จริงๆแล้วคือ เมื่อวานนี้ได้รับ เจ้า โอรีโอมาจาก คุณหนิง หนึ่งกล่องค่ะ (ขอบคุณมากนะคะ คุณหนิง เป็นของขวัญที่สุดยอดมากกกกกกค่า) ตอนแรก ก็คิดอยู่ว่า จะทานมันไปเลย อิอิ แต่พอดี นั่งอ่านหนังสือแล้วเห็นสูตรนี้ขึ้นมา ก็เลย อืม เอามันมาแปลงร่างเป็นขนมอร่อยๆ ก็น่าจะดีเหมือนกันนะคะ
สำหรับสูตรนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบช็อกโกแลต แล้วก็คนที่ชอบทำขนมแบบไม่อบค่ะ เพราะสูตรนี้ ไม่ต้องอบอะไรเลย เพราะส่วนแป้งก็คือ โอรีโอบดผสมกับเนยละลาย ที่เราเอาไปกดลงในพิมพ์เท่านั้นเอง ง่ายๆ เลยใช่ไหมคะ
ส่วนใส้เป็นช็อกโกแลตคัสตาร์ด ที่ทำจากช็อกโกแลตแท้ๆเลยค่ะ ก็เหมือนเดิมค่ะ ใช้ช็อกโกแลตที่เราชอบ เพราะรสชาติของพายจะมาจากรสของช็อกโกแลต ดังนั้นเมื่อเป็นรสที่เราชอบอยู่แล้ว ขนมก็ยิ่งจะอร่อยขึ้นใช่ไหมล่ะ อิอิ
Gifts from Khun Ning, Thank you naka. |
Chocolate and Whisky Cream Pie
Makes 18 cm pie
Crust
137g ............................... Oreo cookies
30g ................................. เนยจืด ละลาย
Filling
100ml ............................ นม
65ml .............................. วิปปิ้งครีม
50g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (70% cocoa mass)
50g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (50% cocoa mass)
15g ................................ น้ำตาลทรายแดง
20g ................................ น้ำตาลทราย
10g ................................ แป้งข้าวโพด
20ml ............................. เหล้าWhisky
1 .................................... ไข่แดง
Topping
175ml ............................ วิปปิ้งครีม
45g ................................ โยเกิร์ต รสธรรมชาติ
20g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
........................................ ดาร์กช็อกโกแลต และผงโกโก้ ไว้สำหรับ โรยหน้า
ใส่โอรีโอ และเนยละลายลงใน food processor บดให้ละเอียด
ตักลงในพิมพ์ ขนาด 18 เซนติเมตร แล้วกดให้เรียบ แช่เย็นไว้
ตีไข่แดงน้ำตาล ทั้งสองอย่าง พร้อมกับ เหล้า whisky, แป้งข้าวโพด จนเข้ากันในชาม ในขณะเดียวกัน นำนม และวิิปิ้งครีม ไปต้ม
เมื่อส่วนของนมเดือด ค่อยเทลงในชามไข่อย่างช้าๆ คนตลอดเวลา จนเข้ากันดี
เทส่วนผสมที่ได้ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด
เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วใส่ช็อกโกแลตลงไป คนช้าๆ จนเข้ากันดี
พักจนส่วนผสมเย็นลง แล้วเทลงในพิพม์ที่เตรียมไว้
แช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
ตีวิปปิ้งครีมกับโยเกิร์ต และน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน
ตัดลงบนคัสตาร์ด เกลี่ยให้ทั่ว
โรยด้วย ช็อกโกแลต และ ผงโกโก้ ก่อนเสิร์ฟ
Chocolate and Whisky Cream Pie: Dreamy Chocolate cream pie.
ขนมน่ากินเช่นเคยค่ะ แต่ขอแอบปิ๊ง whisk ชมพูเหลือง น่าร้ากก น่ารัก :D
ReplyDelete