ว่าไปแล้ว ความรัก คงไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก หรือวุ่นวายนะคะ มันเป็นอะไรง่ายๆ ก็คงเหมือนเจ้าคุกกี้ ช็อตเบรด ที่เรียบง่ายสูตรนี้ล่ะค่ะ^^.
Buttery Shortbread |
เดือนนี้คิดเอาเองเล่นๆว่า อยากจะทำขนมที่มีไอเดียของความรัก อยู่ด้วย เผื่อใครจะเอาไปใช้ในโอกาสของเดือนที่เต็มไปด้วยความหวานแบบนี้ แต่ปุ๊กคิดว่า การทำขนมให้ใครสักคนในเทศกาลนี้ ไม่ได้แปลว่า เราต้องใช้เวลา หรือ ความพยายามมากมายหรอกนะคะ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือ ความใส่ใจค่ะ เหมือนกับการทำคุกกี้ง่ายๆสูตรนี้ หากต้องการให้มันออกมาสวย ก็ต้องใส่ใจ อย่างเวลาที่จะตัดหรือจะอบ ควรไม่ให้โดนิ่มเกินไป จะทำให้เมื่ออบแล้วไม่ได้รูปร่างสวยงามตามที่ต้องการค่ะ
สำหรับน้ำตาล ปุ๊กผสมน้ำตาลสีแดงลงไปเล็กน้อย เพื่อความน่ารักนะคะ แต่ก็สามารถใช้น้ำตาลธรรมดาก็ได้ค่ะ ออกมาน่ารักเหมือนกันนะ
ห่อมันลงกล่องหรือถุงน่ารักๆ แล้วส่งให้คนเที่เรารัก อ้อ แล้วอย่าลืมพูดนะว่า"I love you" ^^.
Adaptation from: Sarabeth's Bakery: From My Hands to Yours by Sarabeth Levine
Buttery Shortbread
Makes 2 dozens
215g ................................... เนยจิด100g .................................... น้ำตาลทรายละเอียด
1/2tsp ................................. Vanilla extract
260g .................................... แป้งอเนกประสงค์
1/8tsp ................................. เกลือทะเล
100g .................................... น้ำตาลทราย สำหรับโรยคุกกี้
ตีเนยในชามจนนิ่ม ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายละเอียดลงไป ตามด้วย วานิลลา แล้วตีจนขาว และฟูพอควร
ใส่แป้งและเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใช้มือนวดให้เนียน
รีดโดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบ 2 แผ่น รีดให้หนาประมาณ 5มิลลิเมตร
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 30 นาที หรือจนอยู่ตัว
นำออกมาตัดด้วย ที่ตัดคุกกี้ขนาด6เซนติเมตร
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 30 นาที หรือจนอยู่ตัว
เปิดเตาอบที่180 °C
อบประมาณ 15 นาที หรือจนขอบเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ
นำออกจากเตา แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายทันที (น้ำตาลจะไม่ติดนะคะ ถ้าคุกกี้ไม่ร้อน)
พักจนเย็นสนิทบนถาด
Buttery Shortbread |
Buttery Shortbread: Just want to say "I love you"
ทำตามแล้วนะคะคุณปุ๊ก อร่อยมาก ๆ ค่ะ แล้วทำตามได้ไม่ยากเลย ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ ที่นำมาเผยแพร่นะคะ
ReplyDeleteก่อนอื่นต้องขอบคุณสูตรขนมอร่อยทุกอย่างของคุณปุ๊ก ดิฉันลองทำครั้งแรกค่ะ เลยไม่สำเร็จ ปัญหาคือว่าตอนตัดแป้งหลังจากรีด แล้วไปแช่เย็น 30 นาที แป้งมันแตกน่ะค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ
ReplyDeleteหากแป้งเย็นไป อยากจะแตกได้ พักสักครู่ก่อน ตัดจะช่วยได้ค่ะ
ReplyDelete