Monday, October 29, 2012

Banana Chocolate Mascarpone Macaron: Comforting me with macarons!

ปุ๊กเพิ่งเริ่มเปิดสอนได้ประมาณ 1 เดือนเองค่ะ แล้วก็ยังไม่เคยได้ลองทำมาคารองในเตาที่ซื้อมาใหม่นี้เลยค่ะ 

 Macaron จะว่ายาก ก็คงเป็นเรื่องของอุณหภูมิค่ะ เพราะ ถ้าคุมไม่ได้ ก็ทำไม่ได้ คราวนี้ พอจะลองทำในเตาใหม่ก็แอบลุ้นนะคะ (เตาที่ใช้เป็น เตา 42L ธรรมดาค่ะ) ^^.
ดังนั้น สิ่งแรกที่ปุ๊กทำคือ การนำเทอร์โมไปใส่ในเตาก่อนเลยค่ะ หลายๆคนที่เคยอบขนมแล้วมีปัญหา ลองสังเกตุเตาตัวเองให้ดีนะคะ เพราะปัญหาอาจจะเกิด จากการที่ อุณหภูมิในเตา กับอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ ไม่ตรงกันก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นอย่างงั้น ก็แนะนำให้ เอา เทอร์โมมิเตอร์ใส่ไว้ในเตานะคะ จะช่วยให้ ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ (แต่อันนี้ต้องบอกก่อนว่า มีบางกรณีที่เกิดไม่บ่อยคือ เทอร์โมที่เราใส่เข้าไป เสียก็มีนะคะ ต้องคอยสังเกตุด้วยนะคะ) 
ปุ๊กเอา เทอร์โมใส่ในเตา แล้วก็ รอประมาณ 30 นาที ปรับไปมา จนอุณหภูมิของงเตา คงที่อยู่ที่  150°C, ก่อนที่จะเอา มาคารองใส่เข้าไปในเตาค่ะ เอ้อ... พอใส่เข้าไปแล้วก็ลุ้นๆนะคะ 555 ปุ๊กเป็นพวก ตื่นเต้นทุกรอบที่ทำมาคารองค่ะ 
ในที่สุดหลัง 17 นาทีผ่านไป มาคารองของปุ๊กก็สุกค่ะ (ใช้เวลานานเชียว) ค่อยโล่งใจหน่อย
ครั้งนี้ ปุ๊กเลือกใส้เป็น กล้วยหอม  Mascarpone และช็อกโกแลต นะคะ ก็นะ ลุ้นตั้งนาน ขอทานอะไรที่ทำให้สงบใจได้หน่อยก็แล้วกันค่ะ อิอิ



Banana Chocolate Mascarpone Macaron 
Makes about 25-30 pairs


Vanilla Macaron
70g .................................. อัลมอนด์บด
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... เมล็ดจาก วานิลลาครึ่งฝัก
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... สีผสมอาหารสีเหลือง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


Mascapone filling
100ml ............................. วิปปิ้งครีม
10g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
25g .................................. Mascarpone cheese
1/2 tbsp .......................... น้ำเลมอน


2 ....................................... กล้วยหอมขนาดกลาง ปอกเปลือก และหั่นเป็นแว่น
.......................................... น้ำตาลทราย สำหรับ โรยที่กล้วยหอม

.......................................... Nama choco ตัดเป็นชิ้นเล็ก



ร่อน icing sugar, เมล็ดวานิลลา และ อัลมอนด์ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์ และ icing sugar ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที)




ตีไข่ขาว,จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง ใส่สี หากต้องการ
 ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้

บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 17 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน



Make the filling


วางกล้วยหอมลงบนถาด โรยน้ำตาลให้ทั่ว แล้วใช้ blow torch เผาให้เหลือง  
สำหรับ Mascarpone filling, ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในถุงบีบ
บีบ Mascarpone filling ลงบนมาคารอง แล้ววาง namachoco ลงไป 
วางทับด้านบนด้วยกล้วยหอม แล้วปิดทับด้วยมาคารองอีกชิ้น
เสิร์ฟทันที


Banana Chocolate Mascarpone Macaron: Comforting me with macarons!

2 comments:

  1. พี่ปุ๊กขา ใช้ LG Solar Dome จะเปิดเตายังไงคะ?

    ReplyDelete
  2. ถ้าเป็นเตาประเภทนี้ ให้ใช้วิธีลดอุณหภูมิลงแทนค่ะ อาจจะเหลือแค่ 100 องศาซีก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly