Saturday, October 20, 2012

Blueberry Cheese Muffin Loaf: Good morning my dear

เอ้อ... เช้านี้ ไม่ค่อยอยากจะลุกจากที่นอนเลยค่า รู้สึกขี้เกียจมากๆ 555

แต่ก็คงนอนทั้งวันไม่ได้ค่ะ เพราะมีอะไรที่อยากทำเยอะแยะ เช่นลุกขึ้นไปทำขนมสักอย่าง ปุ๊กชอบทำขนมมากเลยนะคะ มันสนุกตั้งแต่นั่งคิดว่าจะทำอะไรแล้วด้วยซ้ำ แล้วยังช่วงเวลาที่ทำ ไปจนถึงตอนได้ชิมมันนั่นล่ะค่ะ ทุกๆช่วงเวลามันทำให้ปุ๊กมีความสุขมากๆ 
ส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นจากการดูของในตู้เย็นก่อนล่ะค่ะ ว่าจะมีอะไรให้ทำไหม  ^^ วันนี้ พอมองเข้าไป ก็เจอ บลูเบอรี่แพ็คนึง เนย แล้วก็ครีมชีส ด้วยความหิว ก็เลยคิดว่า เอามันมาทำเป็น อาหารเช้าซะเลยก็แล้วกันนะ คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า มัฟฟินบลูเบอรี่ ทำทำจากครีมชีส อุ่นๆ จากเตาใช่ไหมล่ะ แต่ปุ๊กไม่อยากทำเป็นถ้วยๆ นะคะ เพราะแบบนั้น เราจะทานไปนับไปว่าทานไปกี่ถ้วย 555 แต่แค่นั้นก็จะน้อยไปหน่อย ปุ๊กเลยเพิ่มครัมเบิ้ลไปด้วยหน้าสักหน่อยค่ะ ทำให้มันน่าอร่อยขึ้นเลยใช่ไหมล่ะ
มัฟฟินหวานน้อยๆ เสิร์ฟร้อนๆ จากเตา พร้อมกับชาหอมๆ อืม... วันสบายๆของปุ๊กเริ่มขึ้นอีกวันค่ะ ^^



Blueberry Cheese Muffin Loaf
Makes 23x5 cm small loaf (3-4 standard muffins)

Crumble
15g ................................. น้ำตาลทรายแดง
15g ................................. น้ำตาลทราย
25g .................................. เนยจืด
45g .................................. แป้งอเนกประสงค์
10g .................................. ถั่วสับละเอียด (ปุ๊กใช้อัลมอนด์ค่ะ)
......................................... เกลือเล็กน้อย

Muffin
20g ................................. เนยจืด
50g ................................. ครีมชีส
15g .................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
65g .................................. น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
1 ....................................... ไข่
25ml ................................ นม
40g .................................. บลูเบอรี่

100g ................................ แป้งเค้ก
3/4tsp ............................. ผงฟู
1/2tsp ............................. เบกกิ้งโซดา


เปิดเตาอบที่ 170°C
ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์

 ทำครัมโดยการผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนเป็นก้อน ครัมเปิ้ลเล็กๆ พักไว้จนกว่าจะใช้
ตีเนย ครีมชีส และโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน 
ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากันดี
ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้ง และบลูเบอรี่ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน  
ตัดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยครัมเบิ้ล 
นำเข้าอบ ประมาณ 30-40 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป มีเศษเค้กติดออกมาแค่เล็กน้อย 
ถ้าอบในพิมพ์มัฟฟิร จะประมาณ 20-30 นาทีค่ะ
Blueberry Cheese Muffin Loaf: Good morning my dear 

5 comments:

  1. ตื่นไม่ทันกินเช้า ขอกินตอนเวลาน้ำชาตอนบ่ายนละกันนะ

    ReplyDelete
  2. ใช้ไฟอะไรค่ะ บน-ล่างใช่มั้ยค่ะ^^

    ReplyDelete
  3. Crumb ละลาย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าครัมละลาย ลองเพิ่มแป้งอีกนิดหน่อยก็ได้ค่ะ สัก 3-5 กรัม

      Delete

Printfriendly