จริงๆแล้ว คนส่วนใหญ่ชอบทานของทอดกันนะคะ ปุ๊กก็คนนึงค่ะ ที่สารภาพเลยว่าชอบมากๆจริงๆ
Strawberry Donuts |
แล้วก็เช่นเดิมค่ะ ไม่ผิดหวังเลย 555 เลยเอาสูตรมาฝากกันได้
สำหรับสูตรนี้เป็น ยีสต์โดนัทนะคะ ซึ่งหากใครเคยทำขนมปัง ก็ใช้วิธีทำแบบเดียวกันค่ะ แตกต่างกันตรงที่ เอาไปทอดเท่านั้นเอง สูตรนี้ ขอบอกเลยนะคะ ว่าเนื้อดีเลยล่ะค่ะ นิ่ม แต่ไม่ได้เละนะคะ คือ ยังอยู่ตัวสวยตอนทอดอะค่ะ
เรื่องที่ต้องบอกไว้ก่อนคือ สำหรับช็อกโกแลต ปุ๊กโชคดีที่ได้ โค้ดติ้งที่รสชาติดีมาใช้ค่ะ ก็เลยทำให้ทำง่ายมากๆ ไม่ต้องเทมเพอริ่งมัน แต่หากใครหาแบบที่ชอบไม่ได้ แนะนำว่า ใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ก็น่าจะดีค่ะ แล้วก็เรื่องสีที่ใช้ จะเป็นสีที่ใช้สำหรับช็อกโกแลตโดยเฉพาะนะคะ คือ เป็น เบสน้ำมันค่ะ อย่าใส่สีเจลลงไปนะคะ เพราะอันนั้น เป็น เบสน้ำ ซึ่งจะทำให้ช็อกโกแลตจับตัวเป็นก้อน และใช้งานไม่ได้ค่ะ
Adaptation from: " ほんとうにおいしい生地でつくるドーナツレシピ77 (アサヒオリジナル 259 1day sweets)", by 佐藤 ひろ子(Satou Hiroko)
Strawberry Donuts
Makes 5
150g ............................... แป้งอเนกประสงค์
3g .................................... Instant yeast
20g ................................. น้ำตาลทราย
2g .................................... เกลือ
50g ................................. นม
50g ................................. ไข่ (ประมาณ 1 ฟองค่ะ)
15g .................................. เนยจืด
200g ............................... White coating chocolate
......................................... สีชมพู (แบบใช้กับช็อกโกแลต๗
......................................... สตรอเบอรี่แห้ง ตัดเป็นชิ้น
ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกันผสมไข่กับนมเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ
ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
นำโดออกจากชาม แล้วแบ่งเป็น 5 ก้อนเท่าๆกัน (ในรูปปุ๊กทำ 2 สูตรนะคะ)
ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 15 นาที
กดแป้งลงแล้วม้วนเป็นแท่ง คลึงให้ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ทำเหมือนเดิมทั้งหมด
กดริมด้านหนึ่งให้แบน แล้ว จับปลายสองด้าน มาชนกัน แล้ว กดให้ติดกัน แล้วคลึงให้เรียบ วางลงกระดาษรองอบแบบ non-stick แล้วคลุมด้วยผ้าชื้น หรือถุงพลาสติก แล้วพักไว้จนขึ้น ประมาณ 30 นาที จนขึ้นเล็กน้อย
Ready to go! |
ตั้งกระทะ ให้น้ำมันร้อนประมาณ 170°C. แล้วนำโดนัทไปทอด ให้สีสวยทั้ง 2 ด้าน แล้วนำขึ้นมาซับน้ำมันด้วย paper towels.
ละลายช็อกโกแลต แล้วผสมด้วยสีชมพู แล้วจุ่มโดนัทลงไป ตกแต่งด้วย สตรอเบอรี่แห้ง
Strawberry Donuts |
Strawberry Donuts:
1 Donut a day keep your gloom away!
No comments:
Post a Comment