Sunday, October 7, 2012

Carrot Cake, Easy lazy cake.

แบบว่า ปุ๊กชอบมากนะคะ เจ้าแครอทเค้กเนี่ยะ มันทำง่ายมากๆ แล้วใครๆ ก็ชอบทานด้วยนะสิ เพราะ มันดีต่อสุขภาพนะ อิอิ ^^.

ก็เลยกลายเป็นว่าปุ๊กทำบ่อยมากๆค่ะ (อย่างว่าค่ะ ชอบทดลองสูตรด้วยอะค่ะ) คราวนี้เป็นรีเควสจากเจ้าหลานชายค่ะ (จริงๆ คือ บอกเขาไปว่าเราอยากทำอะไร ประมาณมีลิสต์ให้เขาเลือกล่ะค่ะ) แล้วเขาบอกว่าแครอทเค้ก เราก็เลยลงมือทันที  ^^ ครั้งนี้ทำสูตรเล็กๆ พวกส่วนผสมเลยออกมาดูแปลกๆนะคะ แต่เครื่องชั่งที่สามารถชั่ง 0.1 g ก็มีขายเยอะขึ้นนะคะ (ปุ๊กใช้ของ Tanita ค่ะ ที่สามารถชั่งแบบธรรมาดา กับแบบละเอียดได้) ลองหาซื้อมาใช้ดูก็ดีค่ะ เพราะเหมาะมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่ตวงเจลาตินค่ะ 

แบบว่าคงไม่ต้องพูดอะไรมากเนาะ เกี่ยวกับแครอทเค้ก สรุปง่ายๆ ว่าอร่อยก็แล้วกัน !!


Carrot cake
Make 6 inches cake




90g .................................. ไข่
80g ................................. แป้งอเนกประสงค์
0.4g ................................ Baking soda
1.2g .................................. ผงฟู
2g ................................... อบเชยผง
......................................... เกลือเล็กน้อย
75g ............................... น้ำมันพืช
150g ..................................  น้ำตาลทรายสีรำ
95g .................................. แครอทขูด
30g ................................... วอลนัตสับ


Cream cheese Frosting
100g ................................. เนย, นิ่ม
225g ............................... ครีมชีส
120g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
½ tsp ............................. Vanilla extract 

เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนยที่พิมพ์ขนาด 6-นิ้ว แล้ววางรองด้วยกระดาษรองอบ
ร่อนแป้ง, baking soda, ผงฟู, เกลือ และอบเชย เข้าด้วยกัน 


ตีไข่และน้ำตาลจนฟูขาว (ไม่ต้องริปป้อนนะคะ) แล้วค่อนๆเทน้ำมันลงไป ตีจนเข้ากัน 
ตะล่อมแป้งลงไป แล้วตามด้วยวอลนัตและ แครอท 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ  45-50 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปไม่มีเศษเค้กติดออกมา
นำออกจากเตา พับสัก 10 นาที ก่อนนำออกมาพักบนตะแกรง 

ทำ cream cheese frosting โดยตีเนยและครีมชีสจนนิ่ม และเข้ากันดี ใส่น้ำตาลลงไป ตีจนฟูขาว 

เมื่อเค้กเย็น สไลด์เค้กเป็น สองชั้น แล้วปาดด้วยครีม แล้วตกแต่งด้วยวอลนัต 


Carrot Cake, Easy lazy cake.

5 comments:

  1. ซื้อตราชั่งใหม่??

    ReplyDelete
  2. ไข่ กี่ฟองคะ ขนาดอะไร

    ReplyDelete
  3. ไข่ขนาดใหญ่ ประมาณ 1 ฟองครึ่งค่ะ

    ReplyDelete
  4. สอบถามหน่อยค่ะ
    ถ้าจะทำแครอทเค้กที่มีครีมชีสฟรอสติ้งแบบนี้ไปวางขาย แต่ที่ร้านไม่มีตู้แช่เค้ก มีแต่ตู้กระจกไว้บังลม พอเลิกร้านฟรอสติ้งจะเสียมัียคะ (แช่เย็นไว้แล้วนำมาวางขาย ตอนเย็นก็เก็บตู้เยนแบบนี้อะค่ะ)

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าไม่มีตู้เย็น ไม่แนะนำให้วางขนมที่มีส่วนประกอบของนมไว้ในอุณหภูมิปรกติค่ะ จะเสียง่ายค่ะ

      Delete

Printfriendly