Thursday, October 11, 2012

Thick and chewy Chocolate Chip and Chunk Cookies

ว่าไป กำลังคิดถึงการอบคุกกี้ค่ะ ก็นะสำหรับปุ๊ก คุกกี้เป็น comfort food.นะ

จริงๆ มีคนขอสูตร ช็อกโกแลตชิพคุกกี้ตั้งนานแล้วค่ะ เพิ่งรู้ตัวว่า ในบล็อกไม่มีสูตรแบบธรรมดาๆเลยนะเนี่ยะ 555  แต่พอดีช่วยที่ผ่านมา เริ่มเปิดสนอนะคะ สนุกมากๆ เลยค่ะ เพราะได้เจอคนที่ชอบทำขนมเหมือนๆกัน แต่ก็กลายเป็นมีเวลาน้อยลงค่ะ ^^".
ครางนี้พอมีเวลาสักหน่อย เลยต้องรีบวิ่งเข้าครัวทำขนมแบบด่วนๆเลย (อิอิ รู้นะ ว่าคิดถึงปุ๊ก กับขนมของปุ๊กอยู่กันใช่ไหมล่ะ)  ครั้งนี้เลยเลือกสูตรนี้มาฝากค่ะ  "Thick and chewy Chocolate Chip and Chunk Cookies", เพราะว่ามันทั้งทำง่าย แล้วก็ถูกใจกันทุกคนเลยเนาะ
คุกกี้สูตรนี้ นุ่มๆ หนึบๆค่ะ เป็นคุกกี้ชิ้นใหญ่ๆ ที่ใครเห็นก็ต้อง ร้องว้าว ^^ ปุ๊กเองลดน้ำตาลลงไปจากสูตรต้นฉบับเยอะเหมือนกันนะคะ เพราะคิดว่า เราจะได้รสหวานส่วนหนึ่งจาก ช็อกโกแลตด้วย คุกกี้ไม่หวานจัด เนี่ยะดีมากๆ นะคะ เพราะอะไรนะเหรอ ก็เราจะได้ทานเพลินแบบไม่รู้ตัวไง อืม...ไม่เชื่อเหรอ งั้นต้องลองค่ะ จะได้รู้ว่าปุ๊กพูดจริงหรือเปล่า 



Thick and chewy Chocolate Chip and Chunk Cookies
Makes 18


 300g ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 tsp .......................... Baking soda
1/2 tsp .......................... เกลือ
170g ............................... เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้พออุ่น
180g ............................... น้ำตาลทรายแดง
90g ................................. น้ำตาลทราย
1 ..................................... ไข่
1 ..................................... ไข่แดง
2tsp ............................... Vanilla extract
150g .............................. ดาร์กช็อกโกแลตสับ Cacao berry 64%
50g ................................ Chocolate chips









เปิดเตาอบที่ 180°C
ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตีเนยละลายและน้ำตาลทั้ง สองอย่างเข้าด้วย 
ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป พร้อมวานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน

ตะล่อมช็อกโกแลตลงไป แล้วตักโดลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 15-18 นาที หรือ จนขอบเริ่มอยู่ตัว
นำออกมาจากเตา พักจนเย็นสนิทในถาด



Thick and chewy Chocolate Chip and Chunk Cookies

30 comments:

  1. ถ้าใช้เป็น chocolate chip ทั้งหมดเรยแทนช็อคโกแลตสับได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  2. ได้ค่ะ เพียงแค่รสชาติอาจจะหวานกว่ากันเล็กน้อยค่ะ

    ReplyDelete
  3. ถ้าไม่มีน้ำตาลทรายแดง ใช้น้ำตาลธรรมดาอย่างเดียวได้มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  4. ใช้ได้นะคะ แต่เนื้อขนมจะออกมาแห้ง และรสชาติจะหวานกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  5. เป็นคุกกี้กรอบใช่ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  6. คุกกี้นิ่มค่ะ ^^

    ReplyDelete
  7. ดวลาวางโดลงภาดอบ ทำยังำงให้กลมสวยเหมือนของคุณปุ๊กคะ ต้องปั้นหรือแปะๆลงไปเลยคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  8. โทษทีคะ คีย์บอร์ดในมือถืองง งง
    จะถามว่าเวลาวางโดบนถาดอบต้องปั้นหร่ือวางยังไงให้ออกมากลมสวยคะ

    ReplyDelete
  9. แนะนำให้ใช้ สกู๊ปตักไอศครีมมาตักค่ะ (แบบที่มีที่กวาดไอศครีมออกจากสกู๊ป) แล้ววางลงไป จะช่วยให้ขนมออกมาเท่าๆกัน และกลมสวยค่ะ

    ReplyDelete
  10. ตะล่อมช็อกโกแลตลงไป แล้วตักโดลงบนถาดที่เตรียมไว้
    นำเข้าอบประมาณ 15-18 นาที หรือ จนขอบเริ่มอยู่ตัว
    นำออกมาจากเตา พักจนเย็นสนิทในถาด
    ตามนี้ค่ะ ^^

    ReplyDelete
  11. ทำเสร็จแล้วจะเก็บยังไงคะ ต้องเข้าตู้เย็นมั้ยคะ

    ReplyDelete
  12. สามารถเก็บในอุณหภูมิปรกติได้ 3-4 วันค่ะ แต่ถ้าอยากเก็บนานกว่านั้น อาจจะฟรีสหรือเข้าตู้เย็น (กล่องปิดสนิท) ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  13. ทำหลายครั้งแล้วค่ะ ทำไปให้ลูกค้าทาน เค้าบอกว่าอร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

    ReplyDelete
  14. ชอบรสชาดสูตรนี้มากค่ะ แต่ถ้าเราจะทำให้เป็นแบบกรอบ สามารถทำได้ไม๊คะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  15. อาจจะลองอบแห้งได้ แต่จากเนื้อของคุกกี้เอง เขาจะไม่กรอบนะคะ

    ReplyDelete
  16. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก อยากสอบถามคุณปุ๊กนิดนึงค่ะว่า คุณปุ๊กใช้ที่ตักไอครีมเบอร์อะไรค่ะ ถึงได้คุกกี้ขนาดเท่านี้อ่ะคะ ขอบคุณมากนะคะ

    ReplyDelete
  17. ปุ๊กใช้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete
  18. ขอบคุณมากค่ะ ทำมาหลายครั้งแล้ว ลูกบ่นตลอด มาเจอสูตรนี้ ลูกชอบมากค่ะ

    ReplyDelete
  19. คุณ Oakome
    ยินดีค่า

    ReplyDelete
  20. ถ้าทำเป้น คุ้กกี้เนยอย่างเดียว ต้องแทนส่วนผสมด้วยอะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  21. แค่ไม่ต้องใส่ช็อกโกแลตชิพค่ะ

    ReplyDelete
  22. ไม่ทราบว่าใช้ช็อกโกแลตชิพยี่ห้ออะไรคะ

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  23. ใช้ของ Caco berry ค่ะ

    ReplyDelete
  24. สูตรนี้ได้ประมาณกี่ชิ้นคะ

    ReplyDelete
  25. ประมาณ 18 ชิ้นค่ะ

    ReplyDelete
  26. สอบถามค่ะ คือเพิ่งเริ่มหัดทำคุกกี้นิ่มค่ะ แต่ไม่เคยออกมาได้หน้าตาแบบที่คุณปุ๊กทำเลยค่ะ มันจะออกมาก้อนหนากว่าและเนื้อไม่หนึบออกแนวเป็น Cakey มากกว่า Chewy เลยสงสัยว่าเพราะอะไรกันแน่อ่ะค่ะ เนยนี่ต้องละลายหรือว่าแบบแค่นุ่มๆก็ได้หรือเปล่าคะ เพราะเคยเห็นบางที่เค้าใช้เนยแบบนิ่มแล้วแต่ไม่ละลายก็ออกมาหน้าตาสวนงามนะคะ หน้าแตกสวยเหมือนของคุณปุ๊กเลยค่ะ แต่ที่ทำเองก้อนใหญ่หน้าไม้แตกอีก แก้ยังไงดีคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  27. ที่ว่า ไข่ 1 ไข่แดง 1 นี้คือยังไงคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง, กับไข่แดง 1 ฟองค่ะ

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails