ปุ๊กชอบทานข้าวซูชิค่ะ ^^ ถึงไม่ได้ทานกับพวกซูชิ ข้าวแบบนี้มีรสชาติในตัวเอง หวานๆเปรี้ยว อร่อยนะคะ สำหรับสูตรนี้สามารถปรับลดได้ง่ายๆค่ะ เผื่ออยากทานมากกว่านี้
สำหรับ สูตรginger rice ball นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการบ้านChicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box: Open it and fall in love (with ME), again. ที่น้องจิ๊บตั้งโจทน์ให้เราทำของคาวหนึ่งอย่างลงในกล่องด้วย ปุ๊กเลยเลือกที่จะทำข้าวนะคะ ^^.
เข้าไปดูไอเท็มอื่นๆในกล่องได้ที่นี่ค่ะ
Ginger rice ball
serve 1
Sushi Rice
1cup (200ml) ........................ ข้าวญี่ปุ่น (หรือข้าวเมล็ดสั้น)
1cup (200ml) ........................ น้ำ
20g ......................................... น้ำส้มสายชูข้าว
20g ......................................... น้ำตาล
................................................. เกลือเล็กน้อย
Ginger pork
1tbsp ...................................... น้ำมันมะกอก
1 .............................................. หอมใหญ่ซอยบางๆ
1tbsp ...................................... ขิง, ซอยหรือสับก็ได้ค่ะ
150g ....................................... หมูสับ
1 1/2 tsp ................................ โชยุ
1 1/2 tsp ................................ มิริน
1/2tsp .................................... น้ำตาลทราย
ล้างข้าวด้วยน้ำดื่ม ประมาณ 3 รอบ จนเริ่มใส
ใส่ข้าวลงในถ้วย แล้วเทน้ำลงไปให้ท่วม พักไว้ 30 นาที
นำไปหุงในหม้อหุงข้าวด้วยน้ำ 200ml
อุ่นน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 วินาที คนให้น้ำตาลละลาย
เทส่วนผสมอุ่นๆลงในข้าวร้อนๆ คนให้เข้ากัน แล้วใช้พัดพัดให้ข้าวเย็นลง
ตั้งกระทะ บนไฟกลาง ใส่้น้ำมันลงไป ผัดหอมจนนิ่ม ใส่หมู คนให้ทั่ว ใส่ขิง, โชยุ,มิริน และน้ำตาลทราย ผัดจนสุก
ใส่น้ำลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
จุ่มมือลงในน้ำ แล้วนวดให้ข้าวพอติดกัน วางหมูผัดขิงลงไปตรงกลาง แล้วปั้นเป็นก้อน
"Ginger rice balls" |
Chicken Farm Baker's Project # 42: February Snack Box:
Open it and fall in love (with ME), again
"Ginger rice balls"
No comments:
Post a Comment