Saturday, October 27, 2012

Pumpkin Cranberry Yeast Bread: There's sunlight in every bites.

 สำหรับปุ๊กแล้ว การทำขนมปังเป็นงานอดิเรกสุดโปรดอย่างนึงเลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้ขนมปังทำเองอร่อยๆ แล้ว เวลาทำนี่ เป็นการคลายเครียดได้เลยนะคะ 

 ครั้งนี้ ลงมือทำขนมปังแบบที่ไม่เคยลองมาก่อนเลยค่ะ คือ ขนมปังที่ผสมพวกผักลงไปในเนื้อ พอลองทำครั้งแรกเลยขอเลือกเป็นของที่ชอบทานแล้วกันค่ะ ซึ่งก็คือ ฟักทองนี่เอง เป็น ผักที่ชอบสุดๆ อย่างนึงค่ะ ^^ นั่งเลือกสูตรไป เลือกสูตรมา สุดท้ายก็ลงตรงที่ โมสูตรเองมันซะเลยค่ะ 555 ก็นะ เพราะอยากได้ขนมปังฟักทอง ที่มีแครนเบอรี่สีแดงๆ ใส่ลงไป พร้อมกับใส้ชินนามอนนะสิ ก็เลยออกมาเป็นแบบที่เห็นนี่ล่ะค่ะ
ออกมาก็ถูกใจค่ะ (ถ้าไม่ถูกใจก็คงไม่เอามาฝากค่ะ อิอิ) เป็นขนมปังเนื้อนิ่มๆ ที่หวานจากน้ำตาลทรายแดง และหอมมันจากเนย (จากส่วนใส้) เรียกว่า ชอบตั้งแต่ได้ลองชิมเลยค่ะ
ขนมปังสูตรนี้ จะมีน้ำในตัวเขาเยอะนะคะ ดังนั้น เวลาอบ ด้านบน อาจจะเริ่มมีสีก่อนที่ข้างในจะสุก เลยแนะนำว่า ถ้าสีเริ่มเข้มก็ให้เอา อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบนไว้ จนกว่าจะสุก และอยู่ตัวนะคะ  




Pumpkin Cranberry Yeast Bread
Make 18 cm bread

Bread
45ml ............................... น้ำ
40ml ............................... Whipping cream
1 ...................................... ไข่
80g ................................. ฟักทอง (นึ่งและบด)
1tbsp .............................. น้ำมันพืช
3g .................................... Instant yeast
28g................................... น้ำตาลทรายสีรำ
200g ............................... แป้งขนมปัง (ขึ้นอยู่กับความแฉะของฟักทองนะคะ ถ้าแฉะมาก อาจจะใช้แป้งถึง 250g)
1/2tsp ............................ เกลือ
40g ................................. Dried cranberries

Filling
30g ................................. เนย (นิ่ม)
45g ................................. น้ำตาลทรายแดง
1/4tsp ............................ อบเชยบด



ผสมไข่ วิปปิ้งครีม ฟักทองบด กับน้ำเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน




นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่น้ำมันแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ ใส่แครนเบอรี่ลงไป นวดให้เข้ากัน
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ


 ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ) 



 เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์
รีดแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยม 25x25 cm
ผสมน้ำตาล และอบเชยบดเข้าด้วยกัน
ทาเนยลงบนขนมปัง แล้ว โรยด้วยน้ำตาลที่ผสมไว้ 


ตัดเป็น 7 ชิ้น แล้วใส่ลงในพิมพ์
พักจนขึ้นเกือบ สองเท่า ประมาณ 30 นาที
นำเข้าอบ  35-40 หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย


Pumpkin Yeast Bread: There's sunlight in every bites.

2 comments:

  1. เพิ่งเคยเข้ามา น่าลองทุกสูตรเลยค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าอยากทำสูตรนี้กับเครื่องทำขนมปังต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างคะ? และถ้าทำกับเครื่องทำขนมปังไม่ได้ แต่อยากอบเป็นโลฟต้องทำยังไงคะ? ขอบคุณค่ะ :)

    ReplyDelete
  2. สูตรนี้น้ำเยอะใช้กับเครื่องทำขนมปังได้ค่ะ
    ให้ใช้โปรแกรมนวดโด เมื่อโดพร้อมให้ใส่ส่วนผสมอื่น ก็ใส่แครนเบอรี่ลงไป
    พักจนได้ที่
    แล้วค่อย นำออกมารีด และใส่ชินนามอนค่ะ
    ตัดแล้ววางลงในโลฟได้เลยค่ะ
    สำหรับโลฟที่ใช้ จะเป็น โลฟแบบขนาดกลางนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly