Wednesday, February 22, 2012

Strawberry and Pecan nuts cookies: Cookies aux fraises et aux noix de pécan

คุกกี้ คุกกี้มาแล้วค่า ใครอยากทานกันบ้างเอ่ย  ^^?
รู้นะว่าอยากทานกันแล้วใช่ไหมคะ ก็นะหน้าตามันออกจะน่าอร่อยขนาดนี้ 555 ถ้าได้ทานคงมีความสุขน่าดูเลยเนาะ 

Strawberry and Pecan nuts cookies: Cookies aux fraises et aux noix de pécan
ว่าไปแล้วคุกกี้เป็นขนมที่ทำง่ายมากๆค่ะ แล้วใครๆก็ชอบด้วยนะ สำหรับคราวนี้สูตรมาจากหนังสือ   Petits gâteaux ของ Frédéric Anton, Christelle Brua และ Chihiro Masui ค่ะ นี่ปุ๊กทำเป็นรอบที่ 2 แล้วนะคะเนี่ยะ เพราะชอบรสชาติมันมากๆเลย ก็เลยคิดว่าสูตรนี้ต้องเอามาแจกกันค่ะ ^^
แต่ครั้งแรกที่ปุ๊กลองทำด้วยความนิสัยเสียค่ะ พออ่านว่าส่วนผสมมีอะไรบ้างก็ลงมือทำเลย ไม่ได้ดูว่า เจ้าสตรอเบอรี่เนี่ยะ เขาไม่ได้ให้ใส่รวมลงไปตั้งแต่แรก ออกมาคุกกี้ไม่เป็นชิ้นเลย 555 แต่ก็นะ รสชาติมันยอดมากกกกกค่ะ เลยคิดว่าต้องทำอีกแน่นอน 
แต่คราวนี้ไม่ผิดแบบเดิมแล้วนะคะ ปุ๊กคิดว่า สำหรับปริมาณที่เขาให้มา คือ 150กรัมมันดูจะเยอะไปหน่อยอะค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว ประมาณ 50-60 กรัมออกมากำลังดีค่ะ แต่เอาเป็นว่า แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะคนก็แล้วกันค่ะ ใส่เท่าที่ชอบ (หรือเท่าที่เจ้าโดของเรามันจะรับได้ก็แล้วกันนะ 555)
เสิร์ฟพร้อมกับอะไรก้อร่อยค่ะงานนี้ แต่สำหรับปุ๊ก ปุ๊กเอามาบิลงในชามcornflakes แล้วทานพร้อมกัน อืม .... อร่อยค่ะ เข้าใจเลยใช่ไหมล่ะว่าปุ๊กชอบมันมากๆเลยค่ะ อิอิ
Adaptation from:  Petits gâteaux by Frédéric Anton, Christelle Brua and Chihiro Masui
Delicious homemade gift .........


Strawberry and Pecan nuts cookies: 
Cookies aux fraises et aux noix de pécan
Makes about 16-18 pieces

65g ................................ เนยจืด
30g ................................ น้ำตาลทราย
30g ................................ น้ำตาลทรายแดง
1 ..................................... ไข่
80g ................................. แป้งอเนกประสงค์
5g ................................... ผงฟู
......................................... เกลือเล็กน้อย
20g ................................. น้ำผึ้ง
150g ............................... ถั่วพีแคน, สับ
50-80g ........................... สตรอเบอรี่แห้ง, สับ


เปิดเตาอบที่ 150°C. (สำหรับเตาพัดลม), 170°C. (สำหรับเตาธรรมดา)
ปูกระดาษรองอบลงบนถาด 2 ใบ (หรือจะใช้ Silpat ก็ได้ค่ะ)
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาล และเกลือให้เข้ากัน จนสีอ่อนลง 
ใส่น้ำผึ้ง ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากันดี
ผสมแป้งและถั่วลงไป คนจนเข้ากัน 
ตักโดลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วกดสตรอเบอรี่แห้งลงไปด้านบน
นำเข้าอบ 15นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง พักจนเย็นสนิทบนถาด
Let's see the inside!!

Pack them into the box ^^

Strawberry and Pecan nuts cookies: 
Cookies aux fraises et aux noix de pécan

5 comments:

  1. ลองทำออกมาแล้วค่ะ มันเป็นคุ๊กกี้นิ่มใช่มั๊ยคะ แต่อร่อยค่ะ หอมน้ำผึ้ง^^

    ReplyDelete
  2. ไม่ได้ลงว่าเกลือต้องใส่เท่าไหร่

    ใส่เท่ากับ ผงฟู คือ 5 กรัมหรือเปล่าครับ :)

    ReplyDelete
  3. ใส่เกลือ ประมาณ 1/8 ช้อนชาค่ะ

    ReplyDelete
  4. ทำออกมาแล้ว ก่อนอบ มันเหลวๆอะคะ ตอนอบ องใช้เวลาถึง 25 นาที จึงเริ่มเหลือง สุดท้ายคือมันนิ่มจนเละอะคะ ต้องทำอย่างไร ใส่อะไรเพิ่มไหมคะ หรือแป้ง 80 g. น้อยเกินไป

    ReplyDelete
  5. ลองใช้ไฟเป็น 170 องศาดู แล้วอาจจะเพิ่มแป้งประมาณ 10 กรัมค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly