Wednesday, February 8, 2012

Raspberry chocolate and mascarpone tart: Chocolaty rich, creamy cheese with sweet and tangy berry!

ก็นะ กะว่าเดือนนี้อยากจะอยู่ในโหมดหวานทั้งเดือนนะคะ (ไม่ใช่แค่ว่าทำขนมหวานๆนะ อิอิ) แต่เพราะเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก ก็ขอทำอะไรแบบนี้สักหน่อยนะคะ.^^
  
Raspberry chocolate  and mascarpone tart
ครั้งนี้เป็นการรวมตัวของ ส่วนผสมที่หลายๆคน ไม่กล้าปฏิเสธค่ะ ก็ทั้งช็อกโกแลต, Mascarpone cheese และราสเบอรี่ ด้วยความริซของชีส กับความขมของช็อกโกแลต มารวมกับรสเปี้ยวอมหวานของราสเบอรี่ แค่ลองคิดตามก็น่าอร่อยแล้วใช่ไหมล่ะ
จริงๆอยากลองทำมานานแล้วนะคะ เจ้าทาร์ตสูตรนี้ แต่ ไม่รู้เป็นอะไร พอมีมาร์คาร์โปเน่ที่ไรจะคิดอะไรไม่ออก ต้องแปลงร่างมันเป็นทีรามิสุทุกที 5555 แต่คราวนี้ตั้งใจมากๆค่ะ ว่าจะต้องทำให้ได้เชียว 
ทาร์ตสูตรนี้ทำง่ายค่ะ ถึงจะเรียกว่าทาร์ต แต่ในความจริงมันคืด ช็อกโกแลตเค้กเนื้อแน่น (วิธีทำคล้ายๆกับการทำบราวนี่ของบางสูตรนะคะ) 
รอบนี้ แนะนำให้ใช้พิมพ์ทาร์ตที่ถอดฐานได้ จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะจะเอาเค้กออกจากพิมพ์ได้ง่าย สำหรับเนื้อเค้กที่นิ่มร่วนแบบนี้ หรือใครจะทำลงในพิมพ์ทาร์ต แบบกระเบื้องที่สามารถเสิร์ฟในพิมพ์ได้เลยก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีเช่นกันค่ะ 
เสิร์ฟพร้อมกับชา หรือกาแฟหลังอาหาร อืม... คิดว่าจะทำให้อาหารมื้อนั้น น่าประทับใจได้มากขึ้นนะ อิอิ 
Ps. ถ้าคิดจะทำสำหรับเสิร์ฟตอนวันวาเลนไทน์ ทำแค่ครึ่งสูตรก็น่าจะพอนะคะ เพราะเราคงไม่ได้ต้องการ 4-6 ชิ้นใช่ไหมเอ่ย วันวาเลนไทน์ 2 ชิ้นก็น่าจะพอแล้วค่ะ ^^ 


Adaptation from: In the Mood for Entertaining: Food for Every Occasion by Jo Pratt




Raspberry chocolate  and mascarpone tart
Makes 4 (12.5x2.5cm tart) or 6 (10x3cm tart)


 125g ............................... เนย
50g .................................. ผงโกโก้, ร่อน
150g ................................ น้ำตาลทราย
75g ................................... แยมราสเบอรี่
2........................................ ไข่
1 ....................................... ไข่แดง
100g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................. ผงฟู
125g ................................ Mascarpone cheese
150g ................................ ราสเบอรี่สด
.......................................... Whipped cream, สำหรับเสิร์ฟ (ใช้หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
.......................................... Cocoa powder, icing sugar (ใช้หรือไม่ก็ได้ค่ะ)


เปิดเตาอบที่ 180 °C
ทาเนยที่พิมพ์ถอดฐานได้
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ละลายเนยในหม้อขนาดกลาง แล้วเทผงโกโก้ลงไป คนจนเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่แยมลงไป ตามด้วยน้ำตาล ไข่ และส่วนของแป้ง  
ตีมาสคาร์โปเน่ ไข่แดง และน้ำตาล 50กรัมที่เหลืออยู่ให้เข้ากัน 
ตักส่วนของช็อกโกแลตลงในพิมพ์ แล้ว ตักส่วนของชีสลงด้านบน ใช้มีด หรือไม้ วนให้เป็นลาย 


วางรสเบอรี่ (กดลงไปในเนื้อเค้กเลยนะคะ) ลงไปด้านบน 
วางลงบนถาด แล้วนำเข้าอบ 20 นาที หรือ จนขึ้น และด้านบนเริ่มอยู่ตัว
พักไว้ในพิมพ์สักครู่ แล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์ 
เสิร์ฟ ร้อน หรือเย็นก็ได้ค่ะ โดยอาจจะร่อนไอซิ่ง หรือ โกโก้ลงด้านบน เสิร์ฟพร้อม กับวิปปิ้งครีมก็อร่อยนะคะ 
Raspberry chocolate  and mascarpone tart

Raspberry chocolate  and mascarpone tart: 
Chocolaty rich, creamy cheese with sweet and tangy berry!

3 comments:

  1. ชอบที่สุดตรงที่มาของสูตรอ่ะ..หยิบหนังสือเล่มนี้มาหาสูตรมั่งดีกว่า อิอิ

    ReplyDelete
  2. อิอิ เล่มนี้ ซื้อกันมานานแล้วเนาะ ดูสูตรไหนก็น่าลองแต่ไม่ได้ทำสักสูตร 5555

    ReplyDelete
  3. ราสเบอร์รี่น่ารัก น่ากินมากๆ สมกะเป็นเดือนแห่งความรักจริงๆ ^^
    ปล. ผ้าปูโต๊ธ น่ารักจังพี่ปุ๊ก ลายผีเสือ้เนี่ย หวานมากๆ

    ReplyDelete

Printfriendly