว่าจะเอามาทานเปล่าๆ หรือ ทานพร้อมกับ ชา, กาแฟ, นม หรือ อะไรต่างๆ ก็อร่อยได้อย่างง่ายๆเลยค่ะ ตัวมันเองไม่ได้ใช้ส่วนผสมอะไรมากมายนัก เพียงแค่ เนย แป้งน้ำตาล ก็อร่อยแล้ว มันคงเหมือนกับไอเดียของปุ๊กที่มีต่อความรักค่ะ ว่ามันไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย เพียงแค่ "ความเข้าใจ" แค่นี้ก็คงเพียงพอแล้ว เอ้อ...รู้สึกว่าช่วงนี้ปุ๊กจะโรแมนติกไปหน่อยนะ แต่ก็ขอสักช่วงค่ะ เพราะวันวาเลนไทน์ก็ใกล้เข้ามาทุกที เลยเกิดอาการอารมณ์พาไปอยู่เรื่อยเลย 555 
เดือนนี้คิดเอาเองเล่นๆว่า อยากจะทำขนมที่มีไอเดียของความรัก อยู่ด้วย เผื่อใครจะเอาไปใช้ในโอกาสของเดือนที่เต็มไปด้วยความหวานแบบนี้ แต่ปุ๊กคิดว่า การทำขนมให้ใครสักคนในเทศกาลนี้ ไม่ได้แปลว่า เราต้องใช้เวลา หรือ ความพยายามมากมายหรอกนะคะ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือ ความใส่ใจค่ะ เหมือนกับการทำคุกกี้ง่ายๆสูตรนี้ หากต้องการให้มันออกมาสวย ก็ต้องใส่ใจ อย่างเวลาที่จะตัดหรือจะอบ ควรไม่ให้โดนิ่มเกินไป จะทำให้เมื่ออบแล้วไม่ได้รูปร่างสวยงามตามที่ต้องการค่ะ 
สำหรับน้ำตาล ปุ๊กผสมน้ำตาลสีแดงลงไปเล็กน้อย เพื่อความน่ารักนะคะ แต่ก็สามารถใช้น้ำตาลธรรมดาก็ได้ค่ะ ออกมาน่ารักเหมือนกันนะ
ห่อมันลงกล่องหรือถุงน่ารักๆ แล้วส่งให้คนเที่เรารัก อ้อ แล้วอย่าลืมพูดนะว่า"I love you" ^^.


Adaptation from: Sarabeth's Bakery: From My Hands to Yours  by Sarabeth Levine



Buttery Shortbread
Makes 2 dozens
 215g ................................... เนยจิด
100g .................................... น้ำตาลทรายละเอียด
1/2tsp ................................. Vanilla extract
260g .................................... แป้งอเนกประสงค์
1/8tsp ................................. เกลือทะเล
100g .................................... น้ำตาลทราย สำหรับโรยคุกกี้

ตีเนยในชามจนนิ่ม ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายละเอียดลงไป ตามด้วย วานิลลา แล้วตีจนขาว และฟูพอควร 
 ใส่แป้งและเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใช้มือนวดให้เนียน 
รีดโดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบ 2 แผ่น รีดให้หนาประมาณ 5มิลลิเมตร 
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 30 นาที หรือจนอยู่ตัว
นำออกมาตัดด้วย ที่ตัดคุกกี้ขนาด6เซนติเมตร 
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 30 นาที หรือจนอยู่ตัว


เปิดเตาอบที่180 °C
อบประมาณ 15 นาที หรือจนขอบเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ 
นำออกจากเตา แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายทันที (น้ำตาลจะไม่ติดนะคะ ถ้าคุกกี้ไม่ร้อน) 
พักจนเย็นสนิทบนถาด


Buttery Shortbread


Buttery Shortbread: Just want to say "I love you"

3 comments:

  1. ทำตามแล้วนะคะคุณปุ๊ก อร่อยมาก ๆ ค่ะ แล้วทำตามได้ไม่ยากเลย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ ที่นำมาเผยแพร่นะคะ

    ReplyDelete
  2. ก่อนอื่นต้องขอบคุณสูตรขนมอร่อยทุกอย่างของคุณปุ๊ก ดิฉันลองทำครั้งแรกค่ะ เลยไม่สำเร็จ ปัญหาคือว่าตอนตัดแป้งหลังจากรีด แล้วไปแช่เย็น 30 นาที แป้งมันแตกน่ะค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ

    ReplyDelete
  3. หากแป้งเย็นไป อยากจะแตกได้ พักสักครู่ก่อน ตัดจะช่วยได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly